Loading

ที่ดินผืนงาม จากคลัง บสท. ไฮไลต์ NPA ภูเก็ต-พังงา-หัวหิน-ริมเจ้าพระย

วันที่ : 9 มีนาคม 2552
ที่ดินผืนงาม จากคลัง บสท. ไฮไลต์ NPA ภูเก็ต-พังงา-หัวหิน-ริมเจ้าพระยา

บสท. (บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย) ก้าวเข้าสู่ปีที่ 8 แห่งการก่อตั้ง นับถอยหลัง ก็จะต้องเดินเข้าสู่กระบวนการยุบเลิกองค์กรภายในเดือนกรกฎาคม 2554 กับผลงาน ""ระบายทรัพย์"" ที่สามารถโชว์ตัวเลขในระดับยอดเยี่ยม

                ดูจากผลดำเนินงานปี 2551 เป้าระบาย NPA 10,333 ล้านบาท ทำได้จริง 10,548 ล้านบาท ส่วนปีนี้บอร์ด

อนุมัติเป้าจำหน่ายทรัพย์ไว้ที่ 9,400 ล้านบาท

                ""เชาวรัตน์ เชาวน์ชวานิล"" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานบริหารทรัพย์สิน ประเมินตัวเลข NPA ทั้งระบบอยู่ที่ประมาณ 4 แสนล้านบาท แบ่งเป็น NPA ที่อยู่ในมือ บสท.ประมาณ 1.1-1.2 แสนล้านบาท หรือประมาณ 30% และนี่คือเหตุผลที่ บสท.เรียกตัวเองว่าเป็น ""คลังทรัพย์สินรอการขายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย""

                ประเด็นที่น่าสนใจของ บสท.น่าจะอยู่ที่ ""ลูกเล่น"" ทางการตลาดมากกว่า เพราะการระบายทรัพย์แต่ละปีจะมีการ ""หยิบ"" ธีมที่ไม่เหมือนกัน ล่าสุดก็เพิ่งประสบความสำเร็จจากธีมขาย ""ทรัพย์เกษตร"" หรือแคมเปญที่ดิน เพื่อการเกษตรเมื่อปีที่แล้ว ส่วนปีนี้ บสท. เลือกธีม ""ที่ดินผืนงาม"" ขึ้นมาเป็นหัวข้อไฮไลต์

                ""ที่ดินผืนงาม"" ของ บสท.จะเน้นทำเล ที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว มีประมาณ 20-30 แปลงที่นักลงทุนเห็นแล้วคาดว่า จะตาลุกได้ไม่ยาก ยกตัวอย่างแปลง 17 ไร่ที่ อ.หัวหิน บริเวณที่ตั้งร้านอาหารชมทะเล ""คุณเชา"" ผู้บริหารของ บสท.มั่นใจว่า เป็นที่ดินแปลงเดียวที่เป็นผืนใหญ่ ด้านหัว-ท้ายติดถนนเพชรเกษมและติดชายทะเล เปิดประมูลเมื่อใดคงเคาะราคากันสนุกมือแน่นอน

                อีกแปลงคือ ที่ดินเปล่าริมทะเลจำนวน 7 แปลง เนื้อที่รวมๆ กันประมาณ 1,610 ไร่ บนเกาะยาวใหญ่ จ.พังงา แทบจะ เรียกว่าขน NPA มาขายแทบจะ ""ยกเกาะ"" ก็ว่าได้

                บริเวณใกล้เคียงกับหัวหินคือ สามร้อยยอด ที่ว่ากันว่าเป็นโซนที่กำลัง ""บูม"" มากๆ ในขณะนี้ ก็มีทรัพย์รอการขายด้วยเช่นกัน เป็นที่ดินเปล่า 2 แปลง เนื้อที่รวมกัน 39 ไร่ เหมาะจะลงทุนรีสอร์ตเป็นที่สุด

                เมื่อพูดถึงรีสอร์ต ทำให้นึกถึงทำเล เขาใหญ่ ปีที่แล้วปิดการขายได้ 200-300 ไร่ ปีนี้ บสท.มี NPA ที่ดินเปล่า 5 แปลง ริมถนนมิตรภาพใกล้กับด่านเขาใหญ่ เนื้อที่รวมกันกว่า 50 ไร่

                ขณะเดียวกัน สัดส่วนทรัพย์รอการขายแยกตามทำเล พบว่าจะกระจุกในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลประมาณ 55% ที่เหลือกระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ เพราะฉะนั้น ""ที่ดินผืนงาม"" อีกแปลง ที่ภูมิใจเสนอก็คือแปลงติดริมเจ้าพระยา อยู่ในเขตปริมณฑลนี่เอง อยู่ใกล้ๆ กับสนามกอล์ฟบางกอกกอล์ฟคลับ

                ""ปีนี้ บสท.คงต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อระบายทรัพย์ให้ได้ตามเป้า โดยเฉพาะ แคมเปญที่ดินผืนงามเราค่อนข้างมั่นใจว่านักลงทุนจะให้ความสนใจ โดยทุกแปลง ที่หยิบขึ้นมาโชว์เหมาะจะซื้อเพื่อนำไป ลงทุน คนที่จะมาซื้อได้ต้องมีเงินเย็นจริงๆ เพราะจะต้องชำระเต็มจำนวนราคาทรัพย์ภายใน 90 วัน

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ