Loading

ธปท.ปลื้มลดดอกอาร์พีได้ผลแบงก์คาดปีหน้าลงอีก1%

วันที่ : 12 ธันวาคม 2551
ธปท.ปลื้มลดดอกอาร์พีได้ผลแบงก์คาดปีหน้าลงอีก1%


นายบัณฑิต นิจถาวร รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง
1% ธปท.ได้ติดตามการลดดอกเบี้ยของธนาคารพาณิชย์ ซึ่งผลที่ออกมาถือว่าเป็นระดับที่พอใจ เพราะมีธนาคาร 14 แห่งได้มีการลดดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝาก ซึ่งแต่ละแห่งมีการปรับลดไม่เท่ากันแล้วแต่ต้นทุน สภาพคล่องของแต่ละธนาคาร และคาดว่าธนาคารที่เหลือจะทยอยปรับลดดอกเบี้ยลงอีกในเร็ว ๆ นี้

ทั้งนี้ คาดว่าการแข่งขันเรื่องลดดอกเบี้ยเงินกู้จะมากกว่าเงินฝาก เนื่องจากสภาพคล่องที่ตึงตัวทำให้ธนาคารมีข้อจำกัดการระดมเงินฝากเพิ่มขึ้น โดยเห็นว่าธนาคารที่ลดดอกเบี้ยเงินกู้ได้มาก จะเน้นปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจขนาดใหญ่ ขณะที่ธนาคารที่ลดดอกเบี้ยเงินกู้ได้น้อยลูกค้าจะเน้นธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กหรือเอสเอ็มอี นอกจากนี้ เห็นว่าการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายยังช่วยลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ เพราะทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจมีสภาพคล่องเพิ่มขึ้น และที่ผ่านมาผู้ประกอบการเห็นว่าดอกเบี้ยแพงดีกว่าที่ไม่มีสภาพคล่องเลย รวมทั้งเป็นการลดภาระหนี้สินของธุรกิจ และเป็นการบรรเทาปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอลในระบบอีกด้วย

นายบัณฑิต กล่าวว่า ธปท.มีความเป็นห่วงว่าภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจะทำให้ความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้ลดลง ซึ่งเห็นได้จากการผิดนัดชำระหนี้ของสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อบัตรเครดิตเริ่มมีสัดส่วนที่สูงขึ้นทำให้ธนาคารพาณิชย์ระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้น โดย ธปท.จะติด ตามข้อมูลดังกล่าวเป็นรายเดือน ทั้งนี้ในปีหน้าจะเรียกผู้บริหารธนาคารพาณิชย์ มาหารือถึงแผนธุรกิจของธนาคารพาณิชย์ การปล่อยสินเชื่อ และประเด็นความเสี่ยงเศรษฐกิจ ตลอดจนแผนการตั้งรับของธนาคารพาณิชย์ในช่วงที่สภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

สำหรับกรณีที่บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ (เรตติ้ง) หลายแห่ง ได้ปรับลดมุมมองเครดิตของสถาบันการเงินไทยนั้น ไม่กระทบต่อความ น่าเชื่อถือของสถาบันการเงินไทย เนื่องจากฐานะการเงินมีความแข็งแกร่ง โดยมีเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง หรือ บีไอเอสอยู่ที่ 15.7%

นางกรรณิกา ชลิตอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า คาดว่าปี 52 ธปท.จะปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงอีก 1% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนธนาคารพาณิชย์ จะปรับลงได้เท่าใดนั้นต้องพิจารณากันอีกครั้ง ที่ผ่านมาไทยพาณิชย์ได้ปรับลดลงไปแล้ว 0.5-1% ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมและธนาคารสามารถ บริหารจัดการต้นทุนทางการเงินได้ นอกจากนี้ในส่วนของสินเชื่อธนาคารปีนี้คาดว่าจะปล่อยกู้มีอัตราเติบโตไม่ถึง 10% เพราะช่วง 3-4 เดือน ที่ผ่านมาความต้องการสินเชื่อภาคธุรกิจลดลงมาก

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยที่ลดลงนี้จะช่วยลดภาระต้นทุนทางการเงินให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้มาก และปีหน้าธุรกิจเอสเอ็มอีจะได้รับผลกระทบจากภาวะวิกฤติเศรษฐกิจโดยเฉพาะกลุ่มรายย่อยที่มียอดขาย 1-2 ล้านบาทต่อปี กลุ่มนี้จะหันไปกู้เงินนอกระบบมากขึ้น.


ที่มา : เดลินิวส์

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ