Loading

มาดใหม่การเคหะ ผุดบ้านราคา5ล้าน อัพเกรด คอนโด

วันที่ : 24 สิงหาคม 2552
มาดใหม่การเคหะ ผุดบ้านราคา5ล้าน อัพเกรด คอนโดฯ

นายสุชาติ สิริโยธิพันธุ์ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า จากที่รัฐบาลอนุมัติงบประมาณให้ กคช. 3,000 ล้านบาท เพื่อนำไปชำระหนี้ นอกจากช่วยให้สภาพคล่องทางการเงินของ กคช.ดีขึ้นแล้ว ยังทำให้หมดปัญหาขาดทุน 3 ปีติดต่อกัน ส่งผลดีต่อการระดมทุนเพื่อนำมาหมุนเวียนในการพัฒนาโครงการอีกด้วย เนื่องจากสามารถกู้เงินกับสถาบันการเงินได้ตามปกติ โดยเร็วๆ นี้ กคช.เตรียมลงทุนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยระดับราคา ปานกลางอย่างน้อย 3 โครงการ มูลค่ารวม 4,000-5,000 ล้านบาท ได้แก่ 1.โครงการคอนโดมิเนียม ซอยวัดกู้ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เนื้อที่ 30 ไร่ ราคาขายเริ่มต้นที่ 8 แสนบาท-1.5 ล้านบาท/ยูนิต รองรับกลุ่มลูกค้าข้าราชการที่ทำงานใน ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ

                2.คอนโดฯ ในซอยสามัคคี ย่านประชานิเวศน์ 3 เนื้อที่ 10 ไร่ ประมาณ 1,000 ยูนิต ราคาขาย 1.5 ล้านบาท มูลค่าโครงการ 2,000 ล้านบาท และ 3.โครงการบ้านเดี่ยวในทำเลร่มเกล้า ซึ่งมีที่ดินรอพัฒนาอยู่ประมาณ 600 ไร่ โดยในเฟสแรกจะพัฒนาเป็นบ้านเดี่ยวราคา 3.5-4 ล้านบาท 2,000 ยูนิต จากนั้นจะขึ้นคอนโดฯในเฟสต่อไป

                ""ที่ดินแปลงนี้เราตัดสินใจยกเลิกการประกาศขาย หลังจากที่รัฐบาลอนุมัติ งบประมาณมาให้ชำระหนี้ เพราะเห็นว่าไม่มีความจำเป็นแล้ว และน่าจะนำมาพัฒนามากกว่า สำหรับเงินลงทุนแต่ละโปรเจ็กต์จะขอสินเชื่อจากแบงก์ ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการ เพราะสถานการณ์การเงินของ กคช.ผ่านพ้นวิกฤตแล้ว และน่าจะพลิกกลับมาเป็นบวกเร็วๆ นี้""

                นายศิริโรจน์ ชาวปากน้ำ ผู้ช่วยผู้ว่าการ กคช. กล่าวเสริมว่า กคช.ได้เปิดโอกาสให้ ผู้มีรายได้น้อยที่ไม่ผ่านการพิจารณาสินเชื่อจากสถาบันการเงิน เนื่องจากขาดคุณสมบัติ สามาถเป็นเจ้าของบ้านในโครงการบ้านเอื้อ

อาทรได้ ในรูปแบบการทำสัญญา เช่าซื้อกับ กคช.เป็นเวลา 5 ปี จากนั้นจึงจะยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินต่อไป ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ซื้อบ้านในรูปแบบนี้กว่า 2 หมื่นรายแล้ว และอยู่ระหว่างพิจารณาว่าเม็ดเงินที่จะนำมาดำเนินการในรูปแบบนี้จะหามาจากแหล่งใด

                ขณะเดียวกันวันที่ 25 สิงหาคมนี้ คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ จะพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) โครงการบ้านเอื้ออาทรในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลกว่า 20 โครงการ จากทั้งหมด 148 โครงการ และคาดว่าภายในปีนี้การพิจารณาอีไอเอจะแล้วเสร็จทุกโครงการ ซึ่งจะทำให้ลูกค้ามั่นใจมากขึ้น ส่งผลดีต่อการระบายบ้านเอื้ออาทรออกสู่ตลาดด้วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ