Loading

รัฐเล็งขึ้นราคาบ้านบีโอไอ1ล

วันที่ : 13 พฤษภาคม 2551
รัฐเล็งขึ้นราคาบ้านบีโอไอ1ล.

         แหล่งข่าวจากวงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ นายสุวิทย์ คุณกิตติ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะออกมาตรการสนับสนุนการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สำหรับผู้มีรายได้น้อย-รายได้ปานกลาง รวมถึงกลุ่มคนที่เพิ่งทำงานใหม่ ด้วยการปรับรื้อเกณฑ์บ้านบีโอไอใหม่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน รวมถึงต้นทุนค่าก่อสร้างที่ปรับสูงขึ้น ค่าครองชีพพุ่ง โดยคาดว่าจะประกาศเกณฑ์ใหม่ได้ไม่เกินเดือนมิ.ย.นี้

เบื้องต้นจะขยายเพดานราคาบ้าน จากไม่เกิน 6 แสนบาทเป็น 1 ล้านบาท และอาจจะมีการปรับเปลี่ยนจำนวนยูนิตหรือขนาดพื้นที่ใช้สอยในการพัฒนาใหม่ที่มีความยืดหยุ่นขึ้น จากปัจจุบันที่กำหนดพื้นที่ใช้สอยรวม 31 ตร.ม. ขายราคาไม่เกิน 6 แสนบาท และในกรณีที่พัฒนาในพื้นที่เขต 1 คือกรุงเทพมหานคร/ปริมณฑล นั้นต้องไม่น้อยกว่า 150 หน่วย ในขณะที่เขต 2 และ 3 ไม่น้อยกว่า 75 หน่วย

ความเป็นไปได้ของการขยายเพดานราคาบ้านเป็น 1 ล้านบาทนี้จะเป็นบ้านแฝดและทาวน์เฮ้าส์มากกว่าคอนโดมิเนียม ซึ่งการปรับเกณฑ์ราคาใหม่นี้จะทำให้ผู้มีรายได้น้อยมีโอกาสมีบ้านอยู่อาศัยมากขึ้น และเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยในส่วนของผู้ประกอบการจะได้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีเงินได้นิติบุคคล เป็นเวลา 5 ปีสำหรับโครงการที่พัฒนาในเขต 1, 2 และได้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีเงินได้นิติบุคคลเป็นเวลา 8 ปีสำหรับโครงการที่พัฒนาในเขต3

แหล่งข่าวให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า สิ่งที่ต้องการให้รัฐบาลเข้ามาดูแลคือ การออกมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้กู้คุณภาพต่ำ โดยเร่งให้มีนโยบายการออมของผู้ที่จะซื้อบ้าน คือ ออมก่อนซื้อ ให้ ธปท.กำหนดว่าธนาคารไหนจะปล่อยกู้บ้านให้ผู้ซื้อบ้าน ฝากเงิน 6 เดือน หรือ 1 ปี ก่อน เพื่อให้มีวินัยการผ่อนและนำมาเป็นเงินดาวน์ เพื่อให้ลูกค้าสามารถกู้เงินในอัตราดอกเบี้ยคงที่ได้เป็นเวลาที่ยาวขึ้น รวมถึง เร่งกฎหมาย ESCROW ออกมาเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค และผลักดันการจัดตั้งบริษัทประกันสินเชื่อที่อยู่อาศัยซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างยกร่างพระราชกฤษฎีกาการตั้งบริษัทดังกล่าว โดยมีธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. และจะดึงบริษัทประกันชีวิต บริษัทประกันภัย ธนาคารเฉพาะกิจของรัฐอื่นๆ รวมถึงธนาคารพาณิชย์ที่สนใจเข้าร่วมถือหุ้น รวมถึงการออกสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษเพื่อช่วยคนมีรายได้น้อยและรายได้ปานกลาง

พฤกษาฯเตรียมจัดอีเวนท์กระตุ้นตลาด
ด้านความเคลื่อนไหวของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ที่มีต่อมาตรการการรื้อเกณฑ์การสนับสนุนบ้านบีโอไอด้วยการขยายเพดานจากไม่เกิน 6 แสนบาท/หน่วยเป็น 1 ล้านบาท/หน่วยนั้น บริษัทพฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ได้เตรียมความพร้อมรองรับทั้งการเปิดตัวโครงการใหม่สร้างรายได้ต่อเนื่อง รวมถึงการขยายกำลังการผลิตระบบ ""พรีแฟบ"" ที่โรงงานผลิตคลอง 4 เพิ่มจาก 1.1 แสนตร.ม./เดือน หรือผลิตบ้านได้ 240 หลัง เป็น 2.2 แสนตร.ม./เดือน ซึ่งจะทำให้สามารถก่อสร้างบ้านได้ 480 หลัง การเพิ่มกำลังการผลิตครั้งนี้ นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการบริษัท พฤกษาฯ กล่าวว่า จะใช้เงินลงทุนอีก 800 ล้านบาท

ขณะที่นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการบริษัท พฤกษาฯ ระบุเพิ่มเติมว่า เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการด้านภาษี และการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองที่ออกในช่วงต้นปี 2551 นั้น รวมถึงมาตรการใหม่ๆ ที่รัฐบาลจะออกมา บริษัทได้จัดเตรียมจัดกิจกรรมการตลาดครั้งใหญ่เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีที่ก่อตั้งบริษัท ด้วยการนำเอาโครงการที่เปิดขายอยู่ไม่น้อยกว่า 20-30 โครงการมาจัด
งานมหกรรมในเดือนมิ.ย.ที่จะถึงนี้

""งานที่จัดขึ้นจะสื่อให้เห็นถึงศักยภาพต่างๆ ของพฤกษาฯ ให้ลูกค้า และนักลงทุนเห็น ทั้งที่ได้ทำมาแล้วในอดีตและกำลังจะมีการทำหรือการเปลี่ยนแปลงในอนาคต"" นายประเสริฐ กล่าว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ