Loading

ลุ้น2สัปดาห์เคาะมาตรการพยุงอสังหาฯ คลังสั่งธอส.ผ่อนปรนช่วยคนมีกำลังผ่อนแต่แบงก์ไม่ปล่อยกู้

วันที่ : 24 กันยายน 2558
ลุ้น2สัปดาห์เคาะมาตรการพยุงอสังหาฯ คลังสั่งธอส.ผ่อนปรนช่วยคนมีกำลังผ่อนแต่แบงก์ไม่ปล่อยกู้

คลังเตรียมออกมาตรการช่วยเหลือคนต้องการซื้อบ้าน คาดได้ข้อสรุปภายใน 2 สัปดาห์ ชี้ลดค่าโอน ค่าธรรมเนียมไม่ตอบโจทย์ สั่งธอส.หาแนวทางผ่อนปรนให้คนที่ชำระหนี้ได้กู้ง่ายขึ้น หลังแบงก์พาณิชย์เข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ ด้านผู้ประกอบการอสังหาฯ มองแนวโน้มตลาดขาลงต่อเนื่องไปถึงปีหน้า จับตาคอนโดเกิดภาวะล้นตลาด

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้ธนาคารพาณิชย์เข้มงวดการให้สินเชื่อมากขึ้น และส่งผลให้มีผู้ขอกู้สินเชื่อบ้านถูกปฏิเสธจำนวนมาก รวมถึงกลุ่มที่ยังมีความสามารถในการชำระหนี้ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย จึงมอบหมายให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ไปหาแนวทางดูแลประชาชนกลุ่มที่มีความต้องการซื้อบ้าน แต่มีปัญหากู้ไม่ผ่านเพื่อเติมในส่วนที่ตลาดยังมีช่องโหว่อยู่ เช่นอาจผ่อนปรนการให้กู้ยืมมากขึ้น

"ส่วนนี้ไม่ได้บอกว่าจะต้องไปดูแลกลุ่มที่มีปัญหา แต่ไปช่วยกลุ่มที่ยังมีความสามารถผ่อนชำระได้จริง เพราะถ้าช่วยกลุ่มที่มีปัญหาถึงซื้อแล้วก็ผ่อนไม่ได้ จะสร้างปัญหาเกิดขึ้นอีก แต่ยอมรับว่าการผ่อนปรนก็ทำให้ธนาคารมีความเสี่ยง เพราะโอกาสที่จะเกิดหนี้เสียก็มากกว่ากลุ่มอื่น ส่วนเรื่องการลดค่าโอน ลดค่าธรรมเนียมในการจดจำนองนั้น คิดว่ายังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน" นายอภิศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อออกมาตรการช่วยเหลือภาคอสังหาริมทรัพย์ คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 2 สัปดาห์นี้ ก่อนจะประกาศออกมา เพราะไม่ต้องการให้เกิดความคลุมเครือ หากพูดไปก่อนจะทำให้เกิดความตื่นตระหนก โดยมาตรการที่ออกมาจะเป็นมาตรการระยะสั้น ในภาวะที่ยังมีปัญหาอยู่

ด้านนายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานเสวนาหัวข้อ "เจาะลึกศัยภาพและความเสี่ยงอสังหาริมทรัพย์ กรุงเทพจตุรทิศ" ว่า แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2559 จะอยู่ในช่วงขาลงหลังจากที่ตลาดเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา เพราะมีปัจจัยลบรอบด้าน ทั้งภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัว ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง รวมถึงวิกฤติเศรษฐกิจยุโรปและเศรษฐกิจจีนที่เริ่มชะลอตัว โดยในแง่ของปริมาณสินค้า (ซัพพลาย) โดยรวมมองว่าคอนโดมิเนียมจะอยู่ในภาวะโอเวอร์ซัพพลายในทำเลที่ผู้ประกอบการมีการแข่งกันจนเกินความต้องการของตลาด

ขณะที่ น.ส.อลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบี ริชาร์ด เอลลิส(ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ตลาดอสังหาฯปี 2558 อยู่ในภาวะชะลอตัว โครงการเปิดใหม่มีจำนวนลดลง แต่จะเห็นการนำโครงการส้รางเสร็จและเหลือขาย มาดัมพ์ราคา หรือจัดโปรโมชั่นจูงใจผู้ซื้อ นอกจากนั้นพบว่ามีโครงการล้นตลาดในบางทำเล เช่นแนวเส้นทางของส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าบางซื่อ บางใหญ่ (สายสีม่วง) และเส้นอ่อนนุช-แบริ่ง เนื่องจากมีดีมานด์และซัพพลายไม่สมดุลกัน รวมถึงราคาที่ดินที่เพิ่มสูง ทำให้ตลาดระดับล่างไม่สามารถซื้อได้

อย่างไรก็ดี ประเมินว่าปี 2559 การเติบโตของธุรกิจยังชะลอตัวต่อเนื่องจากปีนี้ ซึ่งถือเป็นภาวะปกติของตลาดอสังหาฯที่มีการเติบโตสูงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเชื่อว่าจะไม่เกิดฟองสบู่เหมือนวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 อย่างแน่นอน

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์อสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่าระบบโครงข่ายรถไฟฟ้าทำให้เกิดการขยายตัวของความเป็นเมืองอย่างรวดเร็วโดยในอีก 6 ปีข้างหน้าเมื่อรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ สร้างเสร็จจะทำ ให้มีสถานีเกิดขึ้นมากถึง 200 สถานี และมีจุดเชื่อมต่อมากกว่า 20 จุด และมองว่าน่าจะทำให้ราคาที่ดินย่านลำลูกกา-คูคตปรับเพิ่มขึ้นในอีก 3-4 ปีข้างหน้า

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ