Loading

ธุรกิจอสังหาฯเฮรัฐยืดค่าโอนถึง31พ.ค

วันที่ : 25 มีนาคม 2553
ธุรกิจอสังหาฯเฮรัฐยืดค่าโอนถึง31พ.ค.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2553 ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติให้ขยายเวลาการใช้มาตรการทางภาษีเพื่อกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ซึ่งจะครบกำหนดลงในวันที่ 28 มีนาคมนี้ออกไปอีก 2 เดือน เนื่องจากเกรงว่าช่วงเวลาที่เหลืออยู่อาจทำให้ประชาชนทำเรื่องโอนไม่ทันเวลา "ได้มีการยืดการจดจำนองและสิทธิประโยชน์ทางภาษีออกไปอีก 2 เดือน เพราะมีประชาชนอีกประมาณ 1 หมื่นรายที่อาจจะโอนไม่ทัน"

 

               ด้านนายอิสระ บุญยัง นายสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผย""ฐานเศรษฐกิจ""ว่า  สมาคมธนาคารไทย  ได้ทำหนังสือถึง กระทรวงการคลังเพื่อขอขยายอายุมาตรการภาษีกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์  ออกไปอีก 2 เดือน เนื่องจากสถาบันการเงินต่างๆ ไม่สามารถอนุมัติสินเชื่อได้ทันในช่วงระยะเวลาสั้นๆ  แม้ว่าจะมีการขยายวันและเวลาทำงานออกไปแล้วก็ตาม   ขณะที่การขออนุมัติสินเชื่อช่วงดังกล่าว สูงกว่าปกติ   เพราะ ใกล้สิ้นสุดมาตรการซึ่งมีมากกว่า 10,000 ล้านบาท เมื่อเทียบกับบ้านรอโอน 5,000 หลัง  แต่ปัจจุบันเชื่อว่ามีบ้านรอโอนให้ทันมาตรการฯมากกว่า 10,000 หน่วยขึ้นไปแน่นอน

 

              ขณะที่ 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ที่ประกอบด้วยสมาคมบ้านจัดสรร สมาคมอาคารชุดไทย และสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้มีหนังสือขอขยายระยะเวลาออกไปเช่นกัน แต่ยอมรับว่า บ้านมือสอง ที่มีการซื้อ-ขายเปลี่ยนมือ กลับมีปัญหา การดำเนินงานที่ซับซ้อนมากกว่าบ้านใหม่  เพราะสถาบันการเงิน ต้องเข้าไปรังวัด ประเมินราคาสินทรัพย์  ตลอดจน การติดต่อกับผู้ซื้อรายเก่าและรายใหม่รวมถึงประสานกับสถาบันการเงินรายเดิม ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าจะอนุมัติสินเชื่อ      ที่ผ่านมาสถาบันการเงิน และสำนักงานที่ดินไม่สามารถทำงานได้ทัน เพราะมีขั้นตอนที่สลับซับซ้อนในแง่ กฎหมายหากผิดพลาดอาจมีปัญหาตามมาภายหลังได้ ส่วนการขยายอายุมาตรการครั้งนี้ จะส่งผลดีกับผู้ประกอบการ กรณีขายบ้านที่สร้างเสร็จพร้อมโอน ซึ่งขณะนี้ มีผู้ประกอบการ เร่งทำกลยุทธ์ช่วงสั้นๆ ก่อนหมดมาตรการ วันที่ 28 มีนาคมและจะใช้แคมเปญดังกล่าวขยายออกไปอีก 2 เดือนจนถึงเดือนพฤษภาคม เช่น แถมเฟอร์นิเจอร์ แอร์ ซึ่งลูกบ้านจะได้ประโยชน์

 

                ส่วน ดร.ธวัชชัย ยงกิตติกุล เลขาธิการสมาคมธนาคารไทยเปิดเผยในเรื่องเดียวกันว่าสมาคมได้สอบถามไปยังธนาคารสมาชิกเพื่อขอทราบถึงปริมาณธุรกรรมที่ยังคั่งค้างอยู่  เบื้องต้นพบว่ามีปริมาณมากกว่า 10,000 ราย แต่ยังมีลูกค้าและโครงการบ้านจัดสรรทั่วประเทศ อีกเป็นจำนวนมาก

 

 "เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาจึงได้เสนอขอต่อนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลังเพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือประชาชน จากนั้นทางทีมงานรัฐบาลได้สอบถามกลับมาและล่าสุดเพิ่งทราบว่ามีมติเห็นชอบจากครม.แล้ว คาดว่าประชาชนจะได้รับอานิสงส์เต็มที่ แต่ในแง่ของผู้ประกอบการอาจจะต้องเร่งดำเนินการเนื่องจากมติดังกล่าวไม่ได้รวมถึงภาษีธุรกิจเฉพาะ"

 

นายอภิชาติ อรรฆย์ฐากุล ผู้จัดการฝ่ายสินเชื่อเคหะ  บมจ.ธนาคารนครหลวงไทยกล่าวว่า เนื่องจากการยืดอายุมาตรการเฉพาะค่าโอนและค่าจดจำนองเพื่อมิให้ประชาชนเดือดร้อนส่วนผู้ประกอบการนั้นต้องรับค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% ถ้าโอนไม่ทัน ดังนั้นจากนี้ไปในตลาดจะเห็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จัดแคมเปญเพื่อดึงดูดใจให้ลูกค้าตัดสินใจรับโอนบ้านทันเวลา

 

"ส่วนธนาคารนครหลวงไทยเป็นธนาคารแห่งแรกที่ได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมาให้สามารถเปิดบริการในวันเสาร์-อาทิตย์ ตามมติครม.เช่นเดียวกับกรมที่ดิน  ซึ่งแบงก์ต้องพร้อมตลอดเวลา เพราะต้องอำนวยความสะดวกทั้งลูกค้าประชาชนผู้ซื้อและผู้ขายหรือผู้ประกอบการโครงการ โดยเฉพาะเราจะเห็นการออฟเฟอร์จากผู้ขายเพื่อจูงใจให้คนซื้อและรับโอนได้ทัน

 

นายกิตติพล  ปราโมช ณ อยุธยา นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย  เปิดเผยว่า  การต่อมาตรการนี้ก็จะส่งผลให้บรรยากาศการซื้อขายอสังหาฯ  ในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมมีความคึกคักต่อเนื่องจากช่วงไตรมาสแรก  และยังทำให้ภาพรวมของสต๊อกบ้านพร้อมโอนในตลาดมีความคึกคักด้วยเช่นกันขณะที่แหล่งข่าวจากกรมที่ดิน ประเมินว่าที่ผ่านมา รัฐสูญเสียรายได้กว่า 20,000 ล้านบาท ต่อปีในช่วงที่ลดหย่อนมาตรการภาษีและการขยายระยะเวลาออกไปช่วงสั้นๆ เพียง 2 เดือน ไม่มีผลอะไรมากนักต่อรายได้ เพราะรัฐบาลมีเหตุผล เพื่อช่วยเหลือด้านการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ดินและสถาบันการเงินตลอดจน ความพร้อมของลูกบ้าน ซึ่งมีความจำเป็นเนื่องจากมีปริมาณการซื้อขายที่สูงมากกว่าปกติ

 

                ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์  ครม.มีมติไม่ต่ออายุมาตรการภาษีฯนี้มาแล้วโดยอ้างว่าผู้ประกอบการที่ได้รับสิทธิประโยชน์ในเรื่องนี้มีผลกำไร ปรับตัวดีขึ้น และหากไม่ขยายมาตรการดังกล่าวจะส่งผลให้ภาษีธุรกิจเฉพาะกลับไปสู่อัตราเดิมที่ 3.3% จาก 0.11% และค่าโอนเป็น 2% จาก 0.01%

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

 

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ