Loading

ที่ดินในเมืองฮอต เอกชนรุม เปิดกรุทรัพย์สิน-ธนารักษ์-สถานฑู

วันที่ : 8 กุมภาพันธ์ 2551
ที่ดินในเมืองฮอต เอกชนรุม เปิดกรุทรัพย์สิน-ธนารักษ์-สถานฑูต

        ที่ดินไพร์มแอเรีย บนทำเลใจกลางกรุง ยังคงเป็นพื้ที่ดาวเด่นที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง เมื่อที่ดินผืนงามแปลงใหญ่พอที่จะนำมาพัฒนาได้เริ่มหายากขึ้น ทำให้ที่ดินของหน่วยราชการ และองค์กรเฉพาะอย่างสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ สถานฑูตต่าง ๆ และที่ดินของกรมธนารักษ์ กลายเป็นจุดสนใจมากขึ้น

หากเปรียบเทียบที่ดินทำเลจากหน่วยงานเหล่านี้จะพบว่า ที่ดินที่ได้รับความสนใจมากที่สุด หนีไม่พ้นพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งจัดได้ว่ามีที่ดินทำเลงามในกรุงเทพฯ หลายแปลง ที่พร้อมจะนำมาปัดฝุ่นพลิกฟื้นพัฒนาให้เกิดความคุ้มค่าในเชิงเศรษฐกิจ เท่าที่เห็นอยู่อย่างน้อย 5-6 แปลง ได้แก่ ที่ดินบางกอกบาซาร์ ที่ดินสวนลุมไนท์บาซาร์ คลองถม สะพานปลากรุงเทพ เจริญกรุง 64 ซึ่งปัจจุบันถูกเรียกคืนกรรมสิทธิ์การเช่า เพื่อนำไปประมูลหาผู้เช่ารายใหม่

ก่อนหน้านี้ ที่ดินสวนลุมไนท์บาซาร์ หรือโรงเรียนเตรียมทหารเดิม บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะการประมูลเข้าพัฒนาพื้นที่เป็นระยะเวลา 30 ปี รวมพื้นที่ 40 ไร่ จากที่ดินรวม 120 ไร่ โดยสำนักงานทรัพย์สินฯ ได้แบ่งพื้นที่สำหรับการพัฒนาออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกจัดสรรให้บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา เพื่อพัฒนาโครงการครอบคลุมพื้นที่ 40 ไร่ ส่วนที่สอง จัดเตรียมไว้เพื่อเป็นสถานฑูต และส่วนสุดท้าย  สงวนไว้เพื่อพัฒนาโครงการในอนาคต โดยโครงการจะผสมผสานการใช้ประโยชน์ ประกอบด้วย อาคารสำนักงาน  ห้างสรรพสินค้า โรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ตเม้นท์

ส่วนทำเลทองริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนเจริญกรุง 64 ปัจจุบันเป็นพื้นที่ที่มีความเจริญมาก เนื่องจากอยู่ใกล้รถไฟฟ้าบีทีเอสตากสิน โดยบริษัท แลนด์มาร์คดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ของกลุ่ม เตชะอุบล ได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2547 ด้วยทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท เพื่อประกอบธุรกิจโรงแรม ซึ่งได้เซ็นสัญญาเบื้องต้นเมื่อเดือนธันวาคม 2548 กับสำนักงานทรัพย์สิน เช่าที่ดินแปลงดังกล่าว ซึ่งมีพื้นที่ 35 ไร่ เป็นเวลา 25 ปี ก่อสร้างเป็นโรงแรมหรู 5 ดาว มีโครงการที่พักอาศัย เซอร์วิสอพาร์ตเม้นท์ ศูนย์การค้ามูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท และสำนักงานทรัพย์สินฯ จะจ่ายชดเชยให้องค์การสะพานปลาอย่างต่ำ 10 ล้านบาท

ผลตอบแทนให้สำนักงานทรัพย์สินฯ 400 ล้านบาท ไม่รวมค่าเช่ารายปีทุกปี อีกตลอดสัญญาการเช่า โดยระยะที่ 1 ปีที่ 1 ถึงปีที่ 8 อัตราค่าเช่าเดือนละ 958,976 บาท ระยะที่ 2 ปีที่ 9 ถึงปีที่ 15 อัตราค่าเช่าเดือนละ 1,102,624 บาท ระยะที่ 3 ปีที่ 16 ถึงปีที่ 20 อัตราค่าเช่าเดือนละ 1,268,247 บาท ระยะที่ 4 ปีที่ 21 ถึงปีที่ 25 อัตราค่าเช่าเดือนละ 1,458,484บาท

ขณะที่ดิน 11 ไร่ชุมชนคลองถม แหล่งเศรษฐกิจการค้าขนาดใหญ่ ที่มีผู้เช่าเดิมอยู่ในชุมชนกว่า 170 คูหาและเป็นพื้นที่ที่มีการค้าขายอย่างยาวนานกว่า 30 ปีมีเม็ดเงินทุนหมุนเวียนในแต่ละปีค่อนข้างมาก ซึ่งที่ผ่านมาเป็นพื้นที่นี้เกิดแรงเสียดทานและแรงต้านตัวกลางที่ได้รับสัมปทานเข้ามาจัดการพื้นที่แทนสำนักงานทรัพย์สินฯ

ที่ดินผืนดังกล่าว สำนักงานทรัพย์สินฯ ได้มอบให้บริษัท ไทรทอง พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ได้รับสิทธิการเช่าแต่เพียงผู้เดียว เป็นเวลา 30 ปี บริษัทดังกล่าวจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท เมื่อ 8 เมษายน 2546 ด้วยทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท เพื่อพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

ที่ดินบริเวณสถานฑูต ที่มีความน่าสนใจลงทุนพัฒนา มีอยู่หลายแห่ง เช่น สถานฑูตญี่ปุ่นเก่า บริเวณสี่แยกอโศกเป็นทำเลที่ดีมากอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งพื้นที่ในปัจจุบันสถานฑูตไม่ได้ใช้ประโยชน์มีอยู่ประมาณ 2-3 ไร่ หรือบริเวณที่ดิน สถานฑูตอินโดนีเซีย ติดกับห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ขนาดใหญ่ 16 ไร่ ก็เป็นอีกทำเลที่น่าสนใจ

 

 

 

ที่มา : หนังสือกรุงเทพธุรกิจรายสัปดาห์

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ