Loading

เอสซีจีปักหลักลงทุนเออีซี

วันที่ : 29 มกราคม 2559
เอสซีจีปักหลักลงทุนเออีซี

นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย (เอสซีจี) เปิดเผยว่า ปีนี้เอสซีจีได้ปรับตัววางแผนลงทุนในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เป็นหลัก เนื่องจากเป็นตลาดที่มีอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจอยู่ในอันดับต้น ๆ ของโลก โดยบริษัทได้ลงทุนมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว ตั้งเป้าหมายยอดขายรวมในอาเซียนโต 5-10% คิดเป็นกำลังการผลิต 7.4 ล้านตัน ส่วนความต้องการใช้ซีเมนต์และผลิตภัณฑ์วัสดุก่อสร้างในภาพรวมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน แต่จะไม่ส่งผลต่อราคาซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างสูงขึ้น เพราะในไทยมีการแข่งขันกันสูง

"ปีนี้เอสซีจีให้ความสำคัญต่อการปรับตัวเพื่อวางแผนลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียนเป็นหลัก จากก่อนหน้านี้บริษัทฯได้ลงทุนมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว โดยตั้งเป้าหมายยอดขายรวมในอาเซียนโต 5-10% ไม่ว่าจะเป็นโรงปูนซีเมนต์ในอินโดนีเซียที่เริ่มผลิตสินค้าออกสู่ตลาดแล้วเมื่อเดือน พ.ย. 58 และโดยเฉพาะ

โรงปูนซีเมนต์ในเมียนมากับลาวที่คาดว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตได้ในช่วงกลางปี 59 และ 60 รองรับความต้องการของลูกค้าในอาเซียนที่มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องอย่างชัดเจน โดยปีนี้เอสซีจีมีแผนลงทุนรวมกว่า 40,000 ล้านบาทใกล้เคียงกับปีก่อน ซึ่งจะเน้นแผนการศึกษาซื้อกิจการในต่างประเทศที่ต้องพิจารณาปัจจัยเสี่ยงด้านต่าง ๆ ให้รอบด้านก่อนลงทุน"

ทั้งนี้ปัจจัยเสี่ยงได้แก่ ราคาน้ำมันที่ยังคงผันผวนอยู่ในช่วงขาลง ส่งผลกระทบต่อธุรกิจเคมิคอลส์ที่ทำให้ราคาสินค้าเคมีภัณฑ์ปรับลดลง รวมทั้งการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนที่บริษัทสัดส่วนส่งออกซีเมนต์ไปจีนประมาณ 20% ซึ่งทางบริษัทกำลังติดตามผลกระทบจากปัจจัยเสี่ยงอย่างใกล้ชิดเพื่อประเมินทิศทางและปรับวางแผนการดำเนินธุรกิจให้มีความเหมาะสม ตลอดจนปัญหาภัยแล้งด้วย

สำหรับผลประกอบการปี 58 เอสซีจีทำกำไรได้มากถึง 45,400 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35% จากปี 57 เนื่องจากธุรกิจเคมีภัณฑ์มีผลดำเนินการดีขึ้น แม้ธุรกิจซิเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้างในประเทศมีผลดำเนินงานลดลง ส่งผลให้รายได้จากการขายตลอดปี อยู่ที่ 439,614 ล้านบาท ลดลง 10% จำนวนนี้คิดเป็นยอดการส่งออก 126,996 ล้านบาท ลดลง 11%

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ