Loading

ซัดทางเลียบ'ทำลาย'เจ้าพระยา นักวิชาการ-ศิลปินแห่งชาติจี้'สจล.-มข.'ถอนตัวศึกษาโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำ

วันที่ : 22 กันยายน 2559
ซัดทางเลียบ'ทำลาย'เจ้าพระยา นักวิชาการ-ศิลปินแห่งชาติจี้'สจล.-มข.'ถอนตัวศึกษาโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำ

ปทุมวัน * "ปราโมทย์" ไม่เชื่อน้ำยา สจล.-มข. ออกแบบพัฒนาริมแม่น้ำได้สำเร็จ แนะชะลอโครงการ ศิลปินเห่งชาติจี้แสดงสปิริตลาออกเพื่อยุติโครงการ เสนอเปิดโอกาสภาคเอกชนร่วมออกแบบ "ศศิน" ซัดสร้างทางเลียบเอื้อนายทุน อสังหาฯ "ยรรยง" ชี้เอางบไปพัฒนาระบบคมนาคมทางน้ำจะดีกว่า

เมื่อวันที่ 21 กันยายน เวลา 14.00 น. ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ปทุมวัน มีการจัดงานเสวนาในหัวข้อ "โครงการทางเลียบแม่น้ำ 14 กม. สร้างสรรค์ หรือ ทำลาย ?" โดยมีนายปราโมทย์ ไม้กลัด ที่ปรึกษาในคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ นายเผ่า สุวรรณศักดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาสถาปัตยกรรม นายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร นายยรรยง บุญหลง สถาปนิกชุมชน และนักเขียน และประชาชนที่สนใจกว่า 200 คน ร่วมเสวนา

นายปราโมทย์กล่าวว่า คนที่ต้องการให้แม่น้ำเจ้าพระยาเปลี่ยนแปลงนั้นสามารถทำได้ แต่ต้องมีกระบวนการที่สามารถตอบโจทย์ได้ ตนได้รับคำสั่งสอนมาเสมอว่า การเปลี่ยนแปลงต้องทำโดยสอดคล้องกับภูมิสังคมคือผู้คน สิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมประเพณี

นายปราโมทย์กล่าวต่อว่า ทีโออาร์ระบุให้ออกแบบรายละเอียดด้านวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม ผลกระทบสิ่งแวดล้อมบริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาสองฝั่ง ซึ่งงานด้านวิศวกรรมนั้นจะทำให้เกิดผลกระทบแน่ๆ เพราะตำแหน่งของ กทม.อยู่ในตำแหน่งที่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นลงของน้ำทะเล นอกจากนี้การมีส่วนรวมของประชาชนตั้งแต่การเริ่มคิดว่าจะทำอะไร ให้เกิดความเข้าใจ แล้วค่อยถกเถียงกัน แต่รูปแบบที่กำลังทำอยู่นั้นไม่ถูก สุดท้ายก็กลายเป็นงานประชาสัมพันธ์

"หากจะทำโครงการนี้ต้องใช้ทีมงานที่มีความชัดเจน ไม่ใช่เพียงแค่สองสถาบัน การศึกษาโครงการนี้จึงไม่สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ ซึ่งนี่คือความเป็นห่วงของผม อยากเสนอให้ชะลอแล้วตั้งสติคิดกันให้รอบคอบในทุกมิติก่อน ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องที่เกี่ยวกับแม่น้ำเจ้าพระยาเพียงอย่างเดียว" นายปราโมทย์เผย

นายเผ่ากล่าวว่า การทำงานชิ้นนี้ต้องดูตัวเองว่ามีความสามารถแค่ไหน เช่น การออกแบบวิมานพระอินทร์ ที่เมื่อประชาชนเห็นก็สามารถบอกได้ว่าคุณมีความสามารถแค่ไหน สุดท้าย สจล.ก็กลายเป็นนายหน้า ไม่งั้นคงไม่ต้องไปจ้างบริษัทเอกชนมาร่วมออกแบบ

"โครงการนี้ล้มเลิกได้ทันที ถ้า สจล.ถอนตัวออกจากโครงการ สถาบันการศึกษาควรทำให้เป็นตัวอย่างให้สังคมเห็น หากแน่จริงควรจัดเป็นการประกวดแบบ เพราะผมเชื่อว่าประเทศไทยยังคงมีสถาปนิกที่มีฝีมืออยู่อีกมาก หากเรื่องแค่นี้ยังคิดไม่ได้แล้วจะมาทำงานใหญ่โตได้อย่างไร ผมมองว่าเป็นความบกพร่องทางความคิด และผลประโยชน์ 14,000 ล้านบาท จะตกอยู่ที่ใคร" นายเผ่าระบุ

นายศศินกล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อว่ามันต้องกลายเป็นตอม่อแบบโฮปเวลล์ ซึ่งสุดท้ายเมื่อโครงการนี้ออกมาเป็นรูปธรรมแล้วประชาชนถึงตาสว่าง นอกจากนี้บริเวณที่จะสร้างนั้นเป็นหัวใจของแหล่งท่องเที่ยวบริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งขณะนี้แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแลนมาร์คอยู่แล้ว ไม่ต้องไปทำอะไรเพิ่มเติม

อย่างบริเวณ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ก็มีการสร้างโครงการในลักษณะเดียวกันนี้ ซึ่งสุดท้ายบ้านริมน้ำที่ได้รับผลกระทบก็ต้องยอมขายไปในราคาถูก สุดท้ายกลายเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ สร้างคอนโดฯ ขึ้นมาแทน ที่ผ่านมาบริษัทอสังหาริมทรัพย์รู้ก่อนที่โครงการนี้จะออกมาด้วยซ้ำ และคาดว่าในอนาคตบ้านเรือนที่อยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาจะอยู่ไม่ได้ ซึ่งผลประโยชน์จะตกไปอยู่ที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มากกว่า 10 โครงการ

"วันนี้เราต้องการขยายความกว้างของแม่น้ำให้มากขึ้น มากกว่าจะมีถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา" นายศศินระบุ

นายยรรยงกล่าวว่า ประชาชนควรมีส่วนร่วมในการตัดสินใจกับการใช้งบประมาณของภาครัฐว่าจะนำไปทำอะไรต่อ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่างบประมาณที่ใช้ในโครงการนี้ควรกระจายไปทำอย่างอื่นจะดีกว่า เพราะวันนี้เราควรโฟกัสว่า เมืองต้องการอะไร โดยให้ประชาชนเป็นผู้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ส่วนตัวคิดว่าควรนำงบประมาณส่วนนี้ไปพัฒนาระบบคมนาคมทางน้ำให้เชื่อมต่อกับแนวรถไฟฟ้าทั้งหลาย มากกว่าการสร้างทางเลียบริมฝั่งแม่น้ำ.

ทีมา: ไทยโพสต์

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ