Loading

เชื่อQ3บ้านมือ2ฟื้นหลังการเมืองนิ่

วันที่ : 3 มิถุนายน 2557
เชื่อQ3บ้านมือ2ฟื้นหลังการเมืองนิ่ง

ส.นายหน้าอสังหาฯ ระบุยอดขายอสังหาฯ มือสองไตรมาส 2 ส่อแววฟื้นตัว มั่นใจหากการเมืองนิ่งตลาดอสังหาฯ ทั้งเพื่ออยู่อาศัย และการลงทุนฟื้นตัวอีกครั้งช่วงไตรมาส 3 ขณะที่เมืองท่องเที่ยวอสังหาฯ คึกคักส่วนทางตลาด เผยคอนโดฯ ภูเก็ตส่อแววใกล้ล้นตลาด ดึงตลาดมือสองเพิ่มตาม ตลาดแข่งขันสูง ด้านนายหน้าท้องถิ่นตื่นตัวพัฒนาความรู้ รองรับความต้องการซื้อ-ขายบ้านมือสอง

นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาภาพรวมของธุรกิจบ้านมือสองได้รับผล กระทบจากสถานการณ์การเมือง ทำให้เกิดการชะลอการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ทั้งเพื่อการอยู่อาศัย และการลงทุน แม้หลายฝ่ายจะเชื่อว่า การทำรัฐประหารของทหารจะช่วยให้สถานการณ์ผ่อนคลาย และมีแนวโน้มทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคดีขึ้น แต่ธุรกิจบ้านมือสองยังต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวพอสมควร หากการเมืองมีความมั่นคงเชื่อว่าจะทำให้สภาวะเศรษฐกิจค่อยๆ กลับมาดีเหมือนเดิม และจะส่งผลต่อการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ของลูกค้า

ส่วนการประเมินตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองในไตรมาส 2 ว่าจะดีขึ้นหรือไม่นั้น จะต้องรอดูเศรษฐกิจและการเมืองเป็นหลัก แต่ก็เชื่อว่าน่าจะดีกว่าไตรมาสแรกอย่างแน่นอน เนื่องจากตลาดเริ่มนิ่งบ้างแล้ว เพราะผู้บริโภคเริ่มปรับตัว และทำความเข้าใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ยอดขายบ้านมือสองเริ่มทรงตัว ไม่ตกต่ำมากเหมือนช่วงไตรมาสแรก หากสถานการณ์ต่างๆ คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น คาดว่าไตรมาส 3 ตลาดบ้านมือสองน่าจะเริ่มดีขึ้น และกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง เนื่องจากผู้บริโภคจำนวนมากได้ชะลอการตัดสินใจซื้อ และใช้เวลาช่วงที่ไม่แน่ใจเรื่องการเมืองศึกษาตลาดและทำเล จึงเชื่อว่าการตัดสินใจซื้อจะเริ่มกลับมาเห็นได้ชัดในช่วงปลายปี

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองจะได้รับผลกระทบด้านยอดขาย แต่ในทำเลเมืองท่องเที่ยวตลาดยังคงมีความคึกคักอยู่ เนื่องจากตลาดต่างจังหวัดนั้นได้รับผลกระทบจากการเมืองค่อนข้างน้อยกว่าทำเลกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต ที่ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ที่สำคัญผู้ที่ทำอาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ มีความตื่นตัวเรื่องการพัฒนาตนเอง เพื่อรองรับความต้องการซื้อของลูกค้าทั้งชาวไทย และต่างชาติ

คอนโดฯ ภูเก็ตใกล้ล้นตลาด

ทั้งนี้ อสังหาริมทรัพย์มือสองในจังหวัดภูเก็ตที่กำลังได้รับความสนใจจากตลาดอยู่ในขณะนี้คือคอนโดมิเนียม ซึ่งมีการก่อสร้างในปริมาณมากเมื่อเปรียบเทียบกับอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่น เกิดคอนโดมิเนียมมือสองขึ้นในตลาดจำนวนมาก และมีแนวโน้มว่ากำลังจะล้นตลาด ทำให้ธุรกิจนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แข่งขันกันสูงตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม พบว่าความต้องการ ซื้ออสังหาริมทรัพย์มือสองนั้นยังคงมีมากกว่า ทำเลอื่นๆ เพราะได้รับผลกระทบจากการเมืองน้อยกว่าทำเลอื่น อีกทั้งการเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ติดอันดับโลกทำให้ภูเก็ตมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนทำงานในภูเก็ต และกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ

"เมื่อเปรียบเทียบกับเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ แล้ว พบว่าจังหวัดภูเก็ตน่าจะเป็นเมืองที่นายหน้าอสังหาฯ ให้ความสนใจร่วมอบรมกับสมาคมฯ มากที่สุด เนื่องจากเป็นเมืองธุรกิจที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองมีการแข่งขันสูง ในขณะเดียวกัน ตลาดยังคงได้รับความสนใจจากผู้บริโภคและนักลงทุนอยู่ ที่สำคัญการซื้อ-ขายยังคงมีความคึกคักมากเมื่อเปรียบเทียบกับทำเลอื่นๆ ของประเทศ เนื่องจากเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกที่มีการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ค่อนข้างสูง" นายแพทย์สมศักดิ์กล่าว

ที่ผ่านมาทางสมาคมฯ ได้เข้าร่วมทำหน้าที่ฝึกอบรมให้ความรู้ด้านวิชาการต่างๆ รวมทั้งกลยุทธ์ในการขาย และการทำงานบนแนวทางที่เป็นไปตามจรรยาบรรณของนายหน้าฯ รวมทั้งให้ความช่วยเหลือในทุกๆ ด้าน ซึ่งได้รับความสนใจจากนายหน้าท้องถิ่นเป็นอย่างดี เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการรวมตัวกันเป็นสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยภูเก็ตขึ้น มีสมาชิกประมาณ 50-60 ราย เพราะเป็นช่วงที่เพิ่งเปิดรับสมัครสมาชิกใหม่ ส่วนใหญ่เป็นนายหน้าคนไทยที่ให้ความสนใจกิจกรรมฝึกอบรมเรื่องการขาย

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน