Loading

อสังหาฯมีลุ้นคลังยืดเวลาหั่นภาษีอีกป

วันที่ : 28 ตุลาคม 2551
อสังหาฯมีลุ้นคลังยืดเวลาหั่นภาษีอีกปี

ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ผู้บริหาร 3 สมาคมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ได้เข้าพบ และยื่นข้อเสนอขอให้ขยายเวลาลดภาษีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ออกไปอีก และเสนอให้รัฐบาลเจรจากับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ใช้นโยบายดอกเบี้ยที่เหมาะสม รวมทั้งขอให้รัฐบาลส่งสัญญาณให้ธนาคารพาณิชย์ผ่อนคลายความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ และให้รัฐบาลเร่งลงทุนในโครงการรถไฟฟ้า

                ""ผมจะเร่งพิจารณาข้อเสนอของกลุ่มสมาคมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยมาตรการลดภาษีในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่รัฐบาลได้ประกาศเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา จะหมดอายุในเดือนมีนาคมปีหน้า ดังนั้น คลังจะเร่งพิจารณาข้อเสนอดังกล่าว เพราะเป็นภาคธุรกิจนี้มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ขณะนี้ภาคธุรกิจนี้มีความน่าเป็นห่วง ได้รับผลกระทบจากภาวะความผันผวนทางเศรษฐกิจ จะทำให้เป้าหมายยอดขายโดยรวมลดลง หากไม่มีมาตรการของรัฐเข้าสนับสนุน""  ดร.สุชาติกล่าวและว่า ส่วนนโยบายดอกเบี้ยนั้น เห็นว่าประเทศไทยควรเดินไปในทิศทางเดียวกับภูมิภาค

                ด้านนายอิสระ บุญยัง อุปนายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า การเข้าพบ รมว.การคลังครั้งนี้ มิได้ทำเป็นเอกสารหรือหนังสือ เพียงแต่เป็นการเข้าไปหารือเพื่อหาทางออกร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่ง รมว.การคลังก็รับปากว่าหากข้อเสนอใดสามารถดำเนินการได้ก็จะทำทันที โดยเฉพาะยืดระยะเวลามาตรการผ่อนปรนภาษีธุรกิจเฉพาะ และค่าธรรมเนียมการโอน และจดจำนองออกไปอีก 1 ปี จากเดิมมีกำหนดสิ้นสุดมาตรการ วันที่ 28 มีนาคม 2552

                ""การเสนอยืดเวลาภาษี ทั้งสามสมาคมเห็นว่าน่าจะส่งผลดีต่อธุรกิจและผู้บริโภค และเชื่อมั่นว่าจะไม่เกิดปัญหาโอเวอร์ซัพพลาย ซึ่งขณะนี้ ทั้งผู้ประกอบการและผู้ซื้อต่างรีๆ รอๆ กันหมด ผู้ซื้อก็ไม่กล้าตัดสินใจ ผู้ประกอบการก็ไม่ลงทุนโครงการใหม่ เพราะไม่มั่นใจสภาพเศรษฐกิจ แต่หากยืดออกไปก็จะทำให้ทุกฝ่ายมีเวลาวางแผนได้"" นายอิสระกล่าว

                แหล่งข่าวจากบริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า จากการสำรวจความคืบหน้าด้านการก่อสร้างโครงการที่อยู่อาศัยประเภทอาคารสูง หรือโครงการคอนโดมิเนียม ส่วนใหญ่พบความล่าช้าในการก่อสร้าง และอาจต้องเลื่อนการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้แก่ลูกค้าในช่วงกลางปี 2552 แทน จากเดิมที่กำหนดโอนให้ลูกค้าในช่วงเดือนมีนาคมปีหน้า

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ