Loading

8เดือนร้องอสังหาฯ1พันเรื่อง โครงการไม่แล้วเสร็จ แชมป์

วันที่ : 28 สิงหาคม 2558
8เดือนร้องอสังหาฯ1พันเรื่อง โครงการไม่แล้วเสร็จ แชมป์

"สคบ." เผยสถิติผู้บริโภคร้องเรียน 8 เดือน กลุ่มอสังหาฯ สูงสุดกว่า 1 พันเรื่อง ชี้โครงการไม่เสร็จตามสัญญามากสุด ตามด้วยปัญหาชำรุดบกพร่อง จ่อขึ้นบัญชีดำผู้ประกอบการใช้เป็นข้อมูลให้ผู้บริโภคก่อนตัดสินใจซื้อ

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จัดสัมมนา "ถอดบทเรียนมาตรฐานบ้านจัดสรรไทย ใครต้องรับผิดชอบ" ที่โรงแรม เซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว วานนี้ (27ส.ค.)

นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการ สคบ. กล่าวว่า ระยะ 3 ปีที่ผ่านมา อสังหาริมทรัพย์เป็นธุรกิจที่มีการร้องเรียนเป็นอันดับ 1 โดยปี 2556 ร้องเรียน 1,103 เรื่อง ปี 2557 มี 1,104 เรื่อง และ 8 เดือนแรกปีนี้ ร้องเรียนแล้ว 1,062 เรื่อง ดำเนินการแก้ไขได้ 65%

ปัญหาที่ร้องเรียนมากสุดคือ โครงการบ้านไม่แล้วเสร็จตามสัญญา 487 เรื่อง เกิดความชำรุดบกพร่อง 233 เรื่อง และพบว่า การร้องเรียนกรณีทรุด ร้าว และโครงสร้าง ไม่เป็นไปตามมาตรฐานเพิ่มมากขึ้น ส่วนขอเงินมัดจำหรือเงินจองคืน กรณีกู้ไม่ผ่าน จำนวน 127 เรื่อง

"สคบ.จะเน้นการป้องปรามมากขึ้น โดยหารือกับกรมที่ดิน กรมโยธาธิการ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เพื่อสร้างมาตรฐานการก่อสร้าง และอยู่ระหว่างการจัดอันดับบริษัท ซึ่งผู้ที่มีมาตรฐานจะมีการประกาศเกียรติคุณและเกียรติบัตรรับรอง ผู้ที่ถูกร้องเรียนมากจะจัดอยู่ในแบล็คลิสต์ ผู้บริโภคสามารถสอบถามข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อได้ ขณะนี้มีดำเนินการแล้ว 80% "

มล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก่อนซื้อผู้บริโภคจะต้องตรวจสอบอย่างรอบคอบในทุกด้าน เช่น เส้นทางคมนาคม สิ่งแวดล้อม ผลงานของ ผู้ประกอบการ จดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ ตรวจสอบที่ดิน และดูว่ามีภาระผูกพันกับสถาบันการเงินหรือไม่ เป็นต้น

นายณัฐพล ทิพยมนตรี ผู้อำนวยการ ส่วนมาตรฐาน กรมที่ดิน กล่าวว่า แม้ว่าการขออนุญาตจัดสรรทำได้ง่ายขึ้น เพราะกระจายอำนาจออกไปในแต่ละจังหวัด

แต่ที่ผ่านมาก็ยังพบว่า มีผู้ประกอบการ ที่เลี่ยงจัดสรร ซึ่งกรมก็มีมาตรการป้องกัน โดยให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดมากขึ้น และมีมาตรการส่งเสริมด้วยโครงการจัดสรรขนาดเล็ก พิเศษ ไม่เกิน 32 แปลง เพื่อดึงผู้ประกอบการ ที่มีต้นทุนน้อยเข้าระบบการจัดสรร ขออนุญาตโดยไม่ต้องจัดทำสาธารณูปโภค ส่วนกลาง และการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร เป็นมาตรการชั่วคราว สิ้นสุด ปี 2559 แต่ถ้าผลตอบรับดี ก็อาจจะต่ออายุออกไป

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า สมาคมไม่มีอำนาจ ออกกฎหมายควบคุมผู้ประกอบการ แต่จะ มีการให้ข้อมูลความรู้ ประชาสัมพันธ์ และ ประสานงานกับหน่วยงานราชการต่าง ๆ พยายามนำผู้ประกอบการมาเข้าสมาคม ปัจจุบันมีสมาชิก 300 บริษัท แต่ทั่วประเทศมีมากกว่า 1,000 บริษัท

"ผู้ที่ถูกร้องเรียนมากจะจัดอยู่ในแบล็คลิสต์ เป็นข้อมูลให้ผู้บริโภค"

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ