Loading

เร่งชงรถไฟฟ้า2สายเข้าบอร์ดพีพีพีสายสีชมพู-เหลืองโชว์ความพร้อม-อสังหาฯชี้ทำเลสายสีเขียวยังแรง

วันที่ : 15 มกราคม 2559
เร่งชงรถไฟฟ้า2สายเข้าบอร์ดพีพีพีสายสีชมพู-เหลืองโชว์ความพร้อม-อสังหาฯชี้ทำเลสายสีเขียวยังแรง

สคร.เตรียมเสนอ 2 โครงการรถไฟฟ้าให้บอร์ดพีพีพีพิจารณาเดือนกุมภาพันธ์นี้ เผยสายสีชมพูและสายสีเหลืองพร้อมสุดจาก 5 โครงการเร่งรัดลงทุนร่วมเอกชน เชื่ออีก 3 โครงการเสร็จทันปีนี้ ด้านผู้ประกอบการ อสังหาฯมองทำเลเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวแบริ่งยังมาแรง คอนโดเตรียมผุดอีกเพียบ

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ามาตรการเร่งรัดโครงการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ หรือ PPP Fastrack หลังจากที่คณะกรรมการได้เห็นชอบโครงการขนาดใหญ่ของกระทรวงคมนาคมที่มีความพร้อมในการดำเนินการตามมาตรการดังกล่าวจำนวน 5 โครงการ รวมมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 334,207 ล้านบาท ขณะนี้มี 2 โครงการที่ส่งเรื่องมายัง สคร. เรียบร้อยแล้วคือ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง คาดว่าจะสามารถให้คณะกรรมการพีพีพี พิจารณาได้ภายใน เดือนกุมภาพันธ์นี้ ก่อนที่จะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไปในเดือนมีนาคม 2559

ทั้งนี้ 5 โครงการที่อยู่ระบบพีพีพี ฟาสแทร็ก ที่รัฐบาลเร่งรัดจัดทำขั้นตอนการประมูลให้มีระยะเวลากระชับมากขึ้น ประกอบด้วย โครงการสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี วงเงินลงทุน 56,720 ล้านบาท, โครงการสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง วงเงินลงทุน 54,700 ล้านบาท, โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย หัวลำโพง-กาญจนาภิเษก วงเงิน 82,494 ล้านบาท รวมถึงการสร้างมอเตอร์เวย์เส้นทางบางปะอิน-นครราชสีมา และเส้นทางบางใหญ่-กาญจนบุรี

"โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินอยู่ระหว่างการติดตามในเรื่องต่างๆ ส่วนโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองได้ขยายเรื่องการดำเนินการไปจนถึงเดือนมิถุนายน เนื่องจากมีความล่าช้าในส่วนของการจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งยืนยันว่าโครงการทั้ง 3 โครงการจะแล้วเสร็จในปีนี้อย่างแน่นอน" นายเอกนิติกล่าว

ขณะที่นายสุริยา สุริยาภิวัฒน์ ผู้จัดการสำนักงานวิจัยและพัฒนา บริษัท แอล.พี.เอ็น. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แนวโน้มทำเลที่ยังคงได้รับความนิยมในการเปิดตัวโครงการ คอนโดมิเนียนในปี 2559 ที่สุดอยู่ใน 5 ทำเล ถือเป็นทำเลได้รับความนิยมต่อเนื่องจากปี 2558 คือ 1.ทำเลรถไฟฟ้าสายสีเขียว (แบริ่ง-สมุทรปราการ) ในปีที่แล้วมีคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ จำนวนรวม 6,695 ยูนิต 2.ทำเลรถไฟฟ้าสายสีม่วง(บางซื่อสะพานพระนั่งเกล้า) ซึ่งได้ถูกสายสีเขียวแซงขึ้นในปีที่แล้ว หลังจากที่เป็นทำเลครองแชมป์การเปิดตัวคอนโดมากสุดมาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ในปีที่แล้วมีคอนโดเปิดใหม่ รวม 6,233 ยูนิต

3.ทำเลรถไฟฟ้าสายสีเขียว (อ่อนนุช-แบริ่ง) คอนโดมิเนียมเปิดใหม่รวม 5,961 ยูนิต 4.ทำเลอโศก พร้อมพงษ์-พระโขนง มีคอนโดมิเนียมเปิดใหม่รวม 5,723 ยูนิต และทำเลนครอินทร์-รัตนาธิเบศร์-บางบัวทอง มีคอนโดเปิดใหม่รวม 5,101 ยูนิต โดยมีปัจจัยสำคัญทั้ง 5 ทำเล มีความชัดเจนของโครงการรถไฟฟ้าในเรื่องของการก่อสร้าง

ทั้งนี้ เส้นรถไฟฟ้าสายสีเขียวจะยังเป็นทำเลที่ได้รับสนใจมากที่สุดอีก ต่อเนื่องจากปี 2558 เนื่องจากความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้ามีความชัดเจนมากที่สุด มีการก่อสร้างไปแล้ว 72% เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ คาดว่าจะเปิดใช้ปี 2563 จึงส่งผลให้ผู้ประกอบการให้ความสนใจพัฒนาโครงการคอนโดในทำเลนี้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ มีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง(ลาดพร้าว-สำโรง) มาเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ที่สถานีสำโรง รวมถึงถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก ทำให้ทำเลนี้ เดินทางสะดวกยิ่งขึ้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ