Loading

บสก.เล็งซื้อหนี้เน่า 2 หมื่นล้าน คาดราคาอสังหาฯปีนี้ขึ้น 10

วันที่ : 28 มกราคม 2553
บสก.เล็งซื้อหนี้เน่า 2 หมื่นล้าน คาดราคาอสังหาฯปีนี้ขึ้น 10%

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) เปิดเผยว่าเป้าหมายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ต้องการปรับลดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในระบบธนาคารพาณิชย์ลงเหลือต่ำกว่า 5% นั้น จะต้องปรับลดเอ็นพีแอลลงประมาณ 25,834 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้เอ็นพีแอลก่อนสำรองของระบบธนาคารลดลงเหลือ 379,918 ล้านบาท ซึ่ง บสก.สามารถเข้าไปมีส่วนช่วยด้วยการซื้อเอ็นพีแอลออกจากระบบธนาคารพาณิชย์ โดยในขณะนี้ธนาคารยังมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนต่ำสามารถรับซื้อรับโอนเอ็นพีแอลได้ถึงกว่าแสนล้านบาท

 

                ทั้งนี้ในปีนี้ บสก.ตั้งเป้ารับซื้อเอ็นพีแอลและเอ็นพีเอจากสถาบันการเงินเข้ามาบริหารจัดการ รวมจำนวน 19,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเอ็นพีแอลจำนวน 15,000 ล้านบาท เอ็นพีเอ 4,000 ล้านบาท และตั้งเป้าประมาณการรายได้รวมอยู่ที่ 12,000 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างเสนอกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินเพื่อพิจารณาต่อไปในเดือนก.พ. นี้

 

                ""ในขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาซื้อหนี้จากธนาคารทหารไทย ประมาณ 7,000-8,000 ล้านบาท คาดว่าจะรู้ผลในไตรมาสแรก ส่วนของธนาคารนครหลวงไทยที่เลื่อนขายมาตั้งแต่ปีก่อน ก็คงต้องรอให้มีการซื้อขายหุ้นเสร็จก่อนค่อยคุยกัน ส่วน เอ็นพีเอ ยังมีเจรจากับธนาคารยูโอบี ประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาท""

 

                สำหรับทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ ปี 2553 มองว่า น่าจะมีการเติบโตได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะการท่องเที่ยวและการส่งออกปรับตัวที่ดีขึ้น ขณะที่อัตราการว่างงานมีแนวโน้มลดลง จึงช่วยเสริมทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวได้ดีขึ้น ตลอดจนผู้ประกอบการมีการลงทุนโครงการใหม่ๆ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีการชะลอการลงทุนตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง อย่างไรก็ตาม ธนาคารมองว่าราคาอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้จะปรับเพิ่มได้อีก 10-15% ตามราคาวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมัน

 

                ภาพรวมตลาดอสังหาฯ ปีนี้ จะมีการแข่งขันที่รุนแรง โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียม เพราะมีซัพพลายเข้ามาสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้ประกอบการ หันมาให้ความสำคัญกับการลงทุนในโครงการแนวสูงกันเพิ่มมากยิ่งขึ้น ขณะที่ราคาที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มที่จะปรับราคาขึ้น ตามราคาต้นทุนวัสดุก่อสร้างและราคาน้ำมันน ที่มีการปรับตัวสูงขึ้น มองว่า ตลาดอสังหาฯ โดยรวมยังเป็นของผู้ซื้อ เนื่องจากในปีนี้ จะมีสินค้าบ้านบีโอไอและบ้านเอื้ออาทรออกมาสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นทางเลือกให้กับผู้ซื้อได้เป็นอย่างดี"" นายบรรยง กล่าว

 

                นายบรรยง ยังได้กล่าวถึงผลการดำเนินงาน ปี 2552 ว่า บสก. มีรายได้จากการปรับโครงสร้างหนี้และจำหน่ายทรัพย์รวมทั้งสิ้น 12,083 ล้านบาท คิดเป็น 103.91% จากเป้าหมายที่ตั้งไว้จำนวน 11,628 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 2,427.58 ล้านบาท โดยผลการดำเนินงานเป็นที่น่าพอใจ ถึงแม้จะมีปัจจัยลบทางด้านเศรษฐกิจ และการเมือง ทั้งนี้จากผลประกอบการที่มีกำไรสุทธิ ทำให้ บสก.สามารถจ่ายเงินปันผลให้กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินได้ถึง 1,456.20 ล้านบาท คิดเป็น 10.65% ของทุนจดทะเบียน 13,675 ล้านบาท

                ปัจจุบัน บสก. มีสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ (NPL) อยู่ในความดูแลทั้งสิ้น 47,252 ราย คิดเป็นมูลค่า 229,949 ล้านบาท ขณะที่มีทรัพย์สินรอการขาย (NPA) จำนวน 14,771 รายการ คิดเป็นมูลค่า 38,752 ล้านบาท โดยในปี 2552 บสก. ได้เพิ่มขนาดสินทรัพย์ ด้วยการรับซื้อรับโอน NPL และ NPA จากสถาบันการเงินรวมมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท

 

                ด้านการปรับโครงสร้างหนี้ บสก. ได้มุ่งเน้นการประนอมหนี้บนพื้นฐานความร่วมมือกันและหาข้อยุติที่ได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ขณะที่ด้านทรัพย์สินรอการขาย บสก. ได้จัดโครงการต่างๆ เพื่อสนับสนุนยอดขายทรัพย์ เช่น เดือนแห่งความรัก...อสังหาฯ ราคาพิเศษ มียอดเสนอซื้อทรัพย์ 147.31 ล้านบาท งานมหกรรมคอนโด บสก. ราคาพิเศษ ทุกทำเล ทั่วไทย ซึ่งจัดขึ้น 2 ครั้งมียอดเสนอซื้อรวม 97.95 ล้านบาท จากจำนวน 261 ยูนิต และโครงการ พออยู่พอกิน กับที่ดิน บสก. มียอดเสนอซื้อ 71 ล้านบาท จากจำนวน 1,341 ไร่ และโครงการสนับสนุนสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ เพื่อรายย่อย ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง บสก. กับ บมจ. ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย

 

                นอกจากนี้ในปีนี้ บสก. ได้ขยายระยะเวลาโครงการคืนทรัพย์ให้คุณ ที่เปิดโอกาสให้ทายาทของลูกหนี้ หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้ามาปรับโครงสร้างหนี้กับ บสก. และโครงการขายทรัพย์แบบผ่อนชำระกับ บสก. ออกไปอีก 1 ปี จนถึงสิ้นปี 2553 เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจที่ชะลอตัวให้แก่ลูกค้าในการผ่อนชำระ โดยลูกค้าสามารถผ่อนชำระได้นานถึง 10 ปี คิดดอกเบี้ยคงที่ MLR -3%

 

                ทั้งนี้ นับตั้งแต่เปิดตัวโครงการคืนทรัพย์ให้คุณ มีผู้เข้าร่วมโครงการแล้ว 2,000 ราย รวมภาระหนี้ 3,666 ล้านบาท และโครงการขายทรัพย์แบบผ่อนชำระกับ บสก. มีลูกค้าเข้าร่วมโครงการจำนวน 1,301 ราย รวมมูลค่าสินทรัพย์ 403 ล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ