ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ : อสังหาริมทรัพย์ เพื่อประชาชน


 

กลยุทธ์ในการซื้อบ้านและขอสินเชื่อบ้าน

 

1. กำหนดความต้องการบ้านของคุณเองก่อนว่าจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องซื้อบ้านในตอนนี้
ถึงคุณจะสามารถซื้อบ้านได้สักหลังหนึ่ง แต่นั่นก็ไม่จำเป็นต้องแปลว่าคุณต้องเดินออกไปซื้อบ้านวันนี้เลย การตัดสินใจซื้อบ้านที่ดีน่าจะอยู่ที่ความจำเป็นของคุณมากกว่าการเก็งกำไรบนราคาอสังหาริมทรัพย์ ก่อนซื้อบ้านคุณควรตั้งคำถามกับตัวเองก่อน เช่น ทำไมคุณต้องการมีบ้านเป็นของคุณเองในตอนนี้? ใครจะอาศัยอยู่ร่วมกับคุณ? ฯลฯ นอกจากคำถามเหล่านี้จะช่วยคุณยืนยันว่าคุณต้องการซื้อบ้าน จริงๆแล้วมันยังช่วยพิจารณาได้ถึงลักษณะ ชนิดและขนาดของบ้านที่คุณควรซื้ออีกด้วย
2. ประมาณการเบื้องต้นว่าคุณรับมือไหวหรือไม่
คุณสามารถใช้โปรแกรมคำนวณ "Afford ability Calculator" ของเราเพื่อคำนวณราคาบ้านที่เหมาะสมกับตัวคุณได้ โดยคุณเพียงแต่ใส่ รายได้ ภาระหนี้สินที่มีอยู่และเงินสดที่เตรียมไว้ในการซื้อบ้านใหม่ ผลลัพธ์จากากรคำนวณจะช่วยให้คุณหาซื้อบ้านในฝันและสมัครขอสินเชื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้เรายังมีโปรแกรมคำนวณอื่นๆไว้ช่วยให้คุณประมาณตัวเลขต่างๆที่เกี่ยวกับการซื้อบ้านด้วย เช่น         “Payment Calculator” – โปรแกรมคำนวณค่างวดรายเดือน
“Loan Comparison Calculator” – โปรแกรมเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของโครงการสินเชื่อจาก 2 สถาบันที่มีอัตราดอกเบี้ยและค่าจัดการสินเชื่อที่แตกต่างกัน
3. การหาสินเชื่อและการขออนุมัติสินเชื่อล่วงหน้า (Pre-approval)
การอนุมัติสินเชื่อล่วงหน้านั้นเป็นการที่ผู้ให้กู้อนุมัติสินเชื่อจากการพิจารณาเครดิตโดยไม่คำนึงถึงหลักประกัน แต่ยังคงสงวนสิทธิ์ในการอนุมัติวงเงินจริง หากข้อมูลที่คุณให้ในตอนแรกครบถ้วนและถูกต้อง ประกอบกับบ้านที่คุณเลือกซื้ออยู่ในวงเงินที่ได้รับการอนุมัติล่วงหน้าการอนุมัติในขั้นตอนสุดท้ายจะสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ในการอนุมัติล่วงหน้านั้น ผู้ให้กู้จะบอกให้คุณทราบถึง วงเงินสูงสุด ระยะเวลาและค่างวดผ่อนชำระโดยประมาณที่คุณสามารถกู้ได้ ซึ่งข้อมูลต่างๆนี้จะทำให้การซื้อบ้านของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นเนื่องจาก:

  1. คุณจะมีอำนาจต่อรองสูงขึ้นเพราะผู้ขายเห็นถึงความพร้อมในการซื้อบ้านของคุณ
  2. คุณจะทราบงบประมาณในการซื้อบ้าน

คุณมีผู้ให้สินเชื่อที่ค่อนข้างแน่นอนเมื่อคุณพบบ้านที่เหมาะกับคุณ เพียงแค่ติดต่อกับผู้ให้กู้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะทำการประเมินราคา และจัดทำเอกสารให้เรียบร้อย โดยคุณเพียงแค่รอผลอนุมัติสุดท้ายว่าเหมาะสมกับที่คุณต้องการหรือไม่
4. เลือกระยะเวลาการผ่อนชำระที่สั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้
ค่าใช้จ่ายในการกู้จะขึ้นอยู่กับอัตราดอกเบี้ยเป็นหลัก ดังนั้นเพื่อเป็นเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการกู้ยืม ดังนั้นจึงขอแนะนำให้คุณเลือกระยะเวลาการผ่อนชำระให้สั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะคุณจะมีกรรมสิทธิ์ในบ้านเร็วขึ้น ในขณะที่ ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยรวม และ ความเสี่ยงต่อการปรับตัวขึ้นของอัตราดอกเบี้ยจะลดลง ทั้งนี้ เพราะโครงการสินเชื่อโดยทั่วไปมักจะอิง อัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว เช่น MLR เป็นหลักในระยะยาว
5. พิจารณาถึงสภาพแวดล้อมรอบๆ บ้านด้วย
ลองนึกภาพว่าคุณอาศัยอยู่ที่นั่น เดินดูรอบๆ ลองพูดคุยกับเพื่อนบ้าน ดูว่าเขาเป็นอย่างไรกันบ้างและควรสำรวจเส้นทางในการคมนาคมนอกเหนือจากการไปทำงานด้วยเช่น การไปซื้ออาหาร โรงพยาบาล และสถานีตำรวจ ว่าเหมาะสมกับการดำเนินชีวิตของคุณหรือไม่

ที่มา:
www.silkspan.com

 

สั่งพิมพ์สั่งพิมพ์
© สงวนลิขสิทธิ์ 2554 ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์
Copyright 2011 © REIC, All Rights Reserved.