Loading

ฉีดซอฟต์โลนเอสเอ็มอี 5 หมื่น

วันที่ : 18 กรกฎาคม 2552
ฉีดซอฟต์โลนเอสเอ็มอี 5 หมื่นล

          กรณ์สั่งออมสินจับมือแบงก์ลุย-ทุ่มงบลงเชียงใหม่1.8หมื่นล้าน

          กรณ์สั่งออมสินแกนนำปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้เอสเอ็มอี 5 หมื่นล้าน

          นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลังเปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ธนาคารออมสินเป็นแกนหลักในการสนับสนุนวงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) แก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท เพื่อทดแทนกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ไม่สามารถปล่อยกู้ได้อีกภายใต้กฎหมายใหม่

          รมว.คลัง กล่าวว่า ได้หารือกับนายเลอศักดิ์ จุลเทศ ผู้อำนวยการธนาคารออมสินแล้ว ว่าจะสนับสนุนวงเงิน 2.5 หมื่นล้านบาทอัตราดอกเบี้ย 0.1% ขณะที่ธนาคารพาณิชย์จะสมทบอีก 2.5 หมื่นล้านบาท จะทำให้อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำกว่าตลาด และน่าจะช่วยเหลือภาคเอกชนตามที่มีการเรียกร้องมาได้

          สำหรับบรรยากาศการสำรวจการใช้งบประมาณไทยเข้มแข็งของรมว.คลัง ช่วงเช้าวานนี้ นายกรณ์ได้เดินทางไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งจะมีเม็ดเงิน 84 ล้านบาทในการปรับปรุง และซ่อมแซมฐานของพระธาตุ ที่ประสบปัญหาดินสไลด์ จนอาจส่งผลให้พระธาตุทรุดตัว

          ต่อจากนั้นนายกรณ์ได้เดินทางไปหารือกับภาคเอกชนได้แก่สภาอุตสาหกรรมและหอการค้าไทย ที่หอประชุมของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย และปิดถนนกันคนเสื้อแดงประมาณ 300 คน ที่เดินทางมาชุมนุมที่หน้าหอประชุมจนเกิดการปะทะกันกับตำรวจ จนทำให้ตำรวจบาดเจ็บ 2 นาย ซึ่งนายกรณ์ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้ด้วย

          นายกรณ์ ยอมรับว่า ก่อนตัดสินใจเดินทางมาลงพื้นที่ที่ จ.เชียงใหม่มีความกังวลปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่อาจจะส่งผลกระทบภาพลักษณ์ของจังหวัด อย่างไรก็ดีเมื่อบวกลบคูณหารข้อดีข้อเสียแล้วเห็นว่าหากไม่เดินทางมารับฟังปัญหาด้วยตัวเอง ก็จะไม่สามารถรับรู้และเข้าใจปัญหาอย่างลึกซึ้งได้

          นายกรณ์ กล่าวว่า ได้รับฟังปัญหาของภาคเอกชนใน จ.เชียงใหม่ วานนี้พร้อมยืนยันว่าจะมีงบประมาณตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 ลงที่ จ.เชียงใหม่ ประมาณ 1.86 หมื่นล้านบาท ถือว่าเป็นจังหวัดที่ได้งบประมาณสูงที่สุดรองจากกรุงเทพฯ เป็นการลงทุนโครงการพัฒนาระบบชลประทาน 5,000 ล้านบาท โครงการสร้างศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 1,000 ล้านบาท โครงการป้องกันอุทกภัยในตัวเมือง 500 ล้านบาท เป็นต้น

          ขณะที่ภาคเอกชนใน จ.เชียงใหม่ต้องการให้เร่งสร้างศูนย์ประชุมนานาชาติและรถไฟรางคู่ เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวและขนส่งสินค้า

          "ปัจจุบันเชียงใหม่ประสบปัญหาเศรษฐกิจที่ชะลอตัว เนื่องจากนักท่องเที่ยวลดลงมาก ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจต่างๆ ได้รับผลกระทบถ้วนหน้า ซึ่งผู้ประกอบการต้องการให้รัฐแก้ปัญหาการเข้าถึงสินเชื่อ ให้เร่งคืนภาษีมุมน้ำเงิน ให้ลดภาษีสรรพสามิตสปา และให้รับประกันสินค้าเกษตรผลไม้โดยเฉพาะลำไย" นายกรณ์ กล่าว

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ