Loading

คนซื้อบ้าน-คอนโดฯชะลอโอน ลุ้น! มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ

วันที่ : 3 ตุลาคม 2558
คนซื้อบ้าน-คอนโดฯชะลอโอน ลุ้น! มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ

มาตรการกระตุ้นอสังหาฯที่รัฐบาลจะใช้ในการฟื้นตลาดให้กลับมาคึกคักนั้นพอสรุปได้ว่าในส่วนการปรับลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์  ปกติจัดเก็บในอัตรา 2% ของราคาประเมินซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 60% ของราคาขาย แบ่งเป็นภาระของผู้ซื้อและผู้ขาย ฝ่ายละ 1% หากมีการปรับลดลง ก็จะทำให้ภาระของผู้ซื้อลดลงประมาณ 0.6% ของราคาซื้อบ้าน ขณะที่ผู้ประกอบการก็จะมีค่าใช้จ่ายลดลง หรือ Margin ก่อนหักภาษีเพิ่มขึ้นราว 0.6% เช่นกัน

การปรับลดค่าธรรมเนียมจดจำนอง  ปกติจัดเก็บจากผู้ซื้อบ้านในอัตรา 1% ของวงเงินที่ผู้ซื้อบ้านต้องการกู้จากสถาบันการเงิน ดังนั้นหากปรับลดลงเหลือ 0.01% ผลประโยชน์ที่ได้ก็จะตกอยู่กับฝ่ายผู้ซื้ออย่างเดียว ส่วนภาษีธุรกิจเฉพาะ ซึ่งจัดเก็บจากฝ่ายผู้ขายในอัตรา 3.3% ของราคาขายบ้าน หากมีการปรับลดลง ก็จะทำให้ฝ่ายผู้ขายได้รับประโยชน์ เพราะ Margin ก่อนหักภาระภาษีปรับเพิ่มขึ้นมากกว่า 3%

ทั้งนี้ ในช่วงปี 2551-2553 รัฐบาลได้ประกาศมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ด้วยการลดภาษีธุรกิจเฉพาะ จาก 3.3% เหลือ 0.1% ค่าธรรมเนียมการโอน จาก 2.0% เหลือ 0.01% และค่าธรรมเนียมการจดจำนอง จาก 1.0% เหลือ 0.01% ส่งผลให้ดัชนีกลุ่มอสังหาฯ เพิ่มขึ้นประมาณ 35% ตั้งแต่ช่วงเดือนก่อนหน้าและเดือนที่มีการประกาศใช้มาตรการ

ล่าสุด ในงานสัมมนา "เจาะลึกศักยภาพและความเสี่ยงอสังหาริมทรัพย์ กรุงเทพจตุรทิศ" ซึ่งจัดโดยพร็อพทูมอร์โร เว็บไซต์ด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่ต้องการตอบโจทย์ผู้ซื้อและผู้ลงทุน ในยุคดิจิตอลได้เชิญกูรูและผู้ประกอบการด้านอสังหาฯ มาให้ข้อมูล โดยนายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ภาพรวม อสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้ คาดว่าจะมียูนิตเปิดใหม่ 20,000 ยูนิต จากช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา มียูนิตเปิดใหม่ไปแล้ว 42,000 ยูนิต และคาดว่าทั้งปีนี้ จะมียูนิตเปิดใหม่รวม 65,000 ยูนิต ลดลงจากปีที่ผ่านมา เพราะผู้ประกอบการชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่ เลื่อนไปเปิดในปี 2559

ทั้งนี้ คาดว่ามาตรการกระตุ้นธุรกิจ อสังหาฯ ที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลจะออกมาตรการมาช่วยเหลือนั้น ตนเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นตลาดได้ เหมือนที่เคยออกมาในอดีต ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ตลาดโตขึ้น 20-30% แต่อย่างไรก็ตาม กลางเดือนต.ค.นี้ จะมีการจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโดมิเนียม ซึ่งผู้ประกอบการก็จะมีแคมเปญออกมากระตุ้นกำลังซื้อ เพื่อจูงใจผู้บริโภคอยู่แล้วเช่นกัน ก็จะทำให้ตลาดเติบโตได้บ้าง

ด้าน นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN กล่าวว่า แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2559 ก็คาดว่าจะอยู่ในช่วง "ขาลง" ต่อเนื่องจากปีนี้ หลังจากที่ตลาดเติบโตกว่า 10 ปีที่ผ่านมา เนื่อง จากปัจจุบันยังมีปัจจัยลบ ทั้งภาวะเศรษฐกิจในประเทศ, หนี้ครัวเรือนที่สูง, ปัญหาเงินทุนไหลออก รวมถึงวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรปก็ยังมีปัญหาอยู่

สำหรับนโยบายการออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯของภาครัฐนั้น ต้องการให้รัฐบาลเร่งผลักดันมาตรการดังกล่าวออกมาใช้ให้เป็นรูปธรรมและรวดเร็วที่สุด ซึ่งตนก็มั่นใจว่าจะกระตุ้นตลาดอสังหาฯให้เติบโตในทิศทางที่ดีขึ้น แต่การกระตุ้นจะได้ผลมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับระยะเวลาของมาตรการว่าจะออกมาในระยะสั้นหรือระยะยาว

ขณะที่ นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบี ริชาร์ด เอลลิส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ตลาดอสังหาฯ ปีนี้ชะลอตัว โครงการเปิดใหม่ลดลง และผู้ประกอบการจะนำยูนิตเหลือขายมาดัมพ์ราคาขายแข่งกัน "หากมีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ออกมา จะเป็นการกระตุ้นบรรยากาศของตลาดโดยรวม ทำให้คนกล้าที่จะตัดสินใจซื้อมากขึ้นทั้งกลุ่มสินค้าพร้อมอยู่และรีเซล และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ซื้อด้วย" นางสาวอลิวัสสากล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ