Loading

ไฟเขียวรถไฟทางคู่ 2 สายเร่งครม.เปิดชิง1.4แสนล้าน

วันที่ : 17 เมษายน 2559
ไฟเขียวรถไฟทางคู่ 2 สายเร่งครม.เปิดชิง1.4แสนล้าน

บอร์ด ร.ฟ.ท.ไฟเขียว 2 โครงการทางคู่สายใหม่เด่นชัย-เชียงของ/บ้านไผ่นครพนม ค่ากว่า 1.4 แสนล้านบาทชงครม.เร่งเปิดประมูล "ออมสิน" สั่ง ร.ฟ.ท. แจง กรณีปชป.ร้องจัดซื้อ 7 ขบวนแอร์พอร์ตลิงค์และซื้อ 50 หัวรถจักร เผยบอร์ดร.ฟ.ท.สั่งยกเลิกประมูลใหม่ทั้ง 2 รายการไปแล้วจึงไม่มีผลกระทบใดๆ ส่วนผู้ว่าการร.ฟ.ท.แจง 3 กรณีชัดเจนพร้อมเดินหน้าเปิดประมูลรอบใหม่

นายสราวุธ เบญจกุล ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่ามติที่ประชุมอนุมัติให้ดำเนินโครงการก่อสร้างทางรถไฟทางคู่สายใหม่ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางเด่นชัย-เชียงรายเชียงของ มูลค่า 7.7 หมื่นล้านบาทและเส้นทางบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ดมุกดาหาร-นครพนม มูลค่า 6.3 หมื่นล้านบาท รวมมูลค่าลงทุน 2 เส้นทางประมาณ 1.4 แสนล้านบาท เพื่อให้กระทรวงคมนาคมนำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)อนุมัติเปิดประกวดราคาดำเนินการก่อสร้าง  ในส่วนการเวนคืนนั้นอยู่ระหว่างเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อนำเสนอสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาต่อไป คาดว่าจะใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 5-6 เดือน นอกจากนั้นบอร์ดยังได้เห็นชอบให้บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ได้รับสิทธิ์การเช่าที่ดินรถไฟบริเวณย่านพหลโยธินเพื่อใช้เป็นจุดเชื่อมต่อระบบโครงข่ายการขนส่ง ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาไม่น้อยกว่า 20 ปี ขนาดพื้นที่ไม่น้อยกว่า 16 ไร่

ทั้งนี้ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)ร้องเรียนกรณีจัดซื้อ 7 ขบวนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์และกรณีจัดซื้อ 50 หัวรถจักร ตลอดจนเรื่องจัดซื้อเครื่องกลึงล้อแพงเกินจริงว่า ได้สั่งให้คณะกรรมการ(บอร์ด) ร.ฟ.ท.ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีผู้ร้องเรียนแล้ว เบื้องต้นทราบว่ามีการตั้งงบไว้จำนวนกว่า 140 ล้านบาท แต่ราคาที่ทักท้วงมาจำนวน 35 ล้านบาท ซึ่งแตกต่างกันมากจึงต้องตรวจสอบรายละเอียดเชิงลึกให้ชัดเจนว่าเหตุใดราคาจึงแตกต่างกันมากมาย

"สำหรับความเห็นว่าปัจจุบันร.ฟ.ท.ชอบใช้วิธีพิเศษดำเนินการประมูล เหลือรายเดียวก็จะนำเข้าสู่กระบวนการเจรจา ซึ่งกรณีดังกล่าวนี้พบว่าน่าจะมี 2-3 ราย หรือ 4-5 รายจึงจะเหมาะสม แต่ในเบื้องต้นนั้นกรณีประมูลจัดซื้อ 50 หัวรถจักรและจัดซื้อ 7 ขบวนแอร์พอร์ตลิงค์ บอร์ด ร.ฟ.ท.สั่งยกเลิกไปแล้วจึงไม่มีผลต่อการร้องเรียนครั้งนี้แต่อย่างใด"

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการ ร.ฟ.ท.กล่าวเสริมว่า สำหรับโครงการจัดหารถไฟฟ้าธรรมดา (City line Airport Rail Link) จำนวน 7 ขบวน โครงการนี้ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อเดือนธันวาคม 2556 ให้จัดหารถไฟฟ้าธรรมดา จำนวน 7 ขบวน เพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน และขบวนรถปัจจุบันใช้งานมาตั้งแต่ปี 2553 ถึงกำหนดการซ่อมบำรุงใหญ่  หากไม่ดำเนินการจะทำให้ส่งผลกระทบต่อการให้บริการในอนาคต จึงได้มีการดำเนินการเพื่อจัดซื้อโดยวิธีประกวดราคาทางอิเล็กทรอนิกส์

ในส่วนการจัดซื้อรถจักรดีเซลไฟฟ้า จำนวน 50 คันนั้น ร.ฟ.ท.ได้กำหนดการจัดซื้อด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์  ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีและระเบียบร.ฟ.ท.ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง ปรากฏว่ามีผู้ซื้อซองประกวดราคา 14 ราย แต่มีผู้ยื่นเอกสารประกวดราคาเพียง 1 ราย ซึ่งตรวจสอบคุณสมบัติแล้วไม่ผ่านการคัดเลือก ซึ่งคณะกรรมการได้มีมติเอกฉันท์เสนอให้ ร.ฟ.ท.ยกเลิกการประกวดราคาครั้งนี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ