Loading

เร่งคลอดผังพัฒนารอบศูนย์พหลฯ รับรถไฟฟ้า9สายรัฐบาล สมัคร

วันที่ : 6 มีนาคม 2551
เร่งคลอดผังพัฒนารอบศูนย์พหลฯ รับรถไฟฟ้า9สายรัฐบาล สมัคร1

        แหล่งข่าวระดับสูงจากกรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยกับ ฐานเศรษฐกิจว่า ขณะนี้ บริษัท ครีเอทีฟดีเวลอปเม้นท์ จำกัด บริษัทโซติจินดา มูเชลคอนชัลแตนท์ จำกัด และบริษัทเทสโก้ จำกัด ได้ศึกษา และกำหนดกรอบของผังพัฒนาพื้นที่เฉพาะ โครงการวางผังพัฒนาปรับปรุงย่านพาณิชยกรรมศูนย์กลางรอง บริเวณโดยรอบศูนย์คมนาคมพหลโยธิน เสร็จเรียบร้อยแล้ว ล่าสุด กทม.อยู่ระหว่างร่างผังเฉพาะใช้ประโยชน์ที่ดินบริเวณดังกล่าวให้เป็นย่านพาณิชยกรรมหรือซีบีดี2


ทั้งนี้ เพื่อให้สอดรับกับนโยบายรถไฟฟ้า 9 สายของ รัฐบาลชุดสมัคร1” ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต ข้างหน้า รวมถึง รถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) รถไฟสายสีแดง ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่จะทยอยเปิดประมูล ในระยะเวลาอันใกล้ และ รถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือบีทีเอส ส่วนต่อขยาย บริเวณฝั่งธนฯ(สาทร-ตากสิน) และส่วนต่อขยายสายสีเขียว บีทีเอส ช่วงอ่อนนุช-แบริ่งของกทม.ที่จะเปิดใช้เส้นทางในไม่ช้านี้

ดังนั้น จึงต้องเร่งมือให้ร่างผังออกมารองรับโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ดีขณะนี้มีภาคเอกชนได้พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม และอาคารสำนักงานขึ้นมากพอสมควร โดยเฉพาะบริเวณแนวรถไฟฟ้า ส่วนที่ดินของรัฐเอง โดยเฉพาะของร.ฟ.ท. จำนวน 2,000 กว่าไร่ บริเวณศูนย์บางซื่อซึ่งพื้นที่ของศูนย์คมนาคมพหลโยธินที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งจะเป็นที่จอดรถไฟฟ้าในอนาคตเกือบทุกสาย รถไฟชานเมือง ที่จะพัฒนาเป็นศูนย์รวมระบบคมนาคมขนาดใหญ่ ขณะนี้ทราบอย่างไม่เป็นทางการจากร.ฟ.ท.ว่ามีเอกชนทั้งไทยและต่างชาติให้ความสนใจเช่าที่ดินพัฒนา เป็นทั้งที่อยู่อาศัยและสำนักงาน รวมถึงหน่วยงานราชการ ต่างๆ อาทิ การเคหะแห่งชาติ ด้วย แต่ขณะนี้ ร.ฟ.ท. ยังไม่สามารถเปิดพื้นที่ได้ เพราะต้องรอบริษัทลูกที่ตั้งขึ้นมาพัฒนาโดยตรง และที่สำคัญจะต้องรอผังเฉพาะที่กทม.ยกร่างประกาศใช้ก่อน

นอกจากนี้ที่ดินที่ตั้งห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ซึ่งเป็นที่ดินของร.ฟ.ท.จำนวน 35 ไร่ จะได้อานิสงส์อย่างมาก ศูนย์พลังงานของ ปตท.สผ. รวมถึงกรมธนารักษ์ ที่ จะเดินหน้าต่อโครงการพัฒนาพื้นที่หมอชิต จำนวน 42 ไร่ เป็นคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ และ ศูนย์ระบบขนส่งมวลชนทุกประเภท มูลค่า 18,000 ล้าน ซึ่งมองว่า ในอนาคต พื้นที่โดยรอบศูนย์พหลโยธินน่าจะคึกคักมากขึ้น ที่สำคัญ พื้นที่ดังกล่าวผังใหม่ ให้โบนัส พัฒนาได้ถึง 10 เท่าของแปลงที่ดิน

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า กทม.จะหารือกับร.ฟ.ท.และกรมธนารักษ์อย่างเป็นทางการ เพื่อ หาข้อสรุปแนวทางการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวให้สอดคล้องกับผังพัฒนาพื้นที่เฉพาะและรถไฟฟ้าตามนโยบายรัฐบาลที่จะเกิดขึ้น

อนึ่งพื้นที่ที่ศึกษาโครงการวางผังพัฒนาปรับปรุงย่านพาณิชยกรรมศูนย์กลางรองบริเวณโดยรอบศูนย์พหลโยธิน ประกอบด้วย ทิศเหนือ และตะวันออกจรดแนวถนนรัชดาภิเษก ทิศใต้จดประดิพัทธิ์และสุทธิสาร ทิศตะวันตกจรดแนวถนนประชาชื่นถนนเตชะวณิชและถนนพระราม 5 พื้นที่รวม 25ตารางกิโลเมตร หรือ 15,625ไร่

 

 

ที่มา :หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

ข่าวกฎหมายอสังหาฯ อื่นๆ