Loading

คลอด กม.คุ้มครองคนซื้อบ้า

วันที่ : 15 ตุลาคม 2550
คลอด กม.คุ้มครองคนซื้อบ้าน

นายวสันต์ เคียงศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธารารมณ์ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตนเห็นด้วยที่จะให้มีกฎหมายเอสโครว์ แอคเคานต์เกิดขึ้น โดยเฉพาะหากทันในรัฐบาลชุดปัจจุบัน เพื่อเป็นการดูแลและคุ้มครองผู้บริโภค โดยจะช่วยสร้างความมั่นใจ และเป็นหลักประกันให้แก่ผู้ซื้อบ้าน และทำให้การพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยอยู่บนมาตรฐานที่ดูแลผู้บริโภค และยังช่วยลดกรณีข้อพิพาทในภายหลังได้ นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมให้ตลาดเกิดการแข่งขันและเสนอบริการที่ดีให้แก่ลูกค้า เนื่องจากแนวโน้มการสร้างบ้านพร้อมอยู่ คงจะมีสัดส่วนลดน้อยลงตามสภาพตลาด แต่จะผลิตสินค้าประเภทบ้านสั่งสร้างหรือบ้านผ่อนดาวน์เพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการบริหารต้นทุน โดยเฉพาะหากการประกันเงินดาวน์มีผลในทางปฏิบัติ จะทำให้ผู้ซื้อมีความมั่นใจในการเลือกซื้อสินค้าจากผู้พัฒนาโครงการขนาดกลางและเล็ก

 

สำหรับ เอสโครว์ แอคเคานต์ หรือร่างพระราชบัญญัติ การจัดการดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา พ.ศ.... จะให้ผู้ซื้อและผู้ขายตกลงเลือกคนกลาง (เอสโครว์ เอเยนต์) เข้ามาดูแลผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย โดยเอสโครว์ เอเยนต์จะทำหน้าที่นำเงินดาวน์ของผู้ซื้อไปเปิดบัญชีเงินฝากไว้ที่สถาบันการเงิน และจะมีการเบิกจ่ายเงินก็ต่อเมื่อผู้ขาย พร้อมที่จะโอนกรรมสิทธิ์ให้แก่ผู้ซื้อ เว้นแต่คู่สัญญาจะตกลงกันไว้เป็นอย่างอื่น

 

นายวสันต์ กล่าวถึงการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยรูปแบบใหม่ของบริษัทฯว่า ในงานมหกรรมบ้านและคอนโดฯ ครั้งที่ 17 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-14 ต.ค.ที่ผ่านมา ทางบริษัทฯได้นำโครงการต้นแบบ(โมเดล)ของโครงการ พาร์คเวย์ เพลส วงแหวน-รามคำแหง (Parkway Place) มาเปิดตัว ซึ่งเป็นรูปแบบผสม (มิกซ์) ระหว่างที่อยู่อาศัยและพื้นที่ค้าปลีก ที่รวมอยู่ในอาคารเดียวกัน โดยลักษณะของโครงการดังกล่าว จะเป็นอาคารที่พักอาศัยสูง 3 ชั้น มีจำนวน 3 ห้องนอน และด้านหน้าของอาคารจะติดถนน โดยชั้นล่างจะเป็นพื้นที่ค้าปลีก เพื่อให้ลูกค้าสามารถที่จะทำธุรกิจ หรืออาจจะปล่อยเช่าให้แก่บุคคลอื่น ที่สนใจประกอบธุรกิจ โดยทางโครงการจะเข้ามามีส่วนร่วมในการหาผู้เช่าให้แก่เจ้าของ

 

"" โจทย์ที่เราคิดไว้ตอนแรก จะทำโครงการอย่างไรที่จะช่วยลดภาระการผ่อนให้แก่ผู้ที่จะมาซื้อบ้านกับธารารมณ์ ซึ่งสุดท้าย แนวคิดของการอยู่อาศัยและมีร้านค้าไว้ค้าขาย น่าจะช่วยแบ่งเบาลูกค้าได้ โดยรูปแบบของโครงการพาร์คเวย์ เพลส วงแหวน-รามคำแหง จะต้องอยู่ในชุนชนหรือมีโครงการที่อยู่อาศัยรองรับ และจะต้องไม่มีห้างสรรพสินค้าหรือค้าปลีกขนาดใหญ่ อยู่ในบริเวณดังกล่าว ประกอบกับด้านหน้าควรมีถนนผ่าน ส่วนด้านหลังควรมีถนนเข้าโครงการ เพื่อเชื่อมเข้าที่พักได้ นอกจากนี้ ทางบริษัทฯก็กำลังหาทำเลใหม่ เพื่อผลักดันโครงการดังกล่าว ซึ่งจะต้องเข้ากับคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ ""กรรมการผู้จัดการกล่าว

 

สำหรับโครงการพาร์คเวย์ เพลส วงแหวน-รามคำแหง จะมีจำนวนกว่า 30 ยูนิต แถวละ 4-5 หลัง สูง 3 ชั้น ราคาเริ่มต้นประมาณ 3.79 ล้านบาท พื้นที่อาคารทั้งหมด 228 ตารางเมตร แต่ส่วนที่เป็นพื้นที่ค้าปลีกหรือพลาซ่าประมาณ 32-35 ตารางเมตร

 

ในส่วนของแผนการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ นายวสันต์ กล่าวว่า มีหลายปัจจัยทำให้แผนการเข้ากระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯต้องชะลอออกไป เนื่องจาก สภาพของตลาดหุ้นไม่เอื้ออำนวยต่อการเข้าระดมทุน ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์อยู่ในภาวะชะลอตัวลง และผู้บริโภคระมัดระวังในการซื้อที่อยู่อาศัย ซึ่งในสถานการณ์เช่นนี้ หากบริษัทสามารถระดมทุนได้ แต่ไม่สามารถนำเงินที่ระดมทุนได้ ไปขยายโครงการใหม่ จะเป็นต้นทุนของบริษัทในอนาคต

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวกฎหมายอสังหาฯ อื่นๆ