Loading

ประเมินราคาที่ดินใหม่พุ่ง25%ธนารักษ์เล็งประกาศใช้ปี 2555 เขตวัฒนาแชมป์คอนโดฯแพ

วันที่ : 13 มกราคม 2554
ประเมินราคาที่ดินใหม่พุ่ง25%ธนารักษ์เล็งประกาศใช้ปี 2555 เขตวัฒนาแชมป์คอนโดฯแพง

นายวินัย วิทวัสการเวช อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมธนารักษ์ได้เร่งให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ประเมินราคาที่ดินในทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อปรับปรุงราคาประเมินที่ประกาศใช้ในรอบบัญชีปี 2555-2558 โดยภาพรวมพบว่าราคาประเมินใหม่จะปรับเพิ่มขึ้น 20-25% และจะสามารถประกาศได้ภายในปลายปีนี้ เพื่อให้มีผลบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2555 กรมธนารักษ์เองยังมีความเป็นหน่วยงาน ในการจัดทำประเมินตามพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ระหว่างการดำเนินการให้มีผลบังคับใช้ การลงพื้นที่เพื่อให้ความรู้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการประเมินราคา เพื่อให้ได้ราคาที่เป็นธรรม

นายวินัยกล่าวว่า ในปี 2553 กรมได้สำรวจและประเมินราคาอาคารชุดที่ขอจดทะเบียนใหม่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นอีก 262 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ ภูเก็ต ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรปราการและนนทบุรี ปัจจุบันมีอาคารชุดที่ขอจดทะเบียนทั้งประเทศประมาณ 4,600 แห่งแบ่งเป็น เขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 2,000 แห่ง ส่วนภูมิภาค 2,600 แห่ง โดยอาคารชุดที่มีราคาประเมินสูงสุดยังคงเป็นกรุงเทพฯ อยู่เขตวัฒนาอาคารชุดเลอรัฟฟิเน่ชมพูทวีปตารางเมตรละ 224,500 บาท

ส่วนจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและติดชายทะเล อาทิ จังหวัดภูเก็ต ราคาสูงสุดอยู่ที่คอนโดเพิร์ล ออฟ ในทอน ตารางเมตรละ 91,000 บาท และจังหวัดชลบุรี ราคาประเมินสูงสุดอยู่ที่เดอะโคฟ คอนโดมิเนียม ตารางเมตรละ 97,500 บาท ส่วนปี 2554 คาดว่าจะมีอาคารชุดที่ขอจดทะเบียนใหม่เพิ่มขึ้นอีกราว 100 แห่ง และน่าจะยังอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯเป็นส่วนใหญ่

 "จากการสำรวจราคาคอนโดฯที่แพงมากขณะนี้อยู่ที่สุขุมวิทกับหลังสวน เพราะพื้นที่ที่จะทำคอนโดฯ สูงหมดแล้ว ทำให้ราคาพุ่งการประเมินครั้งที่แล้วราคาอยู่ 1.4 แสนบาทต่อ ตร.ม. เพิ่มเป็น 1.9-2 แสนบาทต่อ ตร.ม.รวมถึงคอนโดฯตามแนวรถไฟฟ้าที่ราคาปรับเพิ่มมากกว่า 1 แสนบาทต่อ ตร.ม.จากเดิมอยู่ที่ 7 หมื่นบาทต่อ ตร.ม. ขณะที่ในส่วนของต่างจังหวัดจะมีตัวเลขออกมาเป็นภูเก็ตกับพัทยา ที่ราคาเพิ่มขึ้นมาก ปีที่แล้วอยู่ที่ 4-5 แสนบาทต่อ ตร.ม. เพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 9 หมื่นบาทต่อ ตร.ม." นายวินัยกล่าว

นายวินัยกล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 มกราคม กรมธนารักษ์ได้มอบสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุที่ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ    จ.ชลบุรี ให้กับกองทัพเรือเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยให้ทหารเรือในโครงการบ้านสวัสดิการกองทัพเรือ ในพื้นที่ 131 ไร่ จำนวน 235 หลัง มูลค่าโครงการ500 ล้านบาท เพื่อให้ข้าราชการ ลูกจ้างกองทัพเรือ เช่าที่ดินเพื่อสร้างที่อยู่อาศัยเป็นเวลานานถึง 30 ปี โดยมีอัตราเช่า 5 ปีแรกปีละ 1,800 บาท

"กรมธนารักษ์พร้อมให้เช่าที่ราชพัสดุในลักษณะเดียว กับส่วนราชการอื่นหากเสนอขอมาเพื่อใช้ประโยชน์สร้างที่อยู่อาศัย เช่นบริเวณสะพานควายเตรียมสร้างเป็นคอนโดมิเนียมหรูขายให้กับข้าราชการ" นายวินัยกล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ