Loading

บสก.ทุ่มงบ 30 ลบ.ปรับปรุงทาวน์เฮ้าส์ 68 ยูนิตรอการขา

วันที่ : 24 พฤศจิกายน 2552
บสก.ทุ่มงบ 30 ลบ.ปรับปรุงทาวน์เฮ้าส์ 68 ยูนิตรอการขาย

นายวีระ ดิษยะกมล ผอ.ฝ่ายพัฒนาสินทรัพย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) เปิดเผยภายหลังการเปิดแปลงสาธิต ""โครงการพออยู่พอกิน กับที่ดิน บสก."" บ้านโคกสูง ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ว่า ที่มาของการจัดทำแปลงสาธิต เนื่องจากว่าปัจจุบันนี้ บสก.มีทรัพย์สินรอการขายในปริมาณค่อนข้างมาก กระจายอยู่ทั่วประเทศ มูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท ซึ่งทรัพย์สินส่วนใหญ่จะเป็นที่ดินเปล่ามากถึง 60% ส่วนอีก 20% เป็นที่อยู่อาศัย และอีก 20% เป็นอาคารโรงงานจากปริมาณที่ดินเปล่าที่มีสัดส่วนที่สูง บสก.จึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาที่ดินเปล่าเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยการน้อมนำแนวโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มาเป็นแนวทางปฏิบัติ เพื่อให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ เกษตรกร หรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการที่ดินเข้าร่วมโครงการพระราชดำริตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งในแปลงสาธิตตัวอย่างนี้แบ่งสัดส่วนการใช้ที่ดินออกเป็น คือส่วนแรกเป็นที่นา  ส่วนที่ 2 ใช้ในการปลูกพืชหมุนเวียน และส่วนที่ 3 เป็นบ่อปลา ซึ่งทั้งสามส่วนนี้จะใช้ที่ดินอย่างละ 30% ส่วนอีก 10% ที่เหลือเป็นที่อยู่อาศัย โดยในพื้นที่ภาคอีสาน ขณะนี้ทาง บสก.ได้ดำเนินการจัดทำแปลงสาธิตกระจายอยู่ 4 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี และอุบลราชธานี ซึ่งในแต่ละแปลงมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 10 ไร่ เพื่อให้เกษตรกรนำไปเป็นแบบอย่าง และในส่วนผู้ที่สนใจก็สามารถเข้าซื้อได้

"ผลจากการจัดทำแปลงสาธิต พบว่ามีเกษตรกรและประชาชนทั่วไปให้ความสนใจเข้าซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีราคาถูกกว่าท้องตลาด ยกตัวอย่างเช่น แปลงสาธิตที่ขอนแก่น เนื้อที่ 28 ไร่ ราคาเพียง 7-8 ล้านบาทเท่านั้น ขณะที่ที่ดินบริเวณด้านข้างตกไร่ละ 1.2 ล้านบาท ซึ่งหากมีผู้สนใจเข้าซื้อแปลงสาธิต บสก.ก็จะเข้าไปพัฒนาแปลงสาธิตอื่นๆ อีกต่อไป"

นายวีระ ยังกล่าวถึงสินทรัพย์รอการขาย (เอ็นพีเอ) ในพื้นที่ภาคอีสาน ว่า ปัจจุบัน บสก.มีสินทรัพย์รอการขายทั้งประเภทที่ดินเปล่า ที่อยู่อาศัย ประมาณ 2,400 แปลง มูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท และในปีนี้ บสก.อีสานสามารถระบายสินทรัพย์รอการขายได้ทะลุเป้าถึง 350 ล้านบาท ตั้งแต่ในช่วงเดือน 10 เดือนแรกแล้ว (ม.ค.-ต.ค.) อย่างไรก็ตาม ในปี 52-53 ทาง บสก.มีโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่เกิดจากปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 โดยบางแห่งเป็นอาคารพาณิชย์ร้าง หรือเป็นที่ดินจัดสรรแต่ไม่มีระบบสาธารณูปโภคเข้าถึง ซึ่งทาง บสก.จะเข้าไปพัฒนา

สำหรับในพื้นที่ จ.ขอนแก่น บสก.ได้ทุ่มงบประมาณ 30 ล้านบาทเพื่อเข้าไปพัฒนาโครงการเมืองประชา ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ ใกล้ทางเลี่ยงเมืองขอนแก่น-อุดรธานี จำนวน 68 ยูนิต ส่วนใหญ่เป็นทาวเฮ้าส์ ซึ่งเจ้าของเดิมได้โอนให้ บสก.เข้ามาบริหาร โดยขณะที่ได้เข้าไปปรับปรุงแล้วจำนวน 11 ยูนิต ขายได้แล้ว 6 ยูนิต ส่วนที่เหลือขณะนี้มีลูกค้าให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เนื่องจากราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับท้องตลาด โดยทาวเฮ้าส์ที่ บสก.เข้าไปพัฒนาราคาประมาณ 6-7 แสนบาท ขณะที่ราคาขายทั่วไปในตลาดอยู่ที่ 1.8 ล้านบาท/ยูนิต "ปัจจัยที่ทำให้ บสก.ภาคอีสานสามารถระบายทรัพย์สินรอการขายได้ทะลุเป้า และมีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เนื่องจากว่าเรามีบ้านพร้อมอยู่ ที่ดินพร้อมใช้ เมื่อเราเข้าไปพัฒนาแล้ว ทำให้ประชาชนสนใจเพราะทรัพย์สินมีราคาถูก ขณะเดียวกัน บสก.ยังเปิดให้ลูกค้าสามารถผ่อนชำระกับ บสก.ได้ในระยะเวลา 10 ปี ดาวน์เริ่มต้นที่ 10% หากลูกค้าดาวน์ 30% ระยะเวลาในการผ่อนชำระก็จะลดลง นอกจากนี้ทาง บสก.ยังจัดแคมเปญพิเศษให้กับลูกค้าด้วยอัตราดอกเบี้ย MLR-3 และหากในระยะเวลา 5 ปี บัญชีทางการเงินของลูกค้าดี ก็สามารถที่จะโอนเข้าไปในสถาบันการเงินของภาครัฐหรือธนาคารที่เป็นพันธมิตรกับเราได้ เช่น ธนาคารยูโอบี ทหารไทย"

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ