Loading

บทบรรณาธิการ: เร่งนโยบายฟื้นเศรษฐกิจ เรียลเซ็กเตอร์ ชะลอชัด

วันที่ : 23 กรกฎาคม 2562
ที่ผ่านมามักมีเสียงบ่นปน "ความรู้สึก" จากผู้คนหลายภาคส่วนว่าเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว จากการหารายได้ไม่คล่องเหมือนเคย ทว่าความรู้สึกนั้นอาจยังขาด"ข้อเท็จจริง" มารองรับ เพียงพอ จนเมื่อตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆซึ่งเป็น "ข้อเท็จจริง" เริ่มเผยตัวออกมายืนยันว่าความถูกต้องของความรู้สึกว่าเศรษฐกิจไทย ชะลอตัวจริง

         ที่ผ่านมามักมีเสียงบ่นปน "ความรู้สึก" จากผู้คนหลายภาคส่วนว่าเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว จากการหารายได้ไม่คล่องเหมือนเคย ทว่าความรู้สึกนั้นอาจยังขาด"ข้อเท็จจริง" มารองรับ เพียงพอ จนเมื่อตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆซึ่งเป็น "ข้อเท็จจริง" เริ่มเผยตัวออกมายืนยันว่าความถูกต้องของความรู้สึกว่าเศรษฐกิจไทย ชะลอตัวจริง

          โดยเฉพาะข้อเท็จจริงจากเรียลเซ็กเตอร์ ซึ่งเป็นภาคเศรษฐกิจ ที่แท้จริง ถือเป็นดัชนีชี้วัดสถานการณ์เศรษฐกิจที่ดี พบว่าหลายธุรกิจสำคัญของไทยออกอาการชะลอตัวของยอดขาย รายได้ เป็นผลจากกำลังซื้อในประเทศและต่างประเทศ(ส่งออก)ที่ลดลง ผสมโรงกับจังหวะการ "เปลี่ยนผ่าน"ทางธุรกิจที่มีเทคโนโลยีมาปั่นป่วน(ดิจิทัล ดิสรัปชัน) ทำให้บางธุรกิจปรับตัวไม่ทันการเปลี่ยนแปลงจนกระทบต่อความสามารถในการแข่งขัน อีกทั้งสถาบันการเงินเข้มงวดมากขึ้นในการอนุมัติสินเชื่อ เป็นวัวพันหลัก ที่มีต้นตอมาจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

          อาทิ ในธุรกิจค้าปลีก ค้าส่งของผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ล่าสุดศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี เผยข้อมูลว่า ปัจจุบันสถานการณ์ธุรกิจดังกล่าวอยู่ในอาการ น่าเป็นห่วง สะท้อนผ่านสินเชื่อที่สถาบันการเงินปล่อยให้กับธุรกิจดังกล่าวหดตัวต่อเนื่อง ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้น โดยในไตรมาสแรกของปีนี้ พบว่า สินเชื่อหดตัวลงราว 1.2% ขณะที่เอ็นพีแอล เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 7.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

          ขณะที่ในอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอีกเซ็กเตอร์ ที่เติบโตชะลอ โดยข้อมูลของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุว่า ยอดการผลิตรถยนต์รวมในเดือนมิ.ย.ปีนี้อยู่ที่ 172,878 คัน ลดลง 8.52% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 4.66% จากเดือนก่อน ขณะที่ยอดขายรถยนต์ติดลบเป็นครั้งแรกในรอบ 30 เดือน อยู่ที่ 86,048 คัน ลดลง 2.1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 2.3% จากเดือนก่อน

          ไม่นับภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ชะลอตัวชัด ในช่วง กว่า 2 เดือนหลังการบังคับใช้มาตรการคุมเข้มปล่อยสินเชื่ออสังหาฯ (แอลทีวี) เมื่อ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยข้อมูลของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ระบุว่า  ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในช่วงครึ่งแรก (ม.ค.-มิ.ย.) ของปีนี้ แยกเป็นหน่วยโอนกรรมสิทธิ์ลดลง 4.8% ขณะที่มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์ลดลง 0.8%

          ในจังหวะที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)ใหม่  จะแถลงนโยบายต่อรัฐสภาในวันที่ 25 ก.ค.นี้ เพื่อกำหนดวิสัยทัศน์ต่อการ ขับเคลื่อนประเทศ ผ่านนโยบายหลัก 12 ด้าน และนโยบายเร่งด่วน 12 ด้าน นั้น หวังว่าจะไม่เป็นเพียงถ้อยแถลง เพราะประเมินจากสถานการณ์เศรษฐกิจที่เห็นและเป็นอยู่ คำว่านโยบายเร่งด่วน ควรจะเป็นเรื่องที่ "เร่งด่วน" จริงๆ เพราะประเทศช้ามามากแล้ว จากนี้จึงต้องติดสปีดเท่านั้น ซึ่งไม่รู้ว่าจะ"ทันกาล"หรือไม่
 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ
15 ตุลาคม 2562
ตลาดบ้านพักตากอากาศฟื้น ซีบีอาร์อี พบต่างชาติแห่ซื้อสูงถึง40%
นางสาวประกายเพชร มีชูสาร ผู้อำนวยการแผนกซื้อขายบ้านพักตากอากาศ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจตลาดบ้านพัก ตากอากาศโดยซีบีอาร์อี บริษัท ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ พบว่า ตลาดบ้านพักตากอากาศเริ่มกลับมาได้รับความนิยมจากนักลงทุนอีกครั้ง โครงการบ้านพักตากอากาศชั้นนำหลายแห่งมียอดขายเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากความต้องการโครงการระดับคุณภาพที่สะสมมานานอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดที่พักอาศัยที่มีราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท จะมีสัดส่วนผู้ซื้อเป็นชาวต่างชาติสูงถึงกว่า 40%