Loading

ผู้ว่าฯธปท.มองเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังยังเผชิญความผันผวนตลาดเงินโล

วันที่ : 23 กรกฎาคม 2556
ผู้ว่าฯธปท.มองเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังยังเผชิญความผันผวนตลาดเงินโลก

                นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)กล่าวว่า เศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลังยังคงจะเผชิญกับความผันผวนของตลาดเงินโลก เนื่องจากมาตรการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของสหรัฐและยุโรป ยังไม่ได้สงผลให้เศรษฐกิจฟื้นตัวแบบเบ็ดเสร็จ ตลาดเงินจึงยังไม่เห็นภาพชัดเจน

 

                อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าระบบการเงินไทยจะไม่เกิดภาวะตึงตัวในช่วงครึ่งปีหลังนี้ แม้ว่าอาจจะเกิดภาวะเงินทุนจากต่างประเทศไม่ได้ไหลกลับเข้ามา หลังจากที่ไหลออกไปในช่วงก่อนหน้านี้ เพราะที่ผ่านมามีเงินไหลเข้ามาค่อนข้างมากทำให้ไทยมีสภาพคล่องสูง ซึ่ง ธปท.ดูแลอยู่ แต่ยอมรับว่าตลาดเงินยังมีความอ่อนไหวพอสมควร เพราะในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)ประกาศว่าจะลดมาตรการ QE ทำให้ตลาดตอบรับแบบ over reaction บ้าง แต่ผลทดสอบ stress test ของไทย อัตราดอกเบี้ยกระตุกบ้าง แต่ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดเงินโลก ซึ่งถือว่าไม่รุนแรง

   

                  ขณะที่ไทยยังมีดุลการชำระเงินดุลการ้ค้าและดุลบัญชีเดินสะพัดที่ไม่เปราะบาง ผสมกับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศยังแข็งแกร่ง และไม่ได้มีแนวโน้มไปทางเปราะบาง ก็เชื่อว่าปัจจัยรอบด้านจะทำให้ไทยสามารถรองรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ แต่ต้องไม่ประมาท เพราะหากมีเหตุการณ์อื่นๆ เข้ามากระทบในระยะสั้นบ่อย ๆ แล้วเรามีอาการนิ่งก็จะไม่ดี

        

  สำหรับการปรับคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัว 4.2% นั้น นายประสาร กล่าวว่า ไม่ถือว่าต่ำกว่าศักยภาพ เพราะเทียบกับเศรษฐกิจในภูมิภาคและเศรษฐกิจโลกยังถือว่าดี เพราะที่ผ่านมาประเทศเหล่านั้นคาดว่าจะเติบโตได้สูง ซึ่งหลักๆ ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าก็ชะลอลงด้วย ต้องดูเนื้อในและรายละเอียด เช่น ความเป็นอยู่ รายได้ของประชาชนว่าอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นปัญหาหรือไม่

        

 ส่วนความจำเป็นในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศเพิ่มเติมนั้น นายประสาร เห็นว่า หากมีการกระตุ้นจากการลงทุนของรัฐบาลที่มีการเบิกจ่ายตามแผนการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของประเทศก็ถือว่าจะเป็นการกระตุ้นเพื่อช่วยสร้างประสิทธิภาพของประเทศในระยะยาว

      

   นายประสาร กล่าวถึงภาวะเงินทุนเคลื่อนย้ายในขณะนี้ว่า ธปท.ดูแลอยู่ โดยได้เตรียมเครื่องไม้เครื่องมือให้มากที่สุดและเลือกใช้ในส่วนผสมที่มีความเหมาะสม ส่วนอัตราแลกเปลี่ยนก็มีการบริหารจัดการเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถปรับตัวได้ โดยไม่ใช้สมบัติของชาติในการเข้าไปยันหรือฝืนตลาดมากเกินไป แต่ก็ยอมรับว่ามีการเข้าไปแทรกแซงตลาดบ้าง ประกอบกับใช้เครื่องมือที่กระทรวงการคลังออกประกาศเพื่อดูแลทุนเคลื่อนย้าย ธปท.ก็พยายามรักษาสมดุล ไม่ดำเนินนโยบายที่ผิดขั้วไปทางใดทางหนึ่ง เพราะอาจสร้างความเสียหายได้

       

  "Flow ขณะนี้ไม่น่าเป็นห่วง 1-2 วันที่ผ่านมาบาทอาจแชข็งค่าขึ้นบ้าง แตยังสอดคล้องกับภูมิภาค ขณะเดียวกันความรู้สึกของตลาดที่รับรู้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐอาจดีขึ้น ก็มีไหลออกจากภูมิภาคบ้าง ก็มีทั้งเข้าและออก แต่ยังอยู่ในกรอบ ไม่มากเกินไปไม่น่าเป็นห่วง ต้องติดตาม"นายประสาร กล่าว

 

ที่มา: http://www.siamrath.co.th

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ