Loading

มหกรรมบ้านมือสอง ปีนี้ยังยิ้มได

วันที่ : 4 ตุลาคม 2550
มหกรรมบ้านมือสอง ปีนี้ยังยิ้มได้

งานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติ ครั้งที่ 3 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปหมาดๆ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา สามารถนำมาเป็นดัชนีชี้วัด ""ดีมานด์"" บ้านมือสองได้เป็นอย่างดี ภาพรวมการจัดงานปีนี้ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศ จำนวนผู้เข้าร่วมงาน รวมทั้งยอดขาย ดูเหมือนจะทำให้หลายฝ่ายยิ้มได้ อย่างน้อยตัวเลขผู้เข้าร่วมงานก็มีมากถึง 9 หมื่นคน ไม่น้อยไปกว่าปีที่ผ่านมา ทั้งที่สถานการณ์ต่างๆ ไม่ได้ดีขึ้นมากนัก

 

ทำให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงานไม่ว่าจะเป็นโบรกเกอร์, สถาบันการเงิน ต่างไม่กล้าตั้งเป้ายอดขายไว้สูงนัก เพราะรู้ดีว่ามู้ดและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคยังถูกกระหน่ำจากปัจจัยลบทางการเมืองที่อึมครึมและภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว

 

""สัมมา คีตสิน"" ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) สรุปตัวเลขเบื้องต้นยอดขายบ้านและคอนโดฯ

 

ในงานนี้กับ ""ประชาชาติธุรกิจ"" ว่า จากการประมาณการคาดว่ายอดขายเฉพาะภายในงาน น่าจะอยู่ที่ 1,800-2,000 ล้านบาท คิดเป็นจำนวนหน่วย 900-1,000 ยูนิต หรือราคาเฉลี่ย 2 ล้านบาท/ยูนิต

 

พร้อมกับตั้งข้อสังเกตถึงปรากฏการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้นในงานมหกรรมบ้านมือสองแห่งชาติ คือการที่กำลังซื้อบางส่วนเป็นนักลงทุนที่เข้ามาซื้อทรัพย์มือสองไปอาบน้ำแต่งตัวใหม่ เพื่อนำไปขายต่อ หรือปล่อยเช่า บางรายหอบเงินสดๆ มาซื้อโดยไม่ง้อเงินกู้จากแบงก์

 

""จากนี้ไปอีก 1 เดือน ศูนย์ข้อมูลฯได้ขอความร่วมมือจากโบรกเกอร์ให้รายงานยอดขายหลังงาน เพื่อจะได้นำมาประเมินสถานการณ์ตลาดบ้านมือสองอีกครั้ง"" ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาฯกล่าว

 

เช่นเดียวกับ ""สมศักดิ์ มุนีพีระกุล"" นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ที่ให้ความเห็นว่า งานมหกรรมบ้านมือสองปีนี้ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ ทั้งในแง่ผู้เข้าชมงานและยอดขายที่น่าจะเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2549 ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมาตรการกระตุ้นบ้านมือสองกำลังจะสิ้นสุดลงในปลายปีนี้ ทำให้ผู้บริโภคเร่งตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีและค่าธรรมเนียม นอกจากนี้ยังมีแรงจูงใจจากโปรโมชั่น แพ็กเกจสินเชื่อ เป็นต้น

 

ด้านโบรกเกอร์ ""วิศิษฐ์ คุณาทรกุล"" กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลตี้เวิลด์ อัลไลแอนซ์ จำกัด บอกว่า ภาพรวมของงานดีกว่าปีที่ผ่านมามาก แม้วันแรกจะมียอดจองไม่มากนัก มีเพียง 5 ยูนิตเท่านั้น แต่รวมเบ็ดเสร็จแล้วตลอดช่วงเวลา 3 วัน บริษัทสามารถปิดการขายบ้านและคอนโดฯได้กว่า 30 ยูนิต ซึ่งถือว่าเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้เพียง 15 ยูนิตเท่านั้น

 

""วิศิษฐ์"" บอกว่า เท่าที่สอบถามจากลูกค้าหลายๆ ราย พบว่าลูกค้าที่เข้าร่วมงานมหกรรมบ้านมือสองในปีนี้เป็นกลุ่มที่มีความต้องการซื้อบ้านอย่างแท้จริง และสาเหตุที่ตัดสินใจซื้อภายในงานเพราะต้องการได้ส่วนลดในราคาพิเศษ รวมทั้งโปรโมชั่นหรือแพ็กเกจทางการเงินที่สถาบันการเงินให้เป็นพิเศษ

 

""ลูกค้าที่มาร่วมงานในปีนี้ถือว่าน้อยนะ เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่มีงานแฟร์อื่นเข้ามาจอยต์ด้วยเหมือนทุกๆ ปี แต่ในมุมกลับคิดว่าเป็นผลดีด้วยซ้ำ เพราะแสดงให้เห็นว่าลูกค้าตั้งใจจะมางานนี้โดยตรง และทำให้ผู้ประกอบการมีเวลาให้ข้อมูลกับลูกค้า และปิดการขายได้เร็ว"" วิศิษฐ์กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ