Loading

บ้านมือสอง ทางเลือกที่น่าลอ

วันที่ : 11 มีนาคม 2551
บ้านมือสอง ทางเลือกที่น่าลอง

          บ้านมือสองเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อหาที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะคนที่ติดทำเลไม่ต้องการย้ายถิ่นที่อยู่อาศัยไปที่ที่ต้องไปเริ่มนับหนึ่งกับสภาพแวดล้อมใหม่ที่เปลี่ยนไป แต่ในทำเลที่คุ้นเคยกลับไม่มีบ้านใหม่ให้เลือกซื้อ  หรือมีราคาแพงเกินงบประมาณ บ้านมือสองจึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

          บ้านมือสองมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างไปจากบ้านใหม่  ที่จะขอยกตัวอย่างพอสังเขป เพื่อเป็นข้อมูลเผื่อเลือกไว้ประกอบการตัดสินใจ

          ราคาบ้าน ดูจะเป็นข้อที่บ้านมือสองดูเด่นกว่าบ้านใหม่ในพื้นที่เดียวกัน ในบางกรณี บ้านมือสองก็คือ บ้านใหม่ที่อยู่ในโครงการเดียวกัน เจ้าของเดิมอาจจะยังไม่ได้อยู่อาศัย หรืออยู่อาศัยมาบ้างแต่มีเหตุให้ต้องขาย ราคาย่อมถูกกว่าบ้านใหม่ที่ขายอยู่ในโครงการเดียวกันแน่นอน ทั้งที่บ้านมือสองนั้นก็คือบ้านใหม่นั่นเอง

          แม้ในกรณีที่ขายราคาใกล้เคียงกันกับบ้านมือหนึ่ง แต่บ้านมือสองอาจจะต้องมีออปชันพิเศษมานำเสนอให้ดูมีข้อแตกต่าง เช่น อาจมีการปรับปรุงตกแต่งเพิ่มเติม และมีเฟอร์นิเจอร์หรือของแถมอื่นๆ ให้ผู้ซื้อด้วย

          ในกรณีเป็นบ้านเก่าที่มีการเข้าอยู่อาศัยหลายปีแล้ว (ไม่สามารถเปรียบเทียบกับบ้านมือหนึ่งได้โดยตรง) ผู้ซื้อก็มีโอกาสซื้อบ้านได้ราคาถูกมากเป็นพิเศษ บางกรณีบ้านอยู่ในทำเลที่ดีมาก ราคาที่ดินอย่างเดียวก็เกือบคุ้มแล้ว เนื่องจากผู้ขายร้อนเงินหรือไม่ทราบราคาซื้อขายตลาดที่เป็นจริง

          ทำเลที่ตั้ง โดยทั่วไปบ้านมือสองมักจะมีทำเลที่ตั้งที่ดีกว่าบ้านในโครงการที่เปิดตัวใหม่  เมื่อเทียบประเภทบ้านและขนาดใกล้เคียงกัน บ้านที่เปิดใหม่มักจะมีการก่อสร้างที่ไกลออกไปตามลำดับเนื่องจากราคาที่ดินที่แพงขึ้น

          แต่สำหรับบ้านมือสองจำนวนมากที่สร้างมาก่อนหลายปีแล้วจึงมักจะอยู่ย่านธุรกิจใกล้ศูนย์กลางเมืองมากกว่า ดังนั้น "ทำเลที่ตั้ง" ที่สะดวกและประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และอยู่ใกล้ที่ทำงาน ใกล้สถานศึกษา จึงเป็นจุดเด่นที่สุดของบ้านมือสองที่เหนือกว่าบ้านในโครงการเปิดตัวใหม่

          ดังนั้น ใครที่อยากได้บ้านมือสองในทำเลที่ต้องการจึงควรตรวจสอบข้อมูลหรือสำรวจบริเวณชุมชนบริเวณนั้นๆ อยู่เป็นประจำ ก็อาจจะพบบ้านมือสองที่ดีในทำเลที่เหมาะสมตามที่ต้องการได้

          นอกจากนี้ บ้านมือสองส่วนใหญ่บ้านจะสร้างเสร็จแล้ว การซื้อจึงซื้อบ้านที่เห็นๆ กันอยู่ ทั้งสภาพบ้านที่ทำให้รู้ว่าจะต้องปรับปรุงในส่วนไหน รวมถึงสภาพชุมชนรอบบ้านเป็นอย่างไรก็จะเห็นได้อย่างชัดเจน เพราะมีคนอยู่ก่อนหน้าแล้ว ที่สำคัญทำให้ทราบว่าเพื่อนบ้านของตนเป็นใคร

          อย่างไรก็ตาม การซื้อบ้านมือสองก็ต้องมีความระวังด้วยเช่นกัน เพราะอาจจะเจอเอาบ้านย้อมแมวแบบรถมือสองย้อมแมวก็ได้ หรือเป็นบ้านที่มีปัญหาด้านกฏหมาย หรือบ้านที่ขายโดยตัวแทนนายหน้าสมัครเล่นที่ไม่สุจริตก็เป็นได้

          การเลือกซื้อบ้านมือสองสามารถเลือกได้ถึง 3 ช่องทาง คือ การซื้อตรงจากผู้ขาย การซื้อผ่านโบรกเกอร์ และการซื้อผ่านตลาดการประมูล แต่ละแหล่งมีจุดดีและจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป

          การซื้อจากเจ้าของเดิม ที่ลงโฆษณาย่อยขายบ้านในหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสารซื้อขายบ้านโดยเฉพาะ หรือโฆษณาย่อยผ่านเว็บไซต์ เป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็ว และประหยัด สำหรับประชาชนทั่วไปสามารถตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นและเปรียบเทียบเกี่ยวกับรูปแบบบ้าน ประเภทของบ้าน ระดับราคาและทำเลที่น่าสนใจ

          ข้อดีของการเลือกซื้อบ้านมือสองกับผู้ขายโดยตรงคือ สามารถต่อรองราคาลงได้ในระดับที่เหมาะสม และเกิดความพึงพอใจทั้ง 2 ฝ่ายซึ่งน่าจะเป็นโอกาสที่ได้ราคาต่ำ  เนื่องจากไม่มีการบวกเพิ่มค่านายหน้าและค่าดำเนินการ แต่อาจเกิดปัญหายุ่งยากขึ้นได้หากผู้ซื้อขาดความรู้ด้านกฎหมายเกี่ยวกับการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์

          การซื้อกับตัวแทนนายหน้า มีข้อดีตรงที่มีจำนวนสินค้าให้เลือกเป็นจำนวนมาก ทำให้ได้ข้อมูลเพื่อการเปรียบเทียบราคาทำได้ง่าย พร้อมได้รับความสะดวกจากการให้บริการของตัวแทนขาย  ซึ่งปัจจุบันมีโบรกเกอร์ให้เลือกมากกว่า 100 รายในตลาด

          แต่มีข้อพึงระวังก่อนการเลือกใช้บริการตัวแทนซื้อขายบ้านคือ ความน่าเชื่อถือของตัวแทนแต่ละราย ชื่อเสียงและผลงานที่ผ่านมา และต้องยอมรับเรื่องราคาบ้านหรือค่าธรรมเนียมที่ต้องมีการบวกเพิ่มในส่วนของค่าบริการเข้าไป  โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 3-5%

          การซื้อผ่านการประมูล มีทั้งจากการบังคับจำนองขายทอดตลาดของกรมบังคับคดี และประมูลกับผู้จัดการประมูลเอกชน โดยบ้านมือสองที่อยู่ในตลาดการประมูลของกรมบังคับคดีส่วนใหญ่ จะเป็นบ้านที่เป็นหลักประกันของสถาบันการเงิน ข้อดีคือผู้ซื้อบ้านมือสองผ่านตลาดนี้มั่นใจได้ว่าจะได้รับบริการด้านสินเชื่อจากสถาบันการเงิน และมีระดับราคาขายเฉลี่ยต่ำกว่าราคาบ้านใหม่ประมาณ 30-60% ขึ้นอยู่กับสภาพบ้าน

          สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการซื้อบ้านมือสองรองจากการเลือกทำเลคือ การตรวจสอบคุณภาพบ้านก่อนตัดสินใจซื้อ  เริ่มตั้งแต่ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอายุของบ้าน จะเกี่ยวข้องกับสภาพความเสื่อมโทรมของบ้านโดยตรง หากเป็นบ้านที่ก่อสร้างได้ตามมาตรฐาน ภายใน 5 ปีแรก ไม่ควรมีส่วนชำรุดเสียหาย หรือเสื่อมโทรม เมื่อบ้านผ่านการใช้งานตั้งแต่ 5-10 ปี จะเริ่มมีอาการชำรุดจากอุปกรณ์ที่ใช้ประจำวัน เช่น หลอดไฟ ก๊อกน้ำ ลูกบิดประตู และส่วนประกอบอื่นๆ

          เมื่อเข้าสู่อายุการใช้งานในช่วง 10-20 ปีระบบประกอบของบ้านจะเริ่มมีปัญหา อาทิ หลังคาบ้านอาจมีน้ำรั่วซึม ท่อประปารั่ว ท่อระบายน้ำอุดตัน ผนังก่ออิฐฉาบปูนอาจมีรอยแตกร้าว และเมื่อบ้านยิ่งผ่านการใช้งานหรือมีอายุเกินกว่า 20 ปีแล้ว ความชำรุดทรุดโทรมจะมีมากขึ้นตามลำดับ ความชำรุดหรือเสียหายอาจส่งผลถึงตัวโครงสร้างของบ้านได้

          ถ้าจะให้ดีควรจะหาช่างไปช่วยดูด้วย เพื่อที่จะได้รู้ว่าจุดไหนเสื่อมสภาพต้องปรับปรุง และต้องใช้งบประมาณในการซ่อมแซมปรับปรุงเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ ที่สำคัญเราสามารถจะนำค่าใช้จ่ายที่ต้องเสยไปกับการซ่อมแซมปรับปรุงบ้านใหม่ มาต่อรองกับเจ้าของได้อย่างสมเหตุสมผล เพียงเท่านี้คุณอาจจะได้บ้านมือสองที่คุ้มค่ากว่าบ้านใหม่ก็ย่อมได้

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ