Loading

ตราเพชร หวังส่งออกซีแอลเอ็มวี20%

วันที่ : 10 มิถุนายน 2559
ตราเพชร หวังส่งออกซีแอลเอ็มวี20%

ผลิตภัณฑ์ตราเพชร หวังส่งออกตลาดซีแอลเอ็มวี แตะ 20% ใน 3 ปี ประเมินตลาดวัสดุก่อสร้างครึ่งแรกปี 2559 ผ่านจุดต่ำสุด แจงเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัว

นายสาธิต สุดบรรทัด กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT กล่าวว่า สถานการณ์ตลาดส่งออกวัสดุก่อสร้างช่วงครึ่งปีแรก พบว่า การส่งออกสินค้าไปจำหน่ายในกลุ่มประเทศ CLMV+I ได้แก่ ประเทศกัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนามและอินโดนีเซีย ถือว่ามีอัตรา เติบโตที่ดี โดยตลาดเมียนมา มีอัตราเติบโต โดดเด่นที่สุดในช่วง 5 เดือนแรก ส่งผลดีต่อ สัดส่วนรายได้จากการส่งออกของบริษัท ในช่วงไตรมาส 1/59 ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นมา เป็น 18% จากสิ้นปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 16% และถือว่าดีกว่าเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ แนวโน้มตลาดส่งออกครึ่งปีหลังคาดว่าจะขยายได้อย่างต่อเนื่อง จากความต้องการ ใช้สินค้าวัสดุก่อสร้างในกลุ่มซีแอลเอ็มวี เพื่อ การพัฒนาประเทศตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ โดยพบว่าสินค้ากลุ่มแผ่นบอร์ดเป็นที่ ต้องการของตลาด เพื่อนำไปใช้ในการติดตั้ง ฝ้าเพดาน ขณะที่สินค้าในกลุ่มกระเบื้องหลังคาทั้งลอนคู่และจตุลอนรวมถึงสินค้าในกลุ่มพื้น ยังมีโอกาสขยายตัวได้อีกมากในอนาคต ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าจะผลักดันสัดส่วนการ ส่งออกเพิ่มเป็น 20% ของรายได้รวมภายใน 3 ปี ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

ทั้งนี้ บริษัทได้ประเมินภาพรวมตลาด วัสดุก่อสร้างได้ผ่านจุดต่ำไปแล้ว หลังปัจจุบันเริ่มเห็นสัญญาณความต้องการซื้อสินค้ากลุ่ม วัสดุก่อสร้างที่เริ่มฟื้นตัวดีขึ้น โดยร้านค้า ตัวแทนจำหน่ายวัสดุก่อสร้างรายย่อยเริ่มทยอยสั่งซื้อสินค้าเพื่อเก็บสต็อกรอการขายให้แก่ลูกค้า ที่ต้องการสั่งซื้อเพื่อนำไปใช้ปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน ปัญหาภัยแล้งเริ่มคลี่คลาย จะส่งผลดีต่อผลผลิตทางการเกษตร และกำลังซื้อของผู้บริโภคในต่างจังหวัด รวมถึง ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ปรับตัวดีขึ้น หลังจากประกาศตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ในไตรมาสแรกที่ผ่านมาเติบโต 3.2% สูงที่สุดในรอบ 3 ปี สำหรับภาพรวมตลาดวัสดุก่อสร้าง ต่อจากนี้ จะเริ่มทยอยฟื้นตัวแบบค่อยเป็น ค่อยไปตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังเป็นต้นไป แม้ว่าจะเข้าสู่ช่วงนอกฤดูกาลขายสินค้าก็ตาม เนื่องจากมีปัจจัยสนับสนุนจากการลงทุนภาครัฐในโครงการก่อสร้างโครงข่ายระบบขนส่งมวลชน ระบบสาธารณูปโภคและโครงการปรับปรุงอาคารสถานที่ราชการ ซึ่งจะส่งผลดีต่อความต้องการใช้สินค้า วัสดุก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น "บริษัทมองว่าตลาดวัสดุก่อสร้างในช่วงครึ่งปีแรกผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และจะเริ่มมีทิศทางปรับตัวดีขึ้นโดยสินค้าที่มีอัตรา การเติบโตที่ดี คือกลุ่มไม้สังเคราะห์ที่ ผู้บริโภคนิยมนำไปใช้ตกแต่งที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น ซึ่งหากภาครัฐมีเริ่มลงทุนก่อสร้างโครงการก่อสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค กล้าจับจ่ายใช้สอยเพื่อซื้อสินค้าวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้นตามไปด้วย"

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ