Loading

โมเดอร์นฟอร์มเล็งตั้งโรงงานพม่ารับดีมานด์พุ่ง

วันที่ : 9 พฤศจิกายน 2558
โมเดอร์นฟอร์มเล็งตั้งโรงงานพม่ารับดีมานด์พุ่ง

โมเดอร์นฟอร์มวางแผนตั้งโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ในพม่า รับความต้องการตลาดระดับกลาง-บน ขณะตลาดในประเทศ พิษเศรษฐกิจฉุดรายได้ปีนี้วืดเป้า

นายธรรมนิตย์ สุพรรณโอชากุล ผู้ช่วย รองประธานกรรมการ บริษัท โมเดอร์นฟอร์ม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ในครัวเรือนและสำนักงาน เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจัดตั้งโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ในประเทศพม่า เพื่อเพิ่มโอกาส ทำตลาดจากความต้องการของลูกค้าขยายตัวสูง คาดใช้งบลงทุนไม่ต่ำกว่า 100-150 ล้านบาท การลงทุนดังกล่าวอยู่ในแผนระยะ 3- 5 ปี ข้างหน้า ตามการเติบโตของยอดขายในตลาดพม่า ในระดับ 30 -50 ล้านบาท จากปัจจุบันมียอดขาย กว่า 10 ล้านบาท

การจัดตั้งโรงงานในพม่า มีความเป็นไปได้ ทั้งการร่วมทุนกับพันธมิตรท้องถิ่น ทำเล ของโรงงาน น่าจะอยู่ในเมืองย่างกุ้ง ซึ่ง ค่อนข้างมีความท้าทายเกี่ยวกับราคาที่ดิน ที่ปรับตัวสูง หรืออาจเลือกจัดตั้งโรงงาน ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

ในประเทศพม่า โมเดอร์นฟอร์มมุ่ง เจาะตลาดเฟอร์นิเจอร์ระดับกลาง-บน ในปีหน้าบริษัทจะร่วมมือกับ"อิโตกิ"ผู้ผลิต เฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ของญี่ปุ่นขยายฐาน ตลาดในพม่า โดยผสานจุดแข็งและความเชี่ยวชาญของแต่ละฝ่ายสร้างความได้เปรียบ ในการทำตลาด โดยเฉพาะการผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ของโมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป เพื่อเสริมความแข็งแกร่งในการดำเนินงาน

บริษัทเข้าทำตลาดในพม่าแล้วกว่า 3 ปี ยอดขายพม่าเติบโตปีละ 20-30% ในอนาคตยอดขายมีแนวโน้มเติบโตสูง จากศักยภาพการลงทุนของพม่าที่มีนักลงทุนต่างชาติ เข้ามาลงทุนและจัดตั้งสำนักงาน ขยายเครือข่ายธุรกิจจำนวนมาก เกิดความต้องการสินค้า วัสดุก่อสร้าง และเฟอร์นิเจอร์สำนักงานอย่างต่อเนื่อง

"แม้ขณะนี้จะมีผู้เล่นเฟอร์นิเจอร์ รายใหญ่ของไทยเข้ามาเปิดตลาดพม่าได้ ระยะหนึ่งแล้ว แต่ส่วนใหญ่ยังมุ่งเน้นเจาะกลุ่มตลาดกลาง-ล่าง ซึ่งแตกต่างกับกลุ่มเป้าหมายหลักของโมเดอร์นฟอร์ม"

ปัจจุบัน บริษัทมีสัดส่วนยอดขายหลัก มาจากตลาดภายในประเทศ 97-98% ส่งออก 2-3% แบ่งเป็นยอดขายจากตลาดจีน 40% ประเทศเพื่อนบ้าน 5% และอื่นๆ 55% ปีนี้ คาดว่าจะมียอดขายจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น เป็น 120 ล้านบาท จากปีก่อน อยู่ที่ 90 ล้านบาท และจะเพิ่มขึ้นเป็น 200 ล้านบาท ภายในปี 2561

นายธรรมนิตย์ กล่าวอีกว่า ปัจจุบัน บริษัทได้ขยายตลาดส่งออกทั้งในจีน แอฟริกา และตะวันออกกลาง รวมถึงรับงานโครงการในยุโรป และสหรัฐ  มีดีลเลอร์ในต่างประเทศ ได้แก่ ลาว พม่า เวียดนาม และมีแผนจะขยายดีลเลอร์ในกัมพูชาปีหน้า

คาดว่า การเปิดประชาคมเศรษฐกิจ อาเซียน(เออีซี) จะทำให้ระบบโลจิสติกส์ เชื่อมโยงระหว่างประเทศพัฒนามากขึ้นเป็น โอกาสในการขยายเครือข่ายธุรกิจอย่างจริงจัง ภายใต้ประสิทธิภาพการบริหารจัดการต้นทุนที่ดีขึ้น

สำหรับภาพรวมธุรกิจในปีนี้ บริษัท คาดยอดขายเติบโต 5% ไม่เป็นไปตาม เป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ในช่วงต้นปี คาดเติบโต 20% เป็นผลจากปัจจัยลบในตลาด โดยเฉพาะสภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อผู้บริโภค ชะลอตัว โดยผลประกอบการ โมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป ช่วงครึ่งปีแรกมีรายได้รวม 2,654 ล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ