Loading

คอลัมน์ สามัญสำนึก: รอยากระตุ้น

วันที่ : 8 กันยายน 2559
คอลัมน์ สามัญสำนึก: รอยากระตุ้น

เมตตา ทับทิม

เข็มนาฬิกาเดินเร็วเหลือเกิน เรากำลังอยู่ในช่วงเดือนสุดท้ายของไตรมาส 3/59 แล้วถามไถ่คนวงการอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าบิ๊กเนม รายกลาง- รายเล็กนอกตลาดหุ้น ทุกคนส่ายหัวด๊อกแด๊กกันหมด พูดตรงกันอยู่อย่างหนึ่งว่า แผนธุรกิจปีนี้อย่างเก่งก็คือทำได้แค่ประคองตัว

ต้นเดือนสิงหาคม 59 ที่ผ่านมา เพิ่งมีข่าวดีจากผลโหวตประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 61% ดับไฟการเมืองไม่ให้ร้อนรุนแรง คุยกับกูรูดาต้าเบส REIC (ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์) "ผอ.แซม-สัมมา คีตสิน" ฉายภาพให้ฟังว่า REIC กำเนิดจากยุคต้มยำกุ้ง ที่ฟองสบู่อสังหาฯเป็นตัวจุดประกายวิกฤตเศรษฐกิจจนลามไป ทั่วโลกเมื่อปี 2540 เขาก็เลยตั้งหน่วยงานนี้ขึ้นมา

หลังจากนั้น 19 ปีเต็ม (2540 ถึง 2559) ประเทศไทยประสบวิกฤตเศรษฐกิจหลายรอบ แต่ธุรกิจอสังหาฯไม่ใช่ ต้นเหตุอีกเลย เผื่อใครอยากจับสัญญาณเศรษฐกิจ ท่านบอกว่า แนวโน้มทั้งปี คอนโดมิเนียมไม่น่าเปิดตัวใหม่เกิน 6 หมื่นหน่วย บ้านจัดสรร 4.4 หมื่นหน่วย รวมแล้ว 1 แสนหน่วยต้น ๆ ลดลงเล็กน้อยเทียบกับปี 2558

หมายความว่า ถ้าตัวเลข ณ สิ้นปีนี้เป็นไปตามคาดการณ์ ธุรกิจอสังหาฯก็น่าเป็นห่วงน้อยลง เพราะปัจจุบันผู้ประกอบการ พากันแข่งขันเปิดตัวด้วยความจำเป็น เนื่องจากมีไซต์ก่อสร้างรถไฟฟ้าเกิด 5-6 สาย เป็นตัวเร่งดีมานด์ พอแข่งกัน เปิดโครงการเยอะ ๆ ผลลัพธ์ส่วนหนึ่งจึงกลายเป็นภาวะซัพพลายล้นทะลัก

ครึ่งปีแรกส่วนใหญ่พึ่งพารายได้จากการขายระบายสต๊อกที่ค้างปี แต่ของจริงก็มีแต่คนบ่นว่า เงินมาไม่ถึงลูกค้า เพราะแบงก์ไม่ยอมปล่อยกู้ รายได้ตกเป้ากันถ้วนหน้า

คุยกับ "ปรีชา กุลไพศาลธรรม" ผู้บริหารกลุ่มเปี่ยมสุข เรสซิเดนซ์ คอมเมนต์ตรง ๆ ว่า ผลโหวตประชามติไม่ได้ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของกำลังซื้อ การบริโภคภาคเอกชน ยังอ่อนแรง รัฐบาลตีปี๊บจะประมูลบิ๊กโปรเจ็กต์เพื่อให้มีการใช้จ่ายภาครัฐ แต่เอาเข้าจริงก็ทำได้ช้า สรุปว่าไม่มีปัจจัยบวกจากรัฐเช่นกัน

นาทีนี้ "...งานประมูลภาครัฐเป็นความหวังในอนาคตของพวกเราชาวทำโครงการว่า ภาพรวมเศรษฐกิจเกิดความชัดเจน มีการลงทุนชัดเจน ภาพเศรษฐกิจดีขึ้น ดีมานด์ดีขึ้น เราในส่วนซัพพลายก็พร้อมจะลงทุน"

สอดคล้องกับ "วรสิทธิ์ โภคาชัยพัฒน์" มือการเงินที่ผันตัว มาบริหารอสังหาฯ กลุ่มมั่นคงเคหะการ บอกว่า อยากเห็น เศรษฐกิจปีนี้โตได้ตามเป้า รัฐต้องเป็นตัวนำ อัดเงินลงทุนเมกะโปรเจ็กต์

ยังมี "มานิต อุดมคุณธรรม" ประธานกรรมการกลุ่มโฮมโปร ในเครือแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ขอให้ช่วยเขียนโรดแมปช่วยรัฐบาลพลิกฟื้นเศรษฐกิจ คำตอบโฟกัสออกมาว่า การศึกษา กับไอทีเป็นตัวนำของประเทศ กลไกการผลักดันคือความสามัคคีของคนไทย

วันนี้ระดมสมองได้เยอะ อีกรายคือ "ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ซีอีโอผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ค่ายควอลิตี้เฮ้าส์ ระบุชัดครึ่งปีหลังมีปัจจัยบวกได้ รัฐบาลต้องมีนโยบายที่ถูกต้องชัดเจน โดยเฉพาะ EEC หรือเขตเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก เพราะภาคส่งออกมีรายได้จากประตูส่งออกผ่าน EEC 75% อีกประตูคือทางสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ 25%

แขกรับเชิญยังรวมถึง "สมพงศ์ ดาวพิเศษ" ประธานกรรมการกลุ่มบุญถาวร เมกะดีลเลอร์ค้าวัสดุก่อสร้าง คอนเฟิร์มว่า จากนี้จนถึงสิ้นปีอยากเห็นเศรษฐกิจดี รัฐบาลต้องเป็นตัวนำ เอกชนเงื้อง่าราคาแพงรอท่าอยู่ก่อนแล้ว

คนสุดท้าย "สมนึก ตันฑเทอดธรรม" ผู้บริหารกลุ่ม เอ็น.ซี.เฮ้าส์ซิ่ง พูดบนหลักการว่า ครึ่งปีแรกรัฐบาล มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ (ลดค่าโอน-จดจำนอง) แล้ว ถามเอกชนจริง ๆ ครึ่งปีหลังก็ยังอยากได้อยู่ แต่ไม่ใช่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้องการยากระตุ้นที่มาจากการเร่งลงทุนภาครัฐ เพราะเอกชนตอนนี้ถือว่าแข็งแรงพอจะช่วยตัวเองได้

หากมียากระตุ้นดี ๆ จากรัฐบาล ทำให้ผู้บริโภคแข็งแรง  มีกำลังซื้อ เอกชนก็พร้อมลงทุน โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ