Loading

เร่งทำราคากลางสายส้ม3 ค่ายยักษ์ลั่นพร้อมลุย

วันที่ : 24 เมษายน 2559
เร่งทำราคากลางสายส้ม3 ค่ายยักษ์ลั่นพร้อมลุย

รฟม.เร่งจัดทำราคากลางสายสีส้ม ตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี หลังครม.ไฟเขียวลดกรอบวงเงินเหลือ 8.2 หมื่นล้านบาท กำหนดประกวดราคาแล้วเสร็จภายในมิถุนายนนี้ บีทีเอส ซิโน-ไทย และ ช.การช่าง พร้อมลุย

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า หลังจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติอนุมัติให้ รฟม. ดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี วงเงินการก่อสร้าง 8.29 หมื่นล้านบาท (วงเงินเดิม 8.54 หมื่นล้านบาท) ช่วงจากนี้ไปจะเร่งจัดทำราคากลางประมาณ 1 เดือน จากนั้นถึงนำเสนอบอร์ดอนุมัติให้เปิดประกวดราคา ซึ่งจะต้องให้แล้วเสร็จในเดือนมิถุนายนนี้ ดังนั้นกรณีนี้จะเริ่มกระบวนการสรรหาผู้รับจ้างได้ทันในปีนี้อย่างแน่นอน ซึ่ง รฟม.จะพยายามเร่งรัดให้สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศสนองนโยบายของรัฐบาล

"รถไฟฟ้าสายสีส้มจะเปิดพื้นที่ด้านแนวตะวันออก-ตะวันตก เนื่องจากปัจจุบันถนนรามคำแหงสภาพการจราจรติดขัดอย่างมาก สายสีส้มจึงสามารถแบ่งเบาการเดินทางของประชาชนให้ได้รับความสะดวกขึ้น อีกทั้งยังจะเปิดพื้นที่การพัฒนาหลายด้านตามแนวเส้นทางและโดยรอบสถานีได้ เนื่องจากเมื่อรถไฟฟ้าผ่านไปยังพื้นที่ไหนจะพบว่าความเจริญของการพัฒนาพื้นที่จะมีตามไปด้วย โดยเฉพาะการเติบโตของภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ส่วนช่วงตะวันออกเร่งเคลียร์ปมปัญหาเกี่ยวกับด้านสิ่งแวดล้อม การปรับแบบตามที่คณะกรรมการอนุรักษ์และพัฒนากรุงรัตนโกสินทร์และเมืองเก่านำเสนอพร้อมเร่งทำความเข้าใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบในชุมชนประชาสงเคราะห์ให้ได้ข้อยุติโดยเร็วต่อไป" นายพีระยุทธกล่าว

สำหรับอาคารจอดแล้วจรนั้นทางกระทรวงคมนาคมต้องการให้ภาคเอกชนร่วมลงทุนกับรฟม.ทั้งการก่อสร้างและบริหารจัดการ อีกทั้งยังให้รฟม.พิจารณาพื้นที่ตลอดแนวเส้นทางที่เหมาะสมเพิ่มได้อีกด้วย ซึ่งส่วนนี้ภาคเอกชนต่างขานรับ โดยนายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ/ประธานคณะกรรมการบริหาร บีทีเอส กรุ๊ป กล่าวว่า บีทีเอสจะร่วมประมูลแข่งบริหารจัดการและการเดินรถสายสีส้มด้วยอย่างแน่นอน ขณะนี้เตรียมความพร้อมไว้แล้วโดยมอบหมายให้นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) เตรียมความพร้อมดำเนินการ เช่นเดียวกับการประมูลรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลืองในระบบโมโนเรลก็พร้อมร่วมมือกับกลุ่มบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด(มหาชน) ล่าสุดทั้ง 2 บริษัทได้เดินทางไปเยือนจีนเพื่อเตรียมพร้อมในเรื่องนี้เอาไว้แล้วเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับนายพงษ์สฤษดิ์ ตันติสุวณิชย์กุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจ บริษัท ช.การช่าง จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า มีความพร้อมเข้าร่วมแข่งประมูลก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มอย่างแน่นอน ในส่วนการเดินรถนั้นคาดว่ากลุ่มบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด(บีอีเอ็ม)ที่ ช.การช่างมีหุ้นอยู่ด้วยก็คงจะเข้าร่วมแข่งประมูลด้วยเช่นกัน

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ