Loading

กรุงไทยเตรียมดละเอ็นพีเอหมื่นล้าน

วันที่ : 16 กุมภาพันธ์ 2553
กรุงไทยเตรียมดละเอ็นพีเอหมื่นล้าน

นายอัสนี ทรัพยวนิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส ผู้บริหารสายงาน สายงานบริหารทรัพย์สินและงานกฎหมาย ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารจะนำทรัพย์สินพร้อมขาย (เอ็นพีเอ) ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวนกว่า 1,700 แปลง มูลค่ารวมกว่า 2,300 ล้านบาท ร่วมจำหน่ายในงานมหกรรมบ้านและคอนโดฯ ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 18 – 21 กุมภาพันธ์ โดยให้ส่วนลดสูงสุด 30 %

                นายอัสนีกล่าวว่า ในปีนี้ธนาคารคาดตั้งเป้าขายเอ็นพีเอได้ไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท โดยเฉพาะที่ดินเปล่า เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศกำลังฟื้นตัว ทำให้นักลงทุนสนใจลงทุนในที่ดินแปลงใหญ่มากขึ้นทั้งนี้ธนาคารได้เพิ่มกลยุทธ์ในการบริหารทรัพย์พร้อมขาย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด โดยปรับขนาดของพื้นที่ให้ตรงกับความต้องการของผู้ซื้อให้พร้อมเข้าใช้ประโยชน์ทันที

                นายชัยนันท์ ลภินานุวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายผลิตภัณฑ์ลูกค้ารายย่อย ธนาคารนครหลวงไทย (สคิป) เปิดเผยว่า ปีนี้ธนาคารมีนโยบาย สินเชื่อเน้นเจาะกลุ่มโครงการอสังหาฯ ชั้นนำ ในราคาระดับกลางระหว่าง 1-3 ล้านบาท เป็นหลัก ส่วนในระดับบนที่มีราคาสูงกว่านั้นการแข่งขันมีสูงมาก โดยเฉพาะในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีการแข่งในเรื่องอัตราดอกเบี้ย 0% อาจต้องระวัง เพราะส่งผลให้หนี้เสียเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต อย่างไรก็ตาม ธนาคารมั่นใจว่าสินเชื่อในปี้ จะสามารถเติบโตได้ 40% หรือมูลค่า 2.3 หมื่นล้านบาท จากสินเชื่อคงค้างที่มีอยู่ 5.8 หมื่นล้านบาท

                ในปีที่แล้วสินเชื่อบ้านเราสามารถเติบโตได้ถึง 65% มากกว่าเป้าหมายค่อนข้างมาก ซึ่งมาจากการรุกอย่างหนัก และในปีนี้มีแผนจะเพิ่มสัดส่วนลูกค้าในต่างจังหวัดมากขึ้นเป็น 35% จากปัจจุบัน 30% เนื่องจากลูกค้าในกลุ่มต่างจังหวัดจะตัดสินใจเลือกใช้ธนาคารได้ง่ายมากกว่าในเมือง

                นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารนครหลวงไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ออกแคมเปญสินเชื่อบ้านธนาคารนครหลวง แก่ลูกค้ารายย่อยที่ต้องการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยสำหรับบ้านใหม่ในโครงการที่ธนาคารร่วมสนับสนุนดอกเบี้ยพิเศษ 2 ทางเลือก ได้แก่ 1.อัตราดอกเบี้ยคงที่ 2 ปีแรก ปีที่ 1 เท่ากับ 1.75% ต่อปี ปีที่2เท่ากับ 5% ต่อปี หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี (เอ็มแอลอาร์) ลบ 1% ต่อปี 2. อัตราดอกเบี้ย ลอยตัว 2 ปีแรก คิดเอ็มแอลอาร์ ลบ 3% ต่อปี หลังจากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ยเอ็มแอลอาร์ลบ 1% ต่อปี สามารถเลือกรับเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2553

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ