Loading

บสท.หวั่นแผนอุ้มอสังหาฯไร้ผ

วันที่ : 23 เมษายน 2551
บสท.หวั่นแผนอุ้มอสังหาฯไร้ผล

    นายเชาวรัตน์ เชาวน์ชวานิล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาสินทรัพย์ บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย หรือ บสท. กล่าวว่า ภาพรวมของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ยังไม่ดีขึ้น แม้ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการต่างๆ มาสนับสนุน บ้านมือหนึ่งกับบ้านมือสองก็ตาม เพราะปัจจัยลบยังแรงกว่าปัจจัยบวก โดยเฉพาะราคาน้ำมันที่ยังปรับตัวสูง โดยมีการคาดการณ์กันว่าราคาน้ำมันจะปรับตัวไปสูงถึง 140 ดอลลาร์/บาร์เรล จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 118-120 ดอลลาร์ ประกอบกับราคาข้าวที่เพิ่มสูงรวมทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ ที่ปรับตัวขึ้น โดยรวมแล้วทำให้ค่าครองชีพของประชาชนปรับตัวสูงขึ้นมาก
   

            ดังนั้นประชาชนที่มีรายได้คงที่ แต่มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่มีเงินเดือน 20,000 บาทต่อเดือนลงมา ได้รับผลกระทบแน่นอน จากเดิมที่เคยมีเงินออมเหลือ 5,000-6,000 บาทต่อเดือน ก็จะไม่มีแล้วเพราะต้องไปจ่ายค่าครองชีพที่สูงขึ้น ซึ่งมนุษย์เงินเดือนถือว่าเป็นผู้บริโภคด้านอสังหาริมทรัพย์สูงถึง 70% ของผู้บริโภคทั้งหมด เพราะฉะนั้นจะยกเลิกแผนซื้ออสังหาริมทรัพย์ใหม่ แต่หันไปเช่าใกล้กับที่ทำงานแทน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย
    ""ฟันธงได้เลยว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าจะดี เพราะคนไม่มีความมั่นคงเรื่องรายได้ ไม่กล้าสร้างสิ่งผูกพันระยะยาว ไม่รู้อนาคต ในขณะที่ราคาน้ำมันยังขึ้นไม่ยอมหยุด เงินออมที่เคยมีจะไปดาวน์บ้านก็จะไม่นำไปดาวน์บ้านแล้ว""
    ทั้งนี้ประเมินว่าโครงการใหม่ในปีนี้จะเกิดขึ้นน้อยมาก ส่วนผู้ประกอบการที่ขายโครงการหมดแล้ว แต่ยังสร้างไม่เสร็จจะได้รับผลกระทบเนื่องจากต้นทุนราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับตัวขึ้น 20-30% หากเป็นอาคารสูงยิ่งได้รับผลกระทบมากกว่าการสร้างในแนวราบ
    นายเชาวรัตน์ กล่าวว่า ผลดีจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการหันมาสนใจทรัพย์ที่เป็นเอ็นพีเอมากขึ้น โดยเฉพาะอาคารที่คั่งค้างก่อสร้างยังไม่เสร็จ ที่ดินการเกษตรที่ใช้สำหรับปลูกพืชพลังงานทดแทน ซึ่งของ บสท.มีอยู่เป็นหลักแสนไร่ ทั่วประเทศ และที่ดินที่ใช้สำหรับการขนส่ง หรือ โลจิสติกส์ เนื่องจากใช้ต้นทุนเดิมในการก่อสร้างเพียงแค่ก่อสร้างเพิ่มเติมเท่านั้นไม่ต้องลงทุนใหม่ทั้งหมด
    ""ผมกังวลวิกฤติจากตัวผู้บริโภคที่ได้รับผลกระทบจากค่าครองชีพที่สูง โดยเฉพาะราคาน้ำมัน ราคาข้าว หากลูกค้าหยุดผ่อนค่างวดบ้าน เจ้าของโครงการก็จะไม่มีเงินทุนไปก่อสร้างเพิ่มเติม ทำให้ทุกอย่างหยุดหมด พอจุดเริ่มต้นเกิดที่บางบริษัท ก็จะเป็นไฟลามทุ่ง คนที่เคยผ่อนกับโครงการนี้ก็จะคิดว่าแล้วโครงการที่ผ่อนอยู่จะเป็นอย่างไร ตอนนี้ทุกคนอึดอัด แต่ยังไม่ระเบิด โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน หารายได้เสริมก็ไม่ได้เพราะทุกคนจะหันไปขายของกันหมด""
    สำหรับมาตรการของรัฐบาลนั้นเป็นสิ่งที่ดี ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ แต่ผู้ประกอบการ ต้องสร้างกำลังใจให้ผู้คนสู้ต่อ ถอดใจไม่ได้ ปัญหาของผู้ประกอบการคือขึ้นบนหลังเสือแล้วลงไม่ได้ คนที่มีฐานการเงินที่แข็งแกร่งอยู่ได้แต่คนที่มีฐานเงินไม่แข็งแกร่งลำบาก
    นายเชาวรัตน์ กล่าวว่า มาตรการของรัฐที่ออกมานั้น บสท.ไม่ได้รับผลบวก เนื่องจากค่าธรรมเนียมต่างๆ ฟรีอยู่แล้ว แต่จะได้รับผลดีจากทรัพย์ที่มีอยู่ในย่านชุมชนจะมีโอกาสขายได้ ประชาชนจะไม่ไปอยู่ไกล หันมาซื้อของเก่าแล้วปรับปรุง เนื่องจากดีกว่าซื้อของใหม่ที่มีราคาแพง เพราะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก     ดังนั้นในปีนี้ บสท.จึงยังมั่นใจว่าจะขายเอ็นพีเอได้ตามเป้าหมาย 10,300 ล้านบาท โดยในไตรมาสแรกขายได้ดีกว่าเป้าที่ตั้งไว้ ส่วนปีที่ผ่านมาขายได้ 8,500 ล้านบาท โดยขายของชิ้นใหญ่ๆ ได้ 40 ชิ้นมูลค่า 5,000-6,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการขายตรงให้กับผู้ซื้อ

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ