Loading

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง

5 มีนาคม 2562
คอลัมน์ ย่อยข่าวตลาด: ปล่อยกู้ซื้อบ้านหรู
นายรูว์ ไฮซ์แมน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้ารายย่อย ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือทีเอ็มบี กล่าวว่า กลยุทธ์การทำตลาดรายย่อย ในปีนี้เน้นไปที่ 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ทีเอ็มบี ออลล์ฟรี, ทีเอ็มบี ทัช และทีเอ็มบี สมาร์ท พอร์ต เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ตรงใจในทุกช่วงเวลาจำเป็นของชีวิต โดยสินเชื่อบ้านในปีนี้ ทีเอ็มบีตั้งเป้าสินเชื่อบ้านโต 11-12% ลดลงจากปี 2561 ที่ 20% โดยธนาคารมีการปรับกลยุทธ์ด้วยการเน้นราคาบ้านที่ราคาสูง และคัดคุณภาพลูกค้าให้เข้มงวดมากขึ้นเพื่อควบคุมความเสี่ยง ซึ่งปัจจุบันธนาคารมีพอร์ตสินเชื่อบ้านคงค้างอยู่ที่ 160,000 ล้านบาท
21 กุมภาพันธ์ 2562
แบงก์รัฐเร่งดิจิทัล
โอกาสการเข้าถึงบริการทางการเงิน ยังเป็นจุดอ่อนสำคัญของระบบการเงินไทย ในวิสัยทัศน์ของแผนพัฒนาระบบสถาบันการเงินช่วงปี 2559-2563 ซึ่งจัดทำโดยผู้แทนจากรัฐบาล หน่วยงานกำกับสถาบันการเงิน เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ผู้แทนจากลูกค้าและประชาชน ผู้ทรงคุณวุฒิ มีกรอบนโยบาย 4 ด้าน คือ ส่งเสริมการใช้บริการทางการเงินและการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ เพิ่มประสิทธิภาพของระบบ สนับสนุนการเชื่อมต่อการลงทุนในภูมิภาค ส่งเสริมการเข้าถึงบริการทางการเงิน และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน
18 กุมภาพันธ์ 2562
ธปท.ชี้แห่ปล่อยกู้บ้านทะลัก
รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากการสอบถามสถาบันการเงิน คาดว่า ความต้องการสินเชื่อภาคครัวเรือนในไตรมาสแรกปีนี้ จะเพิ่มขึ้นในกลุ่มสินเชื่อที่อยู่อาศัย เนื่องจากคาดว่าจะมีการเร่งโอนกรรมสิทธิ์ก่อนมีผลบังคับใช้เรื่องมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือแอลทีวี ในวันที่ 1 เม.ย.62 ขณะที่สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ คาดว่า จะลดลงตามคาดการณ์ที่เชื่อว่าตลาดรถยนต์มีแนวโน้มขยายตัวชะลอลงในปีนี้ หลังจากในปีที่ผ่านมาสินเชื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อรถยนต์ขยายตัวสูงและสถาบันการเงินมีการแข่งขันกันสูงมาก ส่งผลให้หนี้ครัวเรือนของประชาชนเพิ่มขึ้นรวดเร็ว
5 ตุลาคม 2561
บิ๊กตู่ หัวโต๊ะเคาะ4โปรเจ็กต์อีอีซี รบ.ฟื้น กองทุนน้ำมัน สู้ราคาพุ่ง
บิ๊กตู่ นำทีม รมต.ศก.ถกอีอีซีไฟเขียว 4 โปรเจ็กต์ ด้านศูนย์วิจัย ม.หอการค้าชี้ดัชนีเชื่อมั่นปรับลดรอบ 4 เดือน เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษ ภาคตะวันออก ครั้งที่ 4/2561 (อีอีซี) โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม