Loading

บสก.ปัดฝุ่น เขาใหญ่ คาซ่า อิงกระแสมรดกโลกดึงผู้ซื้

วันที่ : 30 มกราคม 2551
บสก.ปัดฝุ่น เขาใหญ่ คาซ่า อิงกระแสมรดกโลกดึงผู้ซื้อ

           นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ บสก. เปิดเผยว่า เตรียมนำโครงการสร้างค้างตามต่างจังหวัดมาปรับปรุงใหม่ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ทรัพย์สินรอการขาย(เอ็นพีเอ)ของบริษัท นอกเหนือจากโครงการพิเศษที่เน้นในกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยทางบสก.เตรียมแผนที่จะนำโครงการสร้างค้างในบริเวณเขาใหญ่มาปรับปรุงใหม่ ซึ่งเดิมคือโครงการ ""เขาใหญ่ คาซ่า"" ที่อยู่เยื้องกับโรงแรมจุลดิศเขาใหญ่ และถือเป็นโครงการสร้างค้างที่อยู่ในทำเลเด่น(ไพร์มเอเรียล)อีกแห่งหนึ่ง

ขณะที่กระแสความนิยมบ้านพักตากอากาศในเขาใหญ่ กำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ซื้ออย่างต่อเนื่อง ด้วยปัจจัยทางด้านภูมิอากาศ ความสดของธรรมชาติ และที่สำคัญการประกาศให้เป็นมรดกโลก ทำให้ผู้ประกอบการในท้องถิ่นและจากส่วนกลางมีการเคลื่อนไหวในการลงทุนพัฒนาบ้านพักตากอากาศอย่างต่อเนื่อง

รูปแบบของโครงการสร้างค้าง ""เขาใหญ่ คาซ่า"" จะเป็นที่ดินเปล่าจำนวน 100 แปลง แบ่งเป็นที่ดินเปล่าจำนวน 55 แปลง ขนาดเนื้อที่ตั้งแต่ 56 ตารางวา (ตร.ว.) ถึง 800 ตร.ว. โดยราคาขายที่ดินเปล่าตร.ว.ละ 5,000 บาทขึ้นไป และที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างจำนวน 35 หลัง ซึ่งจะมีทั้งการเสนอขายแบบปรับปรุงใหม่และขายตามสภาพของสิ่งปลูกสร้างโดยลูกค้านำไปปรับปรุง โดยทรัพย์ดังกล่าว ติดถนนธนะรัชต์ กม.ที่ 18.5 ตำบลหมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งในการจัดงานมหกรรมการเงินระหว่างวันที่ 22-24 มี.ค.2551 ณ จ.โคราช ทางบสก.จะนำทรัพย์ดังกล่าวเสนอขายให้แก่ลูกค้าที่สนใจ

อนึ่ง ในช่วงที่ผ่านมา เขาใหญ่มีการเติบโตของการเข้ามาพัฒนาโครงการบ้านพักตากอากาศและการนำที่ดินมาจัดสรรขายให้แก่ผู้ที่ต้องการบ้านพักตากอากาศ ซึ่งจะพบว่า มีทั้งบริษัทอสังหาฯในท้องถิ่นและบริษัทจากกรุงเทพฯ เข้ามาลงทุนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เช่น บริษัท ภัทร เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) เตรียมนำที่ดินที่ประมูลได้จากสถาบันการเงินแห่งหนึ่งมาพัฒนาโครงการภายใต้ชื่อ ""มอม่วนหลาย"" ซึ่งตั้งอยู่ก่อนโครงการจุลดิศ เขาใหญ่ประมาณ 1.5 กิโลเมตร รูปแบบของ โครงการจะมีพื้นที่ทั้งหมดกว่า 20 ไร่ เฟสแรกจะเป็นการปลูกบ้านเดี่ยวสไตล์กึ่งโมเดิร์น 1-2 ชั้น จำนวน 32 ยูนิต ขนาด 100 ตารางวา ราคาประมาณ 5.5-6.5 ล้านบาท ส่วนเฟสที่สอง จะพัฒนาในรูปแบบโรงแรมภายใต้แบรนด์ ""เบลล์วิลล่า ""อีกประมาณ 40 ยูนิต ราคาห้องพัก
จะประมาณ3,000-5,000บาทต่อห้องต่อคืน

โครงการฮอลิเดย์ปาร์ค เขาใหญ่ ของกลุ่มนายแพทย์ ทวีศักดิ์ จุลวัจนะ ประธานกรรมการบริษัทเขาใหญ่คันทรี คลับ จำกัด ได้กันเนื้อที่กว่า 100 ไร่ จากทั้งหมด 900 ไร่ มาทำแปลงย่อยกว่า 400 แปลงขายให้แก่ผู้ที่ต้องการ ขายเฉลี่ย ตร.ว.ละ 5,000-6,000 บาท นอกจากนี้ยังมีบริการรับสร้างบ้านให้แก่ลูกค้าด้วย โดยมีแบบบ้านให้เลือก 3 แบบ ราคาก่อสร้างตั้งแต่ 5 แสนบาทถึง 1.6 ล้านบาท

โครงการโรงแรมคีรีมายา กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา เขาใหญ่ มีแผนที่จะพัฒนาบ้านแบบวิลล่าบนพื้นที่ 120-150 ไร่ จากพื้นที่ทั้งหมด 1,000 ไร่ ริมอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ซึ่งมีมูลค่า 1,000 ล้านบาท รวมถึงบริษัท  ซิลเวอร์ เฮอริเทจ จำกัด ผู้ประกอบการเจ้าของโครงการเดอะ รอยัล มาริไทม์ บ้านเดี่ยวระดับหรู ริมชายหาดจอมเทียนได้เตรียมแผนจะพัฒนาที่ดินบริเวณเขาใหญ่พื้นที่80ไร่เป็นต้น

ปี52ปั๊มยอดขายผ่านโครงการพิเศษ
นายบรรยงกล่าวถึงความคืบหน้าการบริหารเอ็นพีเอในส่วนของโครงการพิเศษว่า ในปี 2551 ได้ตั้งเป้าให้ฝ่ายโครงการพิเศษต้องทำยอดขายให้ได้กว่า 500 ล้านบาท และได้มีการอนุมัติงบในการปรับปรุงทรัพย์ไว้กว่า 400 ล้านบาท ซึ่งงบบางส่วนอาจจะต่อเนื่องไปถึงปี 2552 และภายในปี 52 โครงการพิเศษจะต้องทำยอดขายให้ได้ตามแผนที่กำหนดไว้คือมียอดขายรวมที่1,000กว่าล้านบาท

ในส่วนของนโยบายการขายที่ดินปลูกพืชเศรษฐกิจ ซึ่งบสก.มีที่ดินเปล่าและที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมจำนวน 10,240 รายการ มูลค่า 24,724 ล้านบาท ทางบสก.ได้กำหนดกลุ่มทรัพย์เป็น 3 กลุ่ม คือ 5 ไร่เจาะกลุ่มผู้ซื้อรายย่อย กลุ่ม 5-10 ไร่ กลุ่มรายกลาง และ50 ไร่ขึ้นไป เจาะกลุ่มรายใหญ่ ซึ่งมีบางแปลงที่บสก.มีจำนวนไร่มาก เช่น แปลงในจังหวัดสกลนคร จำนวน 4,000 ไร่ เป็นต้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ