Loading

จับตามาตรการอสังหาฯรัฐ เอกชนชี้มีผลแค่จิตวิทยา

วันที่ : 3 ตุลาคม 2558
จับตามาตรการอสังหาฯรัฐ เอกชนชี้มีผลแค่จิตวิทยา

นายอิสระ บุญยัง ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมออกมาตรการเพื่อกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ว่า เป็นข่าวดีที่ทุกฝ่ายต่างรอดูว่าจะเป็นมาตรการใด เพราะเชื่อว่ามีผลกระทบเชิงบวกต่อตลาดโดยภาพรวมและเศรษฐกิจ ซึ่งในช่วงปลายปีนี้ถือว่าเป็นช่วงฤดูกาลขาย อสังหาฯ อยู่แล้ว โดยเฉพาะมหกรรมบ้านและคอนโดฯ ครั้งที่ 33 ที่สมาคมอาคารชุดไทย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย และสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร ได้ร่วมกันจัดขึ้นในช่วง 8-11 ต.ค.นี้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่ต่างจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายทั้ง ลด แลก แจก แถม จำนวนมาก ในรูปแบบที่หลากหลายจนแทบจะมีส่วน ลดให้คล้ายคลึงกับมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ก่อนหน้านี้ ที่รัฐเคยใช้อยู่แล้วเพื่อดันยอดขายให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

ขณะเดียวกันอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ ก็มีผลในเชิงบวกต่อภาคอสังหาฯ อยู่แล้วด้วย จึงไม่แน่ใจว่ามาตรการของรัฐที่ออกมานั้นจะช่วยเพิ่มสีสันให้ตลาดอสังหาฯ ได้มากน้อยเพียงใด หากเป็นมาตรการเดิม ๆ คงมีผลบวกไม่มากนักแต่จะได้ผลในเชิงจิตวิทยากับผู้ซื้อ

"ที่สำคัญภาครัฐต้องชั่งใจกับมาตรการที่จะออกมาด้วยว่าผลที่จะได้รับนั้นคุ้มค่าต่อภาพรวมเศรษฐกิจกับการกระตุ้นที่ต้องเสียรายได้เข้ารัฐด้วยหรือไม่ หรือมองว่าธุรกิจที่เกี่ยว ข้องกับภาคอสังหาฯ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ"

ทั้งนี้ในส่วนของผู้ประกอบการ นอก จากต้องการให้มีกำลังซื้อสินค้าแล้ว ยังต้องการให้เกิดการโอนทรัพย์สินที่ซื้อไปช่วงก่อนหน้านี้ด้วยหากเป็นมาตรการเดิม ๆ ที่ออกมา ก็เชื่อว่าน่าจะช่วยได้พอสมควร ส่วนกรณีที่สถาบันการเงินเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อบ้านนั้นมองว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยข้อดีคือ ไม่ทำให้เกิด หนี้เสีย พร้อมทั้งช่วยชะลอความร้อนแรงของตลาดลงได้พอสมควร แต่ขณะเดียวกันทุกสถาบันการเงินก็หันมาปล่อยสินเชื่อบ้านกันหมด ดังนั้นผู้บริโภคก็มีทางเลือกในการใช้บริการมากขึ้นกว่าเดิมด้วย และลดตลาดการ เก็งกำไรลงไปได้พอสมควร เหลือแต่ตลาดที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริง

นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่า รัฐบาลเหมือนหมอที่รอจ่ายยาให้ผู้ป่วย ที่ทุกคนต่างก็ลุ้นว่าจะมีอะไรดีขึ้น หรือว่าจ่ายยาได้ถูกต้องกับโรคผู้ป่วยหรือไม่ ขณะที่ผู้ป่วยก็ร้องหาแต่ยาเดิม ๆ เพราะความคุ้นเคย ซึ่งขณะนี้ต้องขึ้นอยู่กับหมอ ว่า จะตัดสินใจจ่ายยาอย่างไร ซึ่งทุกฝ่ายหวังว่าจะเป็นยาดี จ่ายยามาแล้วก็รักษาหายตรงกับโรคผู้ป่วย ดังนั้นหากเป็นมาตรการด้านภาษีผู้ที่ได้ประโยชน์ 50% ตกอยู่ที่ผู้ประกอบการมากกว่า แต่หากเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมการโอนผู้บริโภคก็จะได้รับผลประโยชน์มากกว่า

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า หากรัฐออกมาตรการจริงถือว่าเป็นเรื่องดีเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นภาคอสังหาฯ ได้

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ