Loading

กรุงไทยเผยขายเอ็นพีได้กว่า 3 พันล. เล็งขนทรัพย์ร่วมงาน มันนี่ฯ ลด 50

วันที่ : 2 พฤษภาคม 2551
กรุงไทยเผยขายเอ็นพีได้กว่า 3 พันล. เล็งขนทรัพย์ร่วมงาน มันนี่ฯ ลด 50%

          นายสายัณห์ สตางค์มงคล รองกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารสายงาน สายงานบริหารทรัพย์สินและงานกฎหมาย ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ไตรมาสแรกที่ผ่านมาธนาคารสามารถขายเอ็นพีเอได้ 3,000 ล้านบาท โดยในไตรมาสนี้ธนาคารเร่งลดเอ็นพีเอออกต่อเนื่องผ่านงานมหกรรมต่างๆ ทั้ง Money Expo 2008 ครั้งที่ 8 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 8-11 พ.ค.นี้ รวมทั้งการจัดงาน KTB NPA Condo Sale
เพื่อจำหน่ายทรัพย์สินทั่วประเทศและร่วมงานมหกรรมบ้านธนาคารครั้งที่3
    ส่วนสัปดาห์หน้า ธนาคารจะนำทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีเอ) ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวนเกือบ 1,400 รายการ มูลค่ากว่า 1,900 ล้านบาท ไปจำหน่ายในราคาส่วนลด 40% ในงาน Money Expo 2008และช่วงนาทีทองธนาคารจะลดราคาเอ็นพีเอลงเหลือ50%
    ""ทรัพย์สินที่นำออกขายช่วงนาทีทองมี 7 รายการ โดยจะจำหน่ายวันละ 2 รอบๆ ละ 1 รายการ ในเวลา 11.00 น.และ 15.00 น. ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ธนาคารนำทรัพย์ที่มีคุณภาพมาให้ส่วนลดถึง 50% ผู้สนใจเพียงวางเงินประกันการซื้อทรัพย์สินขั้นต่ำ 10,000 บาท และหากมีผู้ซื้อทรัพย์สินรายการเดียวกันมากกว่า 1 ราย จะใช้วิธีแข่งขันราคา และประกาศผลภายในวันเดียวกัน""
    นอกจากนี้ ธนาคารยังให้สินเชื่อกับผู้ซื้อเอ็นพีเอ โดยให้กู้เพื่อซื้อบ้านและปรับปรุงซ่อมแซมถึง 110% คิดดอกเบี้ยปีแรก 0% หลังจากนั้น คิดดอกเบี้ยลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี (เอ็มแอลอาร์) ลบ 0.25% ซึ่งปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยเอ็มแอลอาร์ของธนาคารอยู่ที่ 6.875% ต่อปี รวมทั้งได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมการประเมินราคาหลักทรัพย์ ลูกค้าเพียงเสียค่าโอนกรรมสิทธิ์ขั้นต่ำ 0.005% และมีของที่ระลึกมอบให้กับผู้ซื้อเอ็นพีเอทุกรายด้วย จากมาตรการลดภาษีการโอน เพื่อกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาล ทำให้ธนาคารมั่นใจจะสามารถขายเอ็นพีเอได้ไม่ต่ำกว่า100ล้านบาท
    ด้านนายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์
(บสก.) กล่าวว่า บสก.ได้คัดสินทรัพย์เข้าไปร่วมในงานมันนี่เอ็กซ์โปมูลค่า 2,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นสินทรัพย์ที่เหมาะกับลูกค้าเป้าหมายในงานดังกล่าว เช่นเอ็นพีเอพร้อมจำหน่ายที่อยู่บริเวณกรุงเทพมหานคร และแถบชานเมือง และจะนำทรัพย์ที่ลดราคาพิเศษไปร่วมด้วย โดยตั้งเป้าขายภายในงานประมาณ 60 ล้านบาท ซึ่ง บสก.คาดว่าจะมียอดขายเอ็นพีเอตามมาภายหลังปิดงานไปแล้ว
    ส่วนโปรแกรมสินเชื่อสำหรับลูกค้าที่ซื้อทรัพย์ของ บสก.นั้น จะมีความร่วมมือระหว่างธนาคารพาณิชย์อย่าง ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารนครหลวงไทยที่ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการได้ ซึ่ง บสก.เองจะมีบริการหลังการขายด้วยการรับประกัน 1 ปี
    นอกจากนี้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลดภาษีการโอนบ้านใหม่และบ้านมือสอง อาจจะทำให้ต้นทุนของ บสก.ลดลงเพราะเป็นผู้รับภาระการโอนแทนลูกค้า แต่บริษัทมีแผนที่จะคืนเงินในส่วนที่ได้รับการยกเว้นภาษีการโอนให้เป็นส่วนลดสำหรับลูกค้าที่ซื้อทรัพย์จาก บสก.ด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ