Loading

มาตรการภาษี-บ้านประชารัฐ ล้างสต็อกอสังหาฯ5หมื่นยูนิต

วันที่ : 16 เมษายน 2559
มาตรการภาษี-บ้านประชารัฐ ล้างสต็อกอสังหาฯ5หมื่นยูนิต

กัญสุชญา สุวรรณคร

ที่ผ่านมารัฐบาลออกมาตรการ ต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ  รวมถึงภาคอสังหาริมทรัพย์เพื่อเป็น หัวจักรในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ เดินหน้าต่อไปได้ เพราะเป็นภาคธุรกิจ ที่มีความสำคัญสามารถขับเคลื่อนธุรกิจ  คิดเป็น 12-13% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) โดยมูลค่าเพิ่ม เป็นของธุรกิจคนไทยถึง 90%   รัฐมีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ โดยลดค่าธรรมเนียมการโอนจาก 2% เหลือ 0.01% และ ค่าธรรมเนียมการจดจำนองจาก 1%  เหลือ 0.01% ระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่ วันที่ 29 ต.ค. 2558-28 เม.ย.ปีนี้ ตามด้วยนโยบายบ้านประชารัฐที่รัฐต้องการให้ ผู้มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยหลังแรกราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ด้วยการผ่อนปรนเงื่อนไขการขอกู้ซื้อบ้าน หลังจากอสังหาริมทรัพย์ซบเซาทั้งจากภาวะเศรษฐกิจ และสถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ  โดยมี 3 มาตรการ คือ  1.เพิ่มวงเงินกู้ซื้อบ้านพร้อมอัตราดอกเบี้ยพิเศษ โดยรัฐบาลอนุมัติวงเงินเบื้องต้น 1 หมื่นล้านบาท เพื่อให้ผู้ที่ถูกปฏิเสธการขอกู้ซื้อบ้านจากธนาคารพาณิชย์ สามารถขอกู้กับธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ด้วยการออกมาตรการผ่อนปรนเงื่อนไขให้ผู้มีรายได้น้อย-ปานกลาง

โดยพิจารณาสัดส่วนความสามารถชำระหนี้ต่อรายได้เพิ่มขึ้น จากเดิมอยู่ที่ 33% เป็น 40-50% ของ รายได้สุทธิต่อเดือน จึงทำให้ผู้มีรายได้ ไม่ถึง 3 หมื่นบาทต่อเดือน สามารถกู้ซื้อบ้านราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทได้ จากเดิม กู้ซื้อได้ราคาไม่เกิน 1.8 ล้านบาท  2.ลดค่าธรรมเนียมการโอนและจำนอง 6 เดือน สำหรับมาตรการนี้จะเป็นการลดการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจดทะเบียนการโอนจาก 2% เหลือ 0.01% รวมทั้งลดค่าจดจำนองจาก1% เหลือ 0.01% ซึ่งจะสิ้นสุดวันที่ 28 เม.ย.ที่จะถึงนี้ และ3. ซื้อบ้านราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท สามารถหักลดหย่อนภาษีได้ สามารถนำเอา 20% ของราคาบ้าน ไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคล ธรรมดาได้เป็นเวลา 5 ปี

ผลจากมาตรการอสังหาฯ โดยเฉพาะลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ และค่าจดจำนอง ส่งผลต่อจำนวนการโอนกรรมสิทธิ์เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลอย่างมาก โดยพบว่ามีการโอนกรรมสิทธิ์

สูงสุดในรอบ 18 ปี โดยที่อยู่อาศัยแนวราบเพิ่มขึ้น 17% จาก 1.06 แสนยูนิต เป็น 1.24 แสนยูนิต และอาคารชุดเพิ่มขึ้น  7% จาก 6.73 หมื่นยูนิต เป็น 7.18 หมื่นยูนิต มีผลทำให้การโอนกรรมสิทธิ์เพิ่มขึ้น 13% จาก 1.73 แสนยูนิต เป็น 1.96 แสนยูนิต

ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย และกรรมการผู้จัดการ บริษัท พฤกษาเรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า มาตรการอสังหาฯ ช่วยขับเคลื่อนบรรยากาศตลาด และยอดขายให้คึกคัก สะท้อนจากไตรมาสสุดท้ายปี 2558 ที่เติบโตสูง โดยยอดขายในกรุงเทพฯ และปริมณฑลมูลค่ากว่า 9.94 หมื่นล้านบาท จาก 2.66 หมื่นยูนิต เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 3 ปีที่แล้ว 31% และมีผลต่อเนื่องถึงไตรมาสแรกปีนี้

ทั้งนี้คาดว่าในระยะเวลา 6 เดือนเมื่อจบมาตรการ สามารถระบายสต็อกพร้อมอยู่ได้ 50% หรือ 4 หมื่นยูนิต จากจำนวนสต็อกประมาณ 8 หมื่นยูนิต

นอกจาก 3 มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ รัฐยังมีมาตรการเพิ่มเติมต่อเนื่อง ด้วยนโยบายที่อยู่อาศัยเพื่อผู้มีรายได้น้อย โครงการ "บ้านประชารัฐ" ราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท แม้ว่ากลุ่มราคานี้มีสัดส่วนไม่สูง ประมาณ 20% ของตลาดรวม แต่ก็เป็นตลาดที่มีความต้องการมาก แต่ที่ผ่านมาลูกค้าติดปัญหาการขอสินเชื่อ เมื่อโครงการบ้านประชารัฐเข้าปลดล็อก จึงเป็นความหวังของผู้ประกอบการ ในการระบายสต็อกมูลค่า 3.5 หมื่นล้านบาท

สัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า โครงการที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นสต็อกเหลือขายราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท เฉพาะที่ผู้ประกอบการสร้างขาย  มีประมาณ 3.61 หมื่นยูนิต แบ่งเป็นคอนโดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 2.03 หมื่นยูนิต และภูมิภาค 6,500 ยูนิต ส่วนบ้านจัดสรร แบ่งเป็นในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล 2,900 ยูนิต ภูมิภาค 6,400 ยูนิต ทั้งนี้ยังไม่รวมทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีแอล) ของสถาบันการเงินและบริษัทบริหารสินทรัพย์ฯ หรือบ้านมือสอง ในจำนวนยูนิตเหลือขายทั่วประเทศ 3.61 หมื่นยูนิต เป็นบ้านจัดสรรสัดส่วนต่ำกว่า 5% และคอนโด 20-25% เมื่อนับรวมทั้ง 2 ตลาดแล้ว ที่อยู่อาศัยในราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท  มีสัดส่วนไม่เกิน 20% ของตลาดรวม "บ้านประชารัฐจะช่วยกระตุ้นตลาด ช่วยให้ผู้บริโภคซื้อที่อยู่อาศัยเองได้ง่ายขึ้น เพราะปัจจัยทำให้อสังหาฯไม่เติบโตปัญหาใหญ่มาจากลูกค้าถูกปฏิเสธสินเชื่อ เนื่องจากหนี้ครัวเรือนที่สูง"

บ้านประชารัฐจึงเป็นโครงการที่ ผู้ประกอบการตั้งความหวังควบคู่ไปกับจับตาท่าทีของรัฐบาลว่าจะต่ออายุมาตรการลดหย่อนการโอน และจดจำนองหรือไม่ เพราะหากตลาดอสังหาฯ สามารถขยายตัวได้มากขึ้น ก็จะช่วยฉุดภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาให้มาคึกคักได้

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ