Loading

ผังเมืองใหม่ใช้ปี 55 เพิ่มที่อยู่อาศัย 8 จุดเน้นแนวรถไฟฟ้า 8 ส.ค.ให้ประชาชนร่วมแสดงความเห็

วันที่ : 1 สิงหาคม 2554
ผังเมืองใหม่ใช้ปี 55 เพิ่มที่อยู่อาศัย 8 จุดเน้นแนวรถไฟฟ้า 8 ส.ค.ให้ประชาชนร่วมแสดงความเห็น

ผศ.ดร.นพนันท์ ตาปนานนท์ ที่ปรึกษาโครงการร่างผังเมืองรวม กล่าวในงานสัมมนาระดมความเห็นร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร ปรับปรุงครั้งที่ 3ว่าร่างผังเมืองฉบับนี้จะมีการปรับปรุงการใช้ที่ดินในหลายพื้นที่ให้สอดคล้องกับระบบการขนส่งทางรางที่มีอยู่ขณะนี้ และที่จะเกิดขึ้นภายใน 5 ปีข้างหน้า โดยจะมีผลบังคับใช้ในปี 2555 -2560 โดยมี 8 พื้นที่หลักที่จะมีการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์จากเดิม มีการพัฒนาที่อยู่อาศัยให้หนาแน่นขึ้น

คือ 1. พื้นที่ย่านแจ้งวัฒนะศูนย์ราชการฯ ปรับปรุงให้ก่อสร้างอาคารได้หนาแน่นมากขึ้น 2. พื้นที่บริเวณรามอินทรา กม.8และบริเวณจุดตัดถนนวงแหวนรอบนอกและถนนรามอินทรา ที่จะเป็นย่านศูนย์ชุมชนเพื่อรองรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีส้ม ช่วงมีนบุรี-ตลิ่งชัน ปรับจากที่ดินประเภทที่เป็นที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อยเป็นที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นมากและที่ดินประเภทพาณิชยกรรม 3.บริเวณรามคำแหง พระราม 9 ได้ปรับเปลี่ยนเป็นที่อยู่อาศัยหนาแน่นมากและที่ดินประเภทพาณิชยกรรม 4.บริเวณสถานีหัวหมากของรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์สามารถพัฒนาเป็นศูนย์เปลี่ยนถ่ายการเดินทางได้ เพราะจะมีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรงที่จะเร่งดำเนินการก่อสร้างผ่านในจุดดังกล่าว 5. บริเวณสุขุมวิทช่วงอุดมสุข-แยกบางนา แนวรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวอ่อนนุช-แบริ่ง  6. ศูนย์ชุมชนชานเมืองตลิ่งชัน   เนื่องจากมีรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน 7. บริเวณวงเวียนใหญ่  มีรถไฟฟ้า 3 สายผ่านในพื้นที่ คือสายสีเขียวที่วิ่งอยู่แล้วในปัจจุบัน และรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงราษฎร์บูรณะบางซื่อ และรถไฟชานเมืองสายสีแดง ที่จะก่อสร้างเสร็จในเร็ว ๆ นี้ และ 8. ย่านถนนพุทธมณฑลตลิ่งชัน ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่รับน้ำของกรุงเทพฯฝั่งตะวันตก แต่ในผังฉบับนี้มองว่าในพื้นที่ดังกล่าวมีโครงข่ายถนนและสาธารณูปโภคที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดในกรุงเทพฯ อยู่ใกล้เมืองและในอนาคตจะมีรถไฟชานเมืองสายสีแดง จึงได้ปรับเปลี่ยนเป็นที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยมีคุณภาพด้านสิ่งแวดล้อม

ผศ.ดร.นพนันท์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการกำหนดการเพิ่มอัตราส่วนพื้นที่อาคารรวมต่อพื้นที่ดิน (เอฟเออาร์) ซึ่งเป็นมาตรการใหม่ คือ จัดให้มีพื้นที่กักเก็บน้ำฝน ก่อสร้างอาคารประหยัดพลังงาน และจัดให้มีที่อยู่อาศัย สำหรับผู้มีรายได้น้อย เพื่อสนับสนุนให้เอกชนพัฒนาอาคารให้เกิดประโยชน์แก่สาธารณะแลกกับพื้นที่การก่อสร้างอาคารที่เพิ่มขึ้น กทม.จะเริ่มปิดประกาศตามสำนักงานเขตและหน่วยงานราชการตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค. เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมแสดงความคิดเห็นและจะจัดสัมมนารับฟังความคิดเห็นครั้งใหญ่ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น

ดินแดง  ในวันที่ 25 ส.ค. นี้.

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์