Loading

DRTตั้งธงรายได้ 4,000 ล้าน

วันที่ : 3 ตุลาคม 2559
DRTตั้งธงรายได้ 4,000 ล้าน

นายสาธิต สุดบรรทัด กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์ แผ่นบอร์ด ยิป ซัม อิฐมวลเบาและบริการหลังการขายภายใต้แบรนด์ 'ตราเพชร' เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดวัสดุก่อสร้างในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2559 ว่า ที่ผ่านมาตลาดช่วงนี้เป็นช่วงโลว์ซี ซั่นของธุรกิจวัสดุก่อสร้างแต่มองว่าตลาดจะเป็นบวกเนื่องจากการเดินหน้าลงทุนก่อสร้างโครงสร้างสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ของภาครัฐ ซึ่งภาคเอกชนเองก็มีการพัฒนาโครงการตามแนวโครงสร้างพื้นฐานต่างๆซึ่งจะส่งผลให้ความต้องการที่จะใช้วัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้นซึ่งมองว่า ตลาดวัสดุก่อสร้างโดยรวมปีนี้น่าจะเติบโตประมาณ 5%

สำหรับแผนการดำเนินงานใน 3 เดือนจากนี้ ทางบริษัทยังคงเดินหน้าทำการตลาดต่อเนื่องไปพร้อมๆกับการเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อเป็นทางเลือกและตอบโจทก์ความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลายยิ่งขึ้นทั้งในส่วนของสินค้าประเภทหลังคาและผนัง ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนอยู่ที่ 50:50 ของรายได้รวมบริษัท โดยปีนี้ได้วางงบด้านการตลาดที่ 5- 7% เพื่อส่งเสริมการขายและขยายช่องทางการจัดหน่ายให้กว้างมากขึ้น โดยในส่วนของตลาดในประเทศนั้น ทางบริษัทได้มีการเพิ่มช่องทาง การจัดจำหน่ายในโมเดิร์นเทรดหรือร้านค้าปลีกขนาดใหญ่มากขึ้น ปัจ- จุบันมีสัดส่วนอยู่ 10% ของรายได้รวม ซึ่งคาดว่าจะมีโอกาสเพิ่มเป็น 15% ขณะที่การขายตรงให้กับโครง การบ้านนั้น มีสัดส่วนที่ 14-15% ส่วนรายได้หลักยังอยู่กลุ่มเอเย่นต์ มีสัดส่วนอยู่ที่ 50%

ในส่วนของตลาดส่งออกนั้น กว่า 70-80% ของรายได้การส่งออกมากลุ่มประเทศ CLMV+จีน+อินเดีย ซึ่งประเทศกัมพูชาและลาว โดยเฉพาะพม่าที่มีการเติบโตต่อเนื่อง พอร์ตปีนี้โตไม่เกิน 10% แต่ปีที่แล้วโตอยู่ที่ 5% ซึ่งถือว่าโตแบบก้าวกระโดด เพราะยังคงมีความต้อง การใช้สินค้าวัสดุก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับการพัฒนาที่อยู่อาศัยและการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภค ดังนั้นทางบริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาว่าจะมีโอกาสไปตั้งโรง งานที่นั่นหรือไม่เพื่อลดต้นทุนการผลิตและค่าขนส่ง อย่างไรก็ดี การเข้าไปลงทุนควรมีพาร์ตเนอร์คู่ค้าซึ่งน่าจะมีความชัดเจนใน 1-2 ปีนี้ ทั้งนี้ แผนดำเนินงานที่เหลือของปีนี้ บริษัทมีเป้าหมายรักษาอัตราการใช้กำลังการผลิตสินค้าทั้งปีไม่ต่ำกว่า 80% และรักษาสัดส่วนยอดขายตลาดส่งออกให้อยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า 18% ของรายได้รวม ซึ่งปีที่แล้วอยู่ที่ 16% และในปี 2561 ได้วางสัด ส่วนรายได้จากการส่งออกเพิ่มเป็น 20%

สำหรับผลการดำเนินงานในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2559 นั้น DRT รายได้รวมอยู่ที่ 2,260.31 ล้านบาท มีกำไรสุทธิทั้งสิ้น 245.78 บาท ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้ารายได้ทั้งปีอยู่ที่ 4,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว โดยแบ่งสัดส่วนรายได้ต่างจังหวัด 80% และกรุงเทพฯ-ปริมณ ฑล 20% อย่างไรก็ดี บริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 23-25% ของตลาดรวม โดยมูลค่าตลาดรวมวัสดุประเภทหลังคาอยู่ที่ราว 10,000 ล้านบาท ส่วนผนังมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ 20,000 ล้านบาท

In Brief : ย่อความ

DRT รุกตลาดโค้งสุดท้าย ปี 59 เชื่อตลาดวัสดุโดยรวมแนวโน้มเป็นบวกเหตุการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐหนุน เดินหน้าขยายฐานทั้งใน-ต่างประเทศ เพิ่มสัดส่วนส่งออกปีนี้ไม่ต่ำกว่า 18% ตั้งเป้ารายได้ทั้งปี 4,000 ลบ.

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ