Loading

ดาร์วิดฯ เผยยอดขายอสังหาฯ ไตรมาส 1 ฝื

วันที่ : 10 เมษายน 2552
ดาร์วิดฯ เผยยอดขายอสังหาฯ ไตรมาส 1 ฝืด

นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด เปิดเผยถึงผลประกอบการในช่วง 3 เดือนแรกที่ผ่านมาว่า สถานการณ์ต่าง ๆ ได้ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคบ้านจัดสรรทั้งบ้านใหม่และบ้านมือสอง เห็นได้จากยอดขายที่ลดลงถึงร้อยละ 20 เมื่อเปรียบเทียบกับ 3 เดือนสุดท้ายของปี 2551 ปัจจัยลบต่าง ๆ โดยเฉพาะเศรษฐกิจของประเทศมีส่วนทำให้ลูกค้าชะลอการตัดสินใจซื้อมากขึ้น ทั้งนี้ จากข้อมูลฝ่ายการตลาดที่ได้สำรวจความต้องการซื้อบ้านจากงานมหกรรมซื้อ-ขายบ้านต่าง ๆ ที่ผ่านมา พบว่าประชาชนยังมีความต้องการซื้อที่อยู่อาศัย แต่ยังขาดความเชื่อมั่นและส่วนใหญ่ต้องการรอดูสถานการณ์ต่าง ๆ ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากำลังซื้อจะลดลงแต่จากการเปรียบเทียบกับผลการดำเนินงานในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่ามีจำนวนโครงการบ้านจัดสรรทั้ง บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดมิเนียมทั้งในเมืองและแหล่งท่องเที่ยว  และอาคารพาณิชย์ ที่ต้องการให้ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ฯ เข้าไปบริหารงานขายเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประสบปัญหาเรื่องยอดขาย รวมทั้งต้องการเพิ่มช่องทางในการขายและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น ทำให้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2552 นี้บริษัทมีโครงการบ้านจัดสรรใหม่เข้ามาบริหารการขายเพิ่มขึ้นถึง 8โครงการ

นางดรุณี เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การรับบริหารโครงการบ้านจัดสรรในช่วงต่อจากนี้ไป บริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญในการศึกษาความเป็นไปได้ในการขายมากขึ้น เนื่องจากโครงการส่วนใหญ่ที่ต้องการให้เข้าไปศึกษานั้นยังมีจุดอ่อนในหลาย ๆ ด้านที่เป็นอุปสรรคต่อการทำการตลาด เช่น ราคาขาย ทำเลที่ตั้ง รูปแบบและคุณภาพของสินค้า การศึกษาวางแผนโครงการ ฯลฯ รวมทั้งปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อยากขึ้น

ดังนั้น จึงต้องมีการเจรจากับเจ้าของโครงการที่ต้องการให้เข้าไปช่วยขาย เพื่อหาทางกำจัดจุดอ่อนและสร้างมูลค่าให้กับสินค้า รวมทั้งเรื่องกลยุทธ์ในการทำการตลาด โดยเน้นความพึงพอใจของผู้ประกอบการและความต้องการซื้อของลูกค้า หากไม่สามารถเจรจาถึงข้อตกลงในการทำงานได้ บริษัทฯ จำเป็นต้องปฏิเสธในการบริการการขายทันที

การเจรจากับเจ้าของโครงการส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องโปรโมชั่นสำหรับการทำการตลาดเช่น การลดราคาขาย การเพิ่มของแถมให้กับลูกค้า รวมทั้งการปรับปรุงบางส่วนของสินค้าเพื่อดึงดูดและอยู่ในความต้องการซื้อของผู้บริโภค สำหรับโครงการที่ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ฯ บริการงานขายและกำลังจัดโปรโมชั่นอยู่ในขณะนี้ก็คือ โครงการกรีน การ์เด้น บางนา-ตราด ซึ่งลดราคาจากที่เคยประกาศขายไว้ก่อนหน้านี้ 5 ล้าน เหลือเพียง 4.7 ล้านบาท

นอกจากนี้ แล้วยังมีโครงการสิรีธร สุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นบ้านเดี่ยวขนาด 103  ตารางวา ราคาพิเศษเพียง 4.8 ล้าน นอกจากนี้แล้วยังมีโครงการอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องลดราคารวมทั้งใช้โปรโมชั่นอื่น ๆ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงนี้นางดรุณีกล่าว

สำหรับบ้านมือสองนั้นเมื่อเร็ว ๆ นี้บริษัทได้ออกแคมเปญซื้อบ้านด้วยเช็คช่วยชาติโดยเพิ่มมูลค่าจาก 2,000 บาทเป็น 20,000 บาท ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก เนื่องจากมีการโทรศัพท์เข้ามาสอบถามเงื่อนไขเป็นจำนวนมาก  แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ตัดสินใจซื้อทันที เนื่องจากรายได้ไม่เพียงพอสำหรับยื่นกู้กับสถาบันการเงิน และ สินทรัพย์ที่มีอยู่ไม่ตรงกับความต้องการซื้อ เช่น  อยู่ไกลจากที่ทำงาน และผู้ที่สนใจส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัด อย่างไรก็ตาม แคมเปญดังกล่าวขณะนี้มีลูกค้าใช้เช็คช่วยชาติมาจองบ้างแล้ว และขณะนี้บริษัทกำลังเจรจากับเจ้าของทรัพย์ที่ราคาเหมาะสมกับผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 15,000 บาท และตรงกับความต้องการซื้อของลูกค้าเข้าร่วมโครงการดังกล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ