Loading

จัดช่องรถเมล์วิ่งเตาปูน-บางซื่อเสริมรถไฟเริ่มทดลองก.ค.

วันที่ : 28 มิถุนายน 2559
จัดช่องรถเมล์วิ่งเตาปูน-บางซื่อเสริมรถไฟเริ่มทดลองก.ค.

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการประสานการแก้ไขปัญหาจราจรและขนส่งระยะเร่งด่วนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลว่า ที่ประชุมได้รับรายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาจุดตัดต่าง ๆ ในพื้นที่รับผิดชอบของกรมทางหลวง (ทล.) 5 จุด อาทิ แยกลาดพร้าว แยกมหาวิทยาลัยเกษตร ศาสตร์ แยกหลักสี่ เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรระหว่างก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย  (รฟม.) โดยที่แยกลาดพร้าวทล. กำลังพิจารณาปรับสภาพทางกายภาพของผิวถนนเพื่อคงผิวจราจรไว้ 2 ช่อง แยก ม.เกษตรศาสตร์ ฐานรากตอม่ออยู่ใกล้โครงสร้างทางลอด ต้องดูเรื่องวิธีการก่อสร้าง และรูปแบบการจัดจราจร แยกหลักสี่ รฟม. ได้หารือวัดพระศรีมหาธาตุฯ กรมควบคุมโรค สำนักงานเขตบางเขน และหน่วยทหารรักษาพระองค์ กรมทหารราบที่ 11 ขอใช้พื้นที่ทางเท้า ปรับแบบจากเสาคู่เป็นเสาเดี่ยว และปรับปรุงโครงสร้างอาคารเล็กน้อย อาจต้องใช้ พื้นที่สำนักงานเขตบางเขนเพิ่มเติม

นายชาติชาย กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังพิจารณาการ จัดทำแผนเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างสถานีเตาปูนของโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) กับสถานีบางซื่อของรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล หรือรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-บางซื่อ) โดยรฟม.จะจัดรถบริการผู้โดยสารฟรี 2 แนวทาง คือ 1.ใช้รถโดยสารประจำทางหรือชัตเติ้ลบัสที่เช่าจาก ขสมก. มาให้บริการ 15 คัน เวลา 06.30-24.00 น. วิ่งวนต่อเนื่องเป็นขบวน ขบวนละ 5 ชุด ชุดละ 3 คัน ความจุผู้โดยสารคันละ 80 คน จะปรับพื้นที่บริเวณสถานีเตาปูนเป็นที่จอดรถรับ-ส่งผู้โดยสาร คาดว่าจะแล้วเสร็จกลางเดือน ก.ค. นี้ และทดลองวิ่งรถโดยสารในชม.เร่งด่วน โดยขอใช้ช่องทางพิเศษ 1 ช่องจราจร วิ่งวนต่อเนื่องเป็นขบวน และขอใช้ช่องทางการจราจรปกติแต่ให้ปรับการจราจรช่วงเร่งด่วน (05.30-09.00 น.) ให้รถวิ่งสวนจากสถานีบางซื่อ ขึ้นสะพานสูงไปยังสถานีเตาปูนได้เลย เพราะปกติช่วงเร่งด่วนบนสะพานสูงจะจัดจราจรทางเดียว วิ่งสวนไม่ได้ ระหว่างทดลองจะดูผลกระทบเพื่อปรับแก้ปัญหาต่อไป

นายชาติชาย กล่าวต่อว่า 2.จัดรถไฟชานเมืองวิ่ง จากสถานีบางซ่อน-สถานีบางซื่อ เฉพาะชม.เร่งด่วนเช้า (06.30-09.30 น.) และเย็น (16.00-20.30 น.) รวม 5 ตู้ วิ่งรถไฟไปกลับ 5 เที่ยวต่อชม.รวม 40 เที่ยวต่อวัน จะทดลองวิ่งกลางเดือน ก.ค.นี้ เช่นกัน ทั้งนี้ช่วงเร่งด่วนจะปรับขบวนรถไฟให้ตัดกระแสการจราจรน้อยที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาติดขัดบริเวณดังกล่าว

ด้านนายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า ส่วนการเจรจาเดินรถ 1 สถานีดังกล่าว คณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.เห็นชอบตามที่คณะกรรมการ ม.35 ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ เห็นชอบให้เจรจากับบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีอีเอ็ม ผู้สัมปทานรถไฟฟ้าใต้ดินสีน้ำเงินโดยรวม 1 สถานีช่วงสถานีบางซื่อ-เตาปูนเข้าไปด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หากเห็นชอบจะเสนอให้คณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) เห็นชอบ และส่งกลับมาให้คณะกรรมการ ม.35 เจรจาประมาณ 2 เดือน หากเจรจาแล้วเสร็จจะเสนอให้ครม.เห็นชอบ และลงนามในสัญญา จากนั้นคาดว่าจะใช้เวลา 10 เดือนเปิดให้บริการช่วงเชื่อมต่อ 1 สถานีได้

ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วง ลาดพร้าว-สำโรง คาดว่าจะประกาศขายซองประกวดราคาได้ภายในเดือน ก.ค.นี้ จากนั้นเอกชนผู้ซื้อซองประกวดราคาจะจัดทำรายละเอียดเสนอกลับมาภายใน 3 เดือน หรือประมาณเดือน ต.ค. 59 จึงจะพิจารณาตามกระบวนการประกวดราคาต่อไป คาดจะได้เอกชนผู้เข้ามาดำเนินการประมาณปลาย ปีนี้-ต้นปีหน้า

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์