Loading

อสังหาฯหวั่นเศรษฐกิจซึมยาวเลื่อนเปิดโครงการใหม่

วันที่ : 8 กันยายน 2558
อสังหาฯหวั่นเศรษฐกิจซึมยาวเลื่อนเปิดโครงการใหม่

กัญสุชญา สุวรรณคร

ปัจจัยลบในตลาดทั้งภาวะเศรษฐกิจซบเซาในยุโรป สหรัฐ และจีน ภาวะหนี้สินครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับสถาบันการเงินยังคงระมัดระวังการให้สินเชื่อ ส่งผลให้กำลังซื้อและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลงอย่าง ต่อเนื่อง จึงเริ่มเห็นการปรับแผนลงทุนของ ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่รับมือธุรกิจชะลอตัว โดยเลื่อนการเปิดตัวโครงการใหม่ออกไป

ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต กรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจคอนโดมิเนียม บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้จะเห็นภาพการชะลอเปิดตัวโครงการใหม่ค่อนข้างมาก ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม  ซึ่งเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง

"ขายได้ ไม่ได้ ก็ต้องสร้างให้เสร็จทั้งโครงการ การตัดสินใจลงทุนคอนโดของ ผู้ประกอบการจึงต้องรอให้เห็นสัญญาณการฟื้นตัวของความเชื่อมั่นผู้บริโภค กำลังซื้อ และภาวะเศรษฐกิจที่ชัดเจนก่อน ขณะที่ตลาดบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ และบ้านแฝด  เชื่อว่าจะยังคงมีการเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง เพราะลงทุนรอบสั้นๆ"

ทั้งนี้ การซื้ออสังหาฯ เป็นการก่อหนี้ระยะยาว มีเวลาส่งมอบในอีก 2-3 ปี ข้างหน้า ลูกค้าเรียลดีมานด์ที่ซื้อต้องมีความมั่นใจในภาวะเศรษฐกิจระยะยาวจึงตัดสินใจซื้อ

:พฤกษาเลื่อนเปิด8คอนโด

"เศรษฐกิจ ความเชื่อมั่นผู้บริโภค และกำลังซื้อ เวลานี้อ่อนแอมาก ทำให้พฤกษาชะลอเปิดตัวคอนโด 7-8 โครงการ ในครึ่ง ปีหลัง จากต้นปีวางแผนเปิด 10-12 โครงการ คาดว่าปีนี้จะเปิดคอนโดได้อย่างมาก 3-4 โครงการ มูลค่ารวมประมาณ 6,600 ล้านบาท"

โดยครึ่งปีแรกเปิดคอนโดไปแล้วเพียง 2 โครงการ มูลค่ารวม 4,600 ล้านบาท ได้แก่ เชปเตอร์วัน มิดทาวน์ ลาดพร้าว 24 และ ไพรเวซี่ ติวานนท์ ไตรมาส 3 เปิดตัว พลัม คอนโด เซ็นทรัล สเตชั่น มูลค่า 2,300  ล้านบาท ทั้งอยู่ระหว่างพิจารณาเปิดอีก 1 โครงการ แต่หากสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยจะเลื่อนเปิดในปีหน้าแทน อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าบริษัทได้ปรับลดจำนวนการเปิดคอนโดค่อนข้างมาก ตามแผนในครึ่งปีหลังเปิดคอนโดทั้งหมด 8-10 โครงการ

อย่างไรก็ดี บริษัทยังคงเป้าหมายยอดขายปีนี้เท่าเดิม 4.7 หมื่นล้านบาท โดยเฉพาะยอดขายคอนโดครึ่งปีแรกทำได้เกินเป้าหมาย ส่วนรายได้อยู่ที่ 4.7 หมื่นล้านบาท จากการ ที่ได้ปรับพอร์ตหันมาบุกตลาดบ้านเดี่ยว  ทาวน์เฮ้าส์ ตั้งแต่ต้นปี

:เล็งทบทวนแผนลงทุน

ธีรพล วรนิธิพงศ์ ผู้อำนวยการโครงการ บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ กล่าวว่า ปัจจัยลบในตลาดอาจทำให้ภาพรวมยอดขายปีนี้ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย 1 หมื่นล้านบาท โดยอาจต้องทบทวนแผนเปิดตัวโครงการใหม่ๆ ที่ปัจจุบันบริษัทมีที่ดินพร้อมพัฒนาแล้วทั้งหมด 5 แปลง ซึ่งเดิมวางแผนเปิดตัว 4 โครงการใหม่ มูลค่า 1.3 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นคอนโด 3 โครงการ ที่อยู่อาศัยแนวราบอีก 1 โครงการ

ที่ผ่านมาเปิดตัวได้โครงการเดียว คือ โนเบิล บี เทอร์ตี้ทรี ซอยสุขุมวิท 33 ปัจจุบันมียอดขาย 60% ส่วนโครงการอื่นๆ อาจต้องเลื่อนเป็นปีหน้า

เจมส์ ดูอัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรเกรนท์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทชะลอแผนการลงทุน 2 โครงการใหม่ ได้แก่ โครงการบริเวณ สุขุมวิท 36 พัฒนาเป็นคอนโด โรงแรม ค้าปลีก มูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท และ โครงการ ซิกส์ เอเลเมนท์ นาจอมเทียน เฟส 2 เป็น คอนโด สูง 56 ชั้น มูลค่ากว่า 8,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ บริษัทได้ปรับลดเป้าหมาย ยอดขายปีนี้ จาก 5,000 ล้านบาท เหลือ 2,000 ล้านบาท ส่วนเป้าหมายรับรู้รายได้คงไว้ที่ 2,000 ล้านบาทตามเดิม เชื่อว่าจะสามารถทำได้ตามเป้าหมาย ปัจจุบันบริษัท มียอดขายรอรับรู้รายได้ 7,000 ล้านบาท ทยอยรับรู้อีก 3 ปี และมีสต็อกสินค้ารอขาย 2,000-3,000 ล้านบาท

:คิวเฮ้าส์เบรกเปิด4โครงการ

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การลงทุนพัฒนาโครงการใหม่หลังจากนี้จะปรับให้มีขนาดเล็กลงเพื่อให้มีความคล่องตัว "ปิดการขายได้เร็ว" จากครึ่งปีแรกตลาดบ้านแนวราบหดตัวลงเล็กน้อย สะท้อนถึงกำลังซื้อที่หดตัว โดยบริษัทได้ปรับลดการเปิดตัว 4 โครงการใหม่ เป็นปีหน้า จากเป้าหมายเปิดใหม่ 30 โครงการในปีนี้

เช่นเดียวกับ บริษัท เอ็น.ซี.เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด (มหาชน) ที่ได้ปรับลดการเปิดโครงการใหม่ปีนี้เหลือเพียง 2 โครงการ มูลค่ารวม 1,500 ล้านบาท จากเดิมเปิด 3-4 โครงการ มูลค่า 2,500 ล้านบาท ในครึ่งปีแรก บริษัทเปิดโครงการไปแล้ว 1 โครงการ มูลค่า 700 ล้านบาท ทั้งนี้ จากการปรับลดโครงการ ทำให้บริษัทได้มีการปรับลดยอดขายปีนี้เหลือ 2,700 ล้านบาท จากเดิมคาดทำได้ 3,000 ล้านบาท

ทางด้าน สัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ระบุว่า ปีนี้ผู้ประกอบการเลื่อนเปิดโครงการใหม่จำนวนมาก เพื่อรอ ให้ตลาดปรับตัวดีขึ้น ในส่วนของคอนโด จะเห็นการเปิดโครงการขนาดใหญ่น้อยลง  ผู้ประกอบการอาจต้องทบทวนแผนธุรกิจ ควรเผื่อความเสี่ยงไว้ตลอด รักษาสภาพคล่องกระแสเงินสด รวมถึง แบ่งเฟสพัฒนาโครงการ

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ