Loading

ไฟเขียวต่ออายุลดภาษีบ้า

วันที่ : 3 ธันวาคม 2551
ไฟเขียวต่ออายุลดภาษีบ้าน

                 เชียงใหม่ : ครม. ไฟเขียวขยายเวลามาตรการภาษีอสังหาฯอีก 1 ปี ด้านผู้ประกอบการอสังหาฯขานรับเป็นเรื่องดี แต่ไม่กระตุ้นกำลังซื้อมาก ระบุหากสถานการณ์การเมืองยังเลวร้ายเศรษฐกิจปี 52 ยิ่งทรุดลง

          นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบในการขยายเวลามาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ออกไปอีก 1 ปี จากเดิม (มติ ครม. เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2551) จะสิ้นสุดในวันที่ 28 มีนาคม 2552 เป็นสิ้นสุดในวันที่ 29 มีนาคม 2553 ซึ่งผู้ซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในช่วงเวลาดังกล่าวจะได้รับการลดหย่อนอัตราภาษี ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมการโอนจาก 2% เหลือ 0.01% ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะจาก 3% เหลือ 0.1% และค่าจดจำนองจาก 2% เหลือ 0.01%

          นายแพทย์สมเชาว์ ตันฑเทอดธรรม กรรมการผู้จัด บริษัท เอ็น.ซี.เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด (มหาชน) และนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผยกับ โลกวันนี้ ว่าการที่รัฐบาลยืดมาตรการด้านภาษีออกไปอีก 1 ปี ถือว่าเป็นผลดีต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ แต่คงไม่สามารถกระตุ้นกำลังซื้อได้มากนัก เพียงแค่พยุงให้ธุรกิจและผู้ประกอบการสามารถอยู่ได้เท่านั้น เพราะสถานการณ์การเมืองในประเทศโดยรวมคงไม่ส่งผลให้ภาพรวมของธุรกิจมีอัตราการเติบโตมากนัก แต่หากสถานการณ์การเมืองยังเลวร้ายไปกว่านี้ และการประท้วงต่างๆยังไม่มีทีท่าว่าจะจบสิ้น เชื่อว่าการลงทุนต่างๆในปี 2552 จะแย่กว่าปี 2551 อย่างแน่นอน แต่หากสามารถแก้ไขปัญหาได้จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจให้ดีขึ้น

          ด้านนายอิสระ บุญยัง กรรมการผู้จัดการ บริษัท กานดา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด กล่าวว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นเรื่องดี สามารถช่วยรองรับเศรษฐกิจในช่วงขาลง เพราะทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภคต่างมีผลประโยชน์ร่วมกันกับมาตรการดังกล่าว ไม่ใช่ผู้ประกอบการได้ประโยชน์เพียงฝ่ายเดียว เหมือนที่ผู้ประกอบการรายใหญ่ในแวดวงอสังหาฯเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ประกอบกับในปีนี้ยอดจดทะเบียนบ้านใหม่มีประมาณ 70,000 หน่วย เมื่อเทียบกับปีก่อนมีมากกว่า 100,000 หน่วย ถือว่ายังมีช่องว่างให้ผู้ประกอบการพัฒนาได้อีก

          สำหรับการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ที่จะได้รับการลดหย่อนภาษีตามมาตรการดังกล่าวในกรอบระยะเวลาที่กำหนดคือ 1.เป็นที่ดิน อาคาร หรืออาคารพร้อมที่ดินตามกฎหมายว่าด้วยการจัดสรรที่ดินปี 2543 หรือที่ดำเนินการจัดสรรที่ดินโดยทางราชการหรือองค์การของรัฐบาลซึ่งมีอำนาจหน้าที่ทำการจัดสรรที่ดินตามกฎหมาย 2.เป็นอาคารประเภทดังต่อไปนี้ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านแถว อาคารพาณิชย์ 3.กรณีการโอนกรรมสิทธิ์และการจำนองห้องชุดทั้งหมดในอาคารชุดซึ่งจดทะเบียนอาคารชุดตามกฎหมายว่าด้วยอาคารชุด รวมทั้งกรณีการโอนกรรมสิทธิ์และการจำนองห้องชุดในอาคารชุดซึ่งจดทะเบียนนิติบุคคลอาคารชุดตามกฎหมายว่าด้วยอาคารชุด และ 4.อาคารสำนักงาน โดยต้องเป็นอาคารหรืออาคารพร้อมที่ดินที่ได้รับใบอนุญาตให้ก่อสร้าง หรือใบรับแจ้งการก่อสร้างเป็นอาคารสำนักงานตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ