Loading

ธนารักษ์เร่งประเมินที่ดินแนวรถไฟฟ้าราคาพุ่ง70-100%

วันที่ : 15 สิงหาคม 2558
ธนารักษ์เร่งประเมินที่ดินแนวรถไฟฟ้าราคาพุ่ง70-100%

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลังเปิดเผยความคืบหน้าการประเมินราคา ที่ดินใหม่ 32 ล้านแปลงของกรมธนารักษ์ ว่า กรมอยู่ระหว่างประเมินราคาที่ดินเพิ่มอีก 4 ล้านแปลง จากทั้งหมด 32 ล้านแปลง ซึ่งได้ดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว 8 ล้านแปลง และเตรียมประเมินแบบรายบล็อกอีก 20 ล้านแปลง คาดจะ สามารถดำเนินการได้เสร็จสิ้นภายใน 2560

สำหรับการประเมินราคาที่ดินใหม่นี้ คาดว่าจะทำให้ราคาที่ดินเพิ่มสูงขึ้นมาก โดยในเขตกรุงเทพฯปรับเพิ่มขึ้น 15% ส่วนที่ดินตามแนวรถไฟฟ้ามีการปรับตัวสูงขึ้นถึง 70-75% ขณะที่ในต่างจังหวัดมีการปรับเพิ่มขึ้นราว 30% ส่วนในเขตเศรษฐกิจพิเศษขณะนี้ยังไม่ได้รับทราบผลการประเมินด้านราคา แต่อาจมีการปรับตัวสูงขึ้นมากเช่นกัน

นายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2559 หากได้งบประมาณเพียงพอ จะทำให้กรมสามารถจัดเก็บข้อมูลการประเมินที่ได้ 100% หลังจากนั้นจะนำเข้าสู่ระบบได้ภายใน 6 เดือน โดยเบื้องต้น ที่ดินที่คาดว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นอยู่ตามแนวรถไฟฟ้าที่อาจสูงถึง 100%

สำหรับโครงการด้านที่ราชพัสดุที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต โดยในมิติด้านเศรษฐกิจ ล่าสุดได้รับนโยบายรัฐบาลในการพัฒนาพื้นที่ราชพัสดุใน เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ โดยจัดให้ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) และภาคเอกชนเป็นผู้พัฒนา จำนวน 6 จังหวัดรวมเป็นพื้นที่กว่า 7,586 ไร่ เพื่อกระจายการลงทุนไปยังส่วนภูมิภาคโดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดน

โครงการพัฒนาที่ราชพัสดุแปลงโรงภาษีร้อยชักสาม หรือ สถานีดับเพลิงบางรักในปัจจุบัน บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนเจริญกรุง เป็น Boutique Hotel ซึ่งผู้ได้รับสิทธิการพัฒนาจะต้องบูรณะซ่อมแซมอาคารโบราณสถานด้วย โครงการพัฒนาที่ดินบริเวณย่านมักกะสัน โดยพัฒนาแบบผสมผสานธุรกิจที่เกื้อหนุนกันให้อยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม

นอกจากนี้กรมได้จัดนิทรรศการ "ธนารักษ์คลังแผ่นดิน บริหารทรัพย์สินเพื่อประชา" เพื่อแสดงผลงานและพันธกิจหลักที่หลากหลายมิติ มุ่งเน้นทั้งเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม โดยใช้พื้นที่ราชพัสดุ ภายใต้การดูแลของกรมธนารักษ์ เพื่อจัดแสดงทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน เปิดให้ประชาชนได้เข้าชมและรับรู้ถึงคุณค่าด้านการจัดเก็บอนุรักษ์

โดยแบ่งเป็น 7 โซน อาทิ โซนถวายพระพรชัยมงคล เสียงจากใจร่วมถวายพระพร หรือโซนที่สอง เป็น งานบริหารที่ราชพัสดุที่มีอยู่กว่า 12.5 ล้านไร่ จาก 320 ล้านไร่ทั่วประเทศ พร้อมทั้งได้จำลองศาลาเครื่องราช อิสริยยศและเครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์ ซึ่ง เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของกรมธนารักษ์ที่อยู่ในพระบรมมหาราชวัง เป็นทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดินเกี่ยวเนื่องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยจัดงานตั้งแต่วันที่ 14 -16 สิงหาคม 2558 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ