Loading

โละสต๊อกบ้านเอื้อฯ 5 หมื่นหน่วย

วันที่ : 10 กุมภาพันธ์ 2554
โละสต๊อกบ้านเอื้อฯ 5 หมื่นหน่วย

นายสมชัย เชาว์พฤฒิพงศ์ รองผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ(กคช.) เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า กคช.มีแผนปิดการขายโครงการบ้านเอื้ออาทร ภายในปี 2556 ให้หมดไปจากตลาดโดยเร็ว พร้อมเร่งผลักดันโครงการใหม่ๆ ออกสู่ตลาดเพื่อสร้างรายได้เข้าองค์กรต่อไป ขณะนี้มีจำนวนหน่วยที่รอการขายอีกกว่า 50,000 หน่วย ทั้งก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมเข้าอยู่และที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ขณะเดียวกันยังมีโครงการที่มีผู้ซื้อแล้ว แต่ไม่ผ่านการพิจารณาของธนาคารในการปล่อยสินเชื่อ หรืออีกกรณีที่ลูกค้าผ่อนชำระไประยะหนึ่งแต่ผ่อนค่างวดไม่ไหว ซึ่งรวมแล้วมีหมุนเวียนประมาณ ไม่ต่ำกว่า10% ซึ่งที่ผ่านมากคช.ก็นำกลับไปขายใหม่ และก็จะมีที่ใหม่หมุนเวียนกลับเข้ามา ส่งผลให้มีปัญหาตามมาต่อเนื่อง ว่าในอนาคตโครงการดังกล่าวจะหมดไปจากตลาดอย่างไร

 นอกจากนี้ ปัญหาการปิดการขายโครงการบ้านเอื้ออาทรที่ผ่านมา มีการตั้งเป้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยขีดเส้นตายตั้งแต่ปี 2553 ว่าจะหมดไปจากตลาด แต่ที่ยังไม่สามารถปิดการขายได้จนถึงขณะนี้ เนื่องจาก กคช.ยังมีปัญหาเรื่องการก่อสร้างที่จะต้อง เดินหน้าเพิ่มเติมเนื่องจากผู้ประกอบการเดิมมีปัญหาขาดสภาพคล่อง ต้องยกเลิกการก่อสร้างโครงการออกไป แต่สำหรับโครงการที่ถูกยกเลิก กลับมีลูกค้าจองเข้ามา และบางรายได้ขายไปแล้ว ทำให้ไม่สามารถยกเลิกได้ และต้องหาผู้รับเหมาก่อสร้างต่อไป ซึ่งปัจจุบันได้ตัวผู้รับเหมา ครบแล้วและจะมีการเร่งรัดให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ส่วนกลยุทธ์ระบายบ้านเอื้ออาทรที่เหลือขายอยู่นั้น ขณะนี้ได้เสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบ ให้เอกชนซื้อหรือเช่าเหมาทั้งอาคาร ตลอดจนปรับเพิ่ม หรือลดราคาในบางทำเล เพื่อให้เป็นไปตามกลไกลตลาด เพื่อให้ขายได้

"ในส่วนทำเลดีก็ขอปรับขึ้นราคา และขายยกล็อต ส่วนความคืบหน้าการขายโครงการบ้านเอื้ออาทรให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่โครงการวัดศรีวารีน้อย ทางกคช.ได้ทำหนังสือแจ้งข้อมูลไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วงสิ้นปี 2553 คงไม่นานจะได้ทำสัญญากับตำรวจสำหรับโครงการบ้านเอื้ออาทร วัดศรีวารีน้อย  (สุวรรณภูมิ จำนวน 1,300 ยูนิต) มูลค่ากว่า 500 ล้านบาท ส่วนการขายโครงการบ้านเอื้ออาทรให้กับขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.นั้น กคช.ได้ทยอยขายเป็นรายย่อยไปก่อนให้กับพนักงาน ส่วนที่ ขสมก.เสนอเรื่องที่ดินให้กคช.พัฒนาที่อยู่อาศัยนั้นทางฝ่ายการตลาดกำลังไปดูศึกษาความเป็นไปได้ก่อนเพราะจะมีเรื่องของงบประมาณด้วย"

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ