Loading

เซ็นทรัลโฮม ปรับกลยุทธ์บ้านมือ2 คัดบ้านทำเลน้ำไม่ท่วมเร่งขายรับปี 55

วันที่ : 3 พฤศจิกายน 2554
เซ็นทรัลโฮม ปรับกลยุทธ์บ้านมือ2 คัดบ้านทำเลน้ำไม่ท่วมเร่งขายรับปี 55

เซ็นทรัลโฮม พร็อพเพอร์ตี้เผยสถานการณ์น้ำท่วมส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจซื้อบ้าน เชื่อยังมีลูกค้าต้องการซื้อบ้านในขณะนี้ ชี้เป็นโอกาสที่ดีในการเลือกและเปรียบเทียบทำเล เตรียมคัดบ้านมือสองโซนน้ำไม่ท่วมจำนวนกว่า 300 ยูนิตและโครงการบ้านใหม่รองรับ ลูกค้ามั่นใจราคาบ้านมีแนวโน้มลดลงและจำนวน บ้านมือสองปี2555 เพิ่มขึ้นประมาณ 10%

 

นางสาวคัทลียา ภัทรจินดานุวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซ็นทรัล โฮม พร็อพเพอร์ตี้จำกัด เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลว่ามีผลต่อการดำเนินธุรกิจต่างๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากมีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค โดยเฉพาะเขตที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมซึ่งทำให้สภาพสังคมย่ำแย่ คนส่วนใหญ่จึงไม่ต้องการจับจ่ายใช้สอย หากสถานการณ์ดังกล่าวไม่ได้รับการคลี่คลายโดยเร็ว เชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวมมากกว่าที่เป็นอยู่อย่างแน่นอน

 

อย่างไรก็ตามธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ย่อมได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมเนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่น่าจะมีความวิตกกังวลและตกใจกับปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้ลูกค้าส่วนใหญ่อาจกลาย เป็นผู้อพยพหรือเดินทางออกไปอยู่ในต่างจังหวัด จึงทำให้การตัดสินใจซื้อบ้านในช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้ต้องชะลอออกไป

 

นางสาวคัทลียา เปิดเผยเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านในช่วงนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีเพราะจะมีโอกาสเลือกและศึกษาว่าทำเลใดบ้างได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม รวมทั้งมีโอกาสค้นหาทำเลที่ปลอดภัยหรือได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ซึ่งก็มั่นใจว่าลูกค้ากลุ่มที่ต้องการซื้อบ้านก็ยังมีอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นจากภาครัฐรวมทั้งกลุ่มที่ต้องการซื้อบ้านหลังใหม่ สำหรับรองรับครอบครัวที่ขยายใหญ่ขึ้น เพื่อเป็นการตอบรับลูกค้ากลุ่มนี้ เซ็นทรัลโฮม พร็อพเพอร์ตี้ ได้เตรียมคัดเลือกบ้านมือสอง ทั้งบ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์ และอาคารพาณิชย์ ในทำเลที่ไม่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม ไว้รองรับ ความต้องการของลูกค้าจำนวนกว่า 300 ยูนิต นอกจากนี้แล้วยังได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการจัดสรรหลายแห่งที่จะให้เข้าไปบริหารการขายเนื่องจากหลังน้ำลด ลูกค้าจะให้ความสนใจเลือกซื้อบ้านจากโครงการที่ไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

 

"โดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่าปัญหาน้ำท่วมจะไม่ยืดเยื้อมากนัก และหลังจากที่ปัญหานี้จบลงธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบจะต้องเร่งฟื้นฟูและเร่งสร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมาอย่างแน่นอน ทั้งนี้เชื่อว่าผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์จากการจัดโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อ โดยเฉพาะกลยุทธ์ด้านราคาน่าจะถูกนำมาใช้มากเป็นพิเศษ เพราะทำเลที่ได้รับผลทระทบต่อภัยน้ำท่วมน่าจะมีผลต่อราคาบ้างเล็กน้อย ดังนั้นบ้านที่กำลังประกาศขายอยู่อาจต้องปรับลดราคาลง เพื่อกระตุ้นให้เกิดความสนใจจากลูกค้า"

 

นางสาวคัทลียากล่าว เพิ่มเติมว่าผลจากปัญหาน้ำท่วม น่าจะทำให้จำนวนบ้านมือสองในปี 2555 เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 10%เนื่องจากในช่วงที่กำลังหนีน้ำอยู่นี้เชื่อว่าจะมีเจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อย มีความคิดที่จะย้ายบ้าน ดังนั้นจะเป็นโอกาสของนายหน้ามืออาชีพที่จะต้องรับมือกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนบ้านมือสองในโซนน้ำท่วม

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ทันหุ้น