Loading

รับเหมา-วัสดุคึกงานภาครัฐ

วันที่ : 11 มกราคม 2559
รับเหมา-วัสดุคึกงานภาครัฐ

นายสุวัฒน์ เชาว์ปรีชา  ประธานกรรมการ บริษัท ฤทธา จำกัด ผู้รับเหมางานอาคาร เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในปี 2559 มีแนวโน้มเติบโต มาจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ 20 โครงการ วงเงินกว่า 1.77 ล้านบาท อาทิ โครงการมอเตอร์เวย์ รถไฟทางคู่ รถไฟฟ้า และ จะส่งผลดีต่อภาคเอกชนซึ่งจะขยายการพัฒนาไปตามโครงข่ายการพัฒนาของภาครัฐ อย่างไรก็ตาม การ คาดการณ์ดังกล่าวจะต้องอยู่บนพื้นฐานที่ไม่มีปัญหาวิกฤตแรงงานเข้ามากระทบ

ในปี 2559 มีทั้งงานโครงสร้างพื้นฐานและการก่อสร้างเพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน นอกจากนี้ราคาวัสดุก่อสร้างมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น เช่น เหล็ก ซีเมนต์ ปูน และทราย ซึ่งสินค้าดังกล่าวจะปรับขึ้นเฉลี่ยปีละ 2-3% แต่หากความต้องการใช้เพิ่มอาจจะปรับขึ้นได้ถึง 10%

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในปี 2559 ประเมินได้ยาก เนื่องจากอาจมีปัจจัยที่ไม่อาจคาดเดาเกิดขึ้นได้ทั้งปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ แต่หากไม่มีปัจัยที่เข้ามากระทบแรงธุรกิจรับเหมาน่าจะปรับตัวดีขึ้น และหากรัฐบาลเดินตามโรดแมปที่วางเอาไว้จะยิ่งทำให้การเติบโดมากยิ่งขึ้น เพราะหากรัฐบาลลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน โครงข่ายคมนาคม ต่างๆ ก็จะเกิดการลงทุนของภาคเอกชนตามมา

แผนบริษัทฯ ปี 2559 จะขยายการรับงานอย่างต่อเนื่อง มูลค่าประมาณ 12,000-13.000 ล้านบาท ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่างานในมือ (Backlog) จะสร้างในปีนี้ประมาณ 7,000-,8000 ล้านบาท เป็นงานของเอกชน 100% ทั้งงานอาคารสำนักงาน โรงแรม คอนโดมิเนียม และค้าปลีก ซึ่งบริษัทยังรับงานได้ถึง 1.5-2 หมื่นล้านบาท ขณะที่มีรายได้เฉลี่ยปีละกว่า 10,000 ล้านบาท

ด้านนายรังสี ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) (SMART) ผู้ผลิตและจำหน่ายอิฐมวลเบา เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดวัสดุก่อสร้าง-อิฐมวลเบาในปี 2559 มีแนวโน้มค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้น ตามการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ และคาดว่าจะส่งผลให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์กลับมาลงทุนในโครงการใหม่มากขึ้นในอนาคต ซึ่งจะทำให้ความต้องการสินค้ากลุ่มวัสดุก่อสร้าง-อิฐมวลเบาในประเทศมีสัญญาณการฟื้นตัวที่ดีขึ้นตามไปด้วย

โดยบริษัทตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 10% หรือไม่ต่ำกว่า 420 ล้านบาท โดยเป็นผลมาจากการขยายตลาด ไปยังตลาด CLMV และนโยบายภาครัฐที่ส่งเสริมภาคอสังหาริมทรัพย์ และลงทุนในโครงการต่างๆ ซึ่งจะกระตุ้น ภาคเอกชนในการลงทุน รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่ค่อนข้างต่ำ จะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อในตลาดให้ดีขึ้น ซึ่งคาดว่าจะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ บริษัทผู้รับเหมา และผู้ผลิต จำหน่ายวัสดุก่อสร้างโดยรวม

ส่วนแผนการดำเนินการในปี 2559 บริษัทเตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ "อิฐมวลเบาประเภทตกแต่ง" ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า โดยคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้จากสินค้าใหม่เข้ามาในไตรมาสที่ 1/59 และจะเร่งบุกตลาดโครงการภาครัฐ ซึ่งจะมีการลงทุนในโครงการต่างๆ โดยคาดว่าจะสามารถปรับสัดส่วนรายได้เป็นงานภาครัฐ 50% ภาคเอกชน 50% ขณะที่งบลงทุนในปีหน้า บริษัทตั้งงบลงทุนไว้ที่ 200 ล้านบาท เพื่อไว้ใช้สำหรับขยายกำลังการผลิตและออกผลิตภัณฑ์ผนังมวลเบานวัตกรรมใหม่ โดยจะขอดูภาวะตลาดอีกระยะหนึ่งก่อนการลงทุน

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ