Loading

ศก.ขยับ3%ว่างงานทะลุ1ล้า

วันที่ : 22 พฤศจิกายน 2551
ศก.ขยับ3%ว่างงานทะลุ1ล้าน

          คลังยอมรับ ศก.โต 3% ว่างงานพุ่ง 1 ล้านคนแน่ “แล” ถล่มรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.คลัง เปิดเผยว่า การชะลอตัวของภาวะเศรษฐกิจไทยเริ่มเห็นได้ชัดขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 3 ซึ่งเศรษฐกิจจะเติบโตเหลือไม่เกิน 4% แต่ทั้งปียังน่าจะเติบโตได้ 5% ส่วนในปีหน้ายังหวังว่าจะได้เห็นการเติบโตในระดับ 4%

          รมว.คลัง คาดว่า ถ้าหากเศรษฐกิจขยายตัว 3% จะมีคนว่างงานเพิ่มเป็น 1 ล้านคน แต่ถ้าขยายตัว 4% จะมีคนว่างงานเพิ่มเป็น 8-9 แสนคน จากปกติที่มีจำนวนคนว่างงานราว 5 แสนคน

          นางธาริษา วัฒนเกส ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ขณะนี้สินเชื่อครัวเรือนไม่มีปัญหา และสินเชื่อไม่ได้ด้อยคุณภาพลง แม้ว่าภาวะปัจจุบันในเศรษฐกิจจะชะลอตัวมากขึ้นก็ตาม เพราะที่ผ่านมาหนี้ครัวเรือนลดลงเรื่อยๆ

          นายแล ดิลกวิทยรัตน์ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า โครงการที่กระทรวงแรงงานได้ของบประมาณเพื่อรองรับวิกฤตตกงานนั้น ไม่ตรงตามความต้องการของแรงงานที่เดือดร้อน เพราะไม่ได้ช่วยเหลือแรงงาน ที่เดือดร้อนที่แท้จริงในภาคอุตสาหกรรม

          โครงการบัณฑิตอาสามีการใช้งบประมาณกว่าครึ่งหนึ่งของ 1,536 ล้านบาท แต่ที่ควรเข้าไปสนใจโอบอุ้มคือเรื่องของคนว่างงาน ซึ่งจะต้องออกมาหางานทำก่อน แทนที่จะเอาปัญหาเรื่องคน ตกงานเฉพาะหน้าขึ้นมาจับ และเมื่อเอา ตัวเลขของคนว่างงานมารวมกับคนตกงานงบประมาณก็ต้องใช้มาก แต่ก็ไม่กระจายไปให้ตรงกับความเดือดร้อนของแรงงานจริงที่ได้รับผลกระทบ

          ขณะที่โครงการเรื่องของการฝึกฝนแรงงานภาคการเกษตรให้หันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์ก็เป็นเรื่องไม่สมเหตุสมผลที่จะเอามารับมือแก้วิกฤตแรงงานในเวลานี้

          นักวิชาการรายนี้ ระบุอีกว่า กระทรวงแรงงานควรเน้นการช่วยเหลือแรงงานหรือผู้ประกอบการด้วยการเพิ่มหรือดึงเงินกองทุนประกัน ให้ความช่วยเหลือเรื่องเงินประกันรายได้ หรือเงินดูแลการเจ็บป่วย ค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติม

          “วันนี้แรงงานกำลังเดือดร้อนจากการลดการทำงานล่วงเวลา เพราะที่ผ่านมาแรงงานส่วนใหญ่อยู่ได้เพราะเงินจำนวนนี้” นายแล ระบุ

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ