Loading

บ้านมือสองยอดขายพุ่ง3เท่า เหตุลูกค้าเร่งโอนบ้านรับมาตรกา

วันที่ : 19 มีนาคม 2553
บ้านมือสองยอดขายพุ่ง3เท่า เหตุลูกค้าเร่งโอนบ้านรับมาตรการ

นาย วิศิษฐ์ คุณาทรกุล ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลตี้ เวิร์ล อัลไลแอนซ์ จำกัด เปิดเผยถึงภาวะตลาดบ้านมือสองว่าตลาดบ้านมือสองในช่วงนี้มียอดซื้อจากผู้บริโภคเข้ามาจำนวนมาก โดยเฉพาะในเดือนมีนาคมที่รัฐบาลประกาศยกเลิกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ทำให้ผู้บริโภคเร่งซื้อเร่งโอนมากกว่าช่วงเวลาอื่นถึง 50-70% เพราะเกรงว่าหากซื้อหลังจากนี้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาก อย่างไรก็ตามยังมีปัญหาว่ายอดบางส่วนไปกระจุกตัวรอการอนุมัติสินเชื่อจากธนาคารจึงจะสามารถโอนบ้านได้ ทำให้ลูกค้าบางส่วนต้องใช้เงินสดในการซื้อเพื่อจะได้โอนบ้านได้ทันกับมาตรการ

       

       ปัญหาการเมืองแทบจะไม่มีผลกระทบต่อคนซื้อบ้าน เพราะอย่างไรเราก็ต้องมีที่อยู่ ต้องอยู่เมืองไทย แต่ถ้าซื้อบ้านช้ากว่านี้จะต้องจ่ายแพงขึ้นแน่ อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเร่งซื้อในช่วง 3 เดือนแรกโดยเฉพาะเดือนมีนาคมไปแล้ว เชื่อว่าในเดือนเมษายนการซื้อขายจะเงียบมาก อีกทั้งเดือนเมษาฯ ยังมีวันหยุดเยอะ และอาจลากยาวไปถึงเดือนพฤษภาคม ส่วนหลังจากนั้นอาจปรับตัวดีขึ้นแต่ทั้งปีเชื่อว่าทำได้แค่เท่ากับปี 52” นายวิศิษฐ์กล่าว

       

       สำหรับ เรียลตี้เวิร์ล มีอัตราเติบโตขึ้นตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการรับบริหารทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ของธนาคารทหารไทย มูลค่า 6,000 ล้านบาท ทำให้บริษัทต้องขยายตลาดออกไปยังต่างจังหวัดทั่วประเทศ จากเดิมที่ทำการตลาดเฉพาะในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งในปี 52 สามารถขายไปได้ 2,000 ล้านบาท และหากรวมยอดขายทั้งบริษัทสามารถทำได้เกือบ 3,000 ล้านบาท

       

       ส่วนในปี 53 บริษัทตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 3,000 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดขาย NPA ของธนาคารทหารไทย 1,500-1,800 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นยอดขายบ้านมือสองของบริษัท จากพอร์ตบ้านมือสองทั้งหมด 12,000 ล้านบาท

       

       นายวิศิษฐ์ กล่าวต่อว่า การแข่งขันในธุรกิจบ้านมือสองปัจจุบันถือว่าลดลงไปมาก เนื่องจากในปีที่ผ่านมามีบริษัทเปิดใหม่ยกเลิกกิจการไปกว่า 20-30% เนื่องจากยอดขายไม่เพียงพอต่อราย จ่าย ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจบ้านมือสอง รวมไปถึงการให้บริการเพื่อให้ลูกค้าไว้วางใจ อย่างไรก็ตามจากสถิติพบว่า บริษัทเปิดใหม่ที่ดำเนินการไม่ถึง 3-5 ปีจะปิดกิจการไปจำนวนมาก ส่วนที่เหลืออยู่จะเปิดดำเนินการเกิน 5 ปีทั้งนั้น ซึ่งในปีนี้คาดว่าจะมีบริษัทอีกจำนวนมากที่จะปิดกิจการลง และที่เหลืออยู่จะเป็นบริษัทขนาดใหญ่ๆ

       

     

 

 ***ปรับวิธีคิดค่าธรรมเนียม

       ด้านนาย สมศักดิ์ ชุติศิลป์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี.ซี.พี. เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด กล่าวว่า ยอดขายบ้านมือสองในช่วงเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นสูงถึง 3 เท่าจากช่วงปกติ โดยมาจากการเร่งซื้อเร่งโอนบ้านให้ทันกับมาตรการกระตุ้นอสังหาฯของรัฐบาลโดยนับจากต้นเดือนมีนาคมจนถึงปัจจุบันมียอดขายสูงถึง 107 ล้านบาท ขณะที่ในช่วง 2 เดือนแรก มกราคม-กุมภาพันธ์ มียอดขาย 70 ล้านบาทเท่ากับช่วงเดียงกันของปี 52

       

       ทั้งนี้ เชื่อว่าปัญหาการเมืองไม่ได้ส่งผลให้ผู้บริโภคชะลอการซื้อ โดยสินค้าที่ขายดีของบริษัทจะมีราคาขายเกินกว่า        4 ล้านบาทขึ้นไป นอกจากนี้บ้านราคา 18-20 ล้านบาทยังขายได้เช่นกัน ซึ่งกลุ่มของค้าที่ยังมีกำลังซื้ออยู่ในปัจจุบันคือกลุ่มลูกค้าสวัสดิการ บริษัทเอกชน ระดับรายได้ 50,000-60,000 บาท/เดือน

       

       อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลังจากเดือนมีนาคมไปแล้ว ตลาดจะมีการชะลอตัวลงไปอีก 1-2 เดือน เพราะผู้บริโภคจะช็อกกับการจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้น จากที่มีมาตรการจะจ่ายประมาณ 20,000 บาทต่อบ้านราคา 1 ล้านบาท ขณะที่การมีมาตรการจะจ่ายเพียง 100 บาทเท่านั้น  แต่หลังจากนั้นเชื่อว่า ตลาดจะเริ่มปรับตัวดีขึ้น อย่างไรก็ดีรัฐบาลควรหามาตรการที่ยั่งยืนเพื่อช่วยคนซื้อบ้าน โดยเฉพาะการคิดค่าธรรมเนียมเป็นรายการ แทนการคิดค่าธรรมเนียมตามเปอร์เซ็นต์ของราคาบ้านเช่นในปัจจุบัน.

       

       ในปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มหันมาใช้บริการโบรกเกอร์มากขึ้นเมื่อเทียบกับปี 39 ที่ธุรกิจเริ่มเกิดขึ้นในไทย อย่างไรก็ตามในอนาคตเชื่อว่าจะไม่ดีไปกว่านี้มากนัก ตราบใดที่ยังมีโบรกเกอร์ส่วนใหญ่ที่พอมีลูกค้าในมือมากๆ ก็ลาออกจากบริษัทหันไปเปิดกิจการเอง หรือบางรายพอมีความสามารถก็เปิดบริษัททำงานแบบครอบครัว แต่ไม่สามารถเติบโตได้ เพราะแต่ละรายจะสามารถดูแลลูกค้าได้ไม่เกิน 20 หลัง หากมากว่านี้ก็จะดูแลไม่ทั่วถึง บางรายขายไม่ได้เพราะขาดประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญก็ต้องปิดกิจการ ลูกค้าก็เริ่มกลัวและไม่ใช้บริการ ดังนั้นบริษัทโบรกเกอร์ควรตัวแลตัวแทนให้ดีให้ผลตอบแทนดี เพื่อให้โบรกเกอร์เห็นว่าอยู่กับบริษัทดีกว่าการไปเปิดเองนายสมศักดิ์กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ