Loading

เปิดศึกแย่งลูกค้าบสก.-บสท.งัดแคมเปญระบาย NP

วันที่ : 5 กุมภาพันธ์ 2550
เปิดศึกแย่งลูกค้าบสก.-บสท.งัดแคมเปญระบาย NPA

                2 บิ๊กเอเอ็มซี ""บสท.-บสก."" งัดกลยุทธ์ทางด้านการเงิน หวังกระตุ้นยอดขายทรัพย์อสังหาริมทรัพย์ ในภาวะตลาดอึมครึม "" เชาวรัตน์ เชาวน์ชวานิล"" พุ่งเป้าหาลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่ต้องการซื้อจริง พร้อมขนอสังหาริมทรัพย์กลุ่มยูนิเวสท์ แลนด์ ทั้งโครงการบางกอกโดม ที่ดินเปล่า1,000 ไร่ และตึกร้างหลังประตูน้ำคอมเพล็กซ์ออกขายทอดตลาด ด้านบิ๊กบสก.เพิ่มจุดแข็ง ให้ลูกค้าผ่อนยาวขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงให้แก่ลูกค้า ""อภิศักดิ์""เปิดแปลงเด็ดที่ดินเปล่าติดแม่น้ำเจ้าพระยามูลค่า 1,000 ล้านบาท

      

การบริหารจัดการทรัพย์สินรอการขาย(NPA) นับได้ว่ามีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ เนื่องจากทรัพย์ที่ยังคงค้างอยู่ในระบบ หากสามารถแปรสภาพเป็นเงินสด หรือมีการจัดการให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ย่อมจะส่งผลดีต่อการขับเคลื่อนของเศรษฐกิจในประเทศ โดยเฉพาะเป็นการป้องกันมิให้ทรัพย์เหล่านั้น""เสื่อมค่า ""ลงไป ซึ่งในปัจจุบัน NPA ได้กระจายไปอยู่ในพอร์ตของสถาบันการเงินและธนาคารพาณิชย์

      

ตามตัวเลขของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ระบุว่า ณ สิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. 2549 NPA ที่มีอยู่ในธนาคารพาณิชย์ ตัวเลขประมาณ 175,431 ล้านบาท ขณะที่NPAก้อนใหญ่จริงๆ กำลังเดินหน้าไปสู่การแก้ไขอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะNPAที่อยู่ในบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) และในบริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) แม้จะถูกก่อตั้งขึ้นต่างกรรมต่างวาระ แต่มีเส้นทางเดียวกัน คือ การแก้ไขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) และNPA

       

ขณะที่ภาวะปัจจุบัน กำลังมีหลายปัจจัยเข้ามากระทบต่อแก้ไขNPLและNPA ทั้งในเรื่องของการขยายตัวทางเศรษฐกิจ พ.ร.บ.ประกอบธุรกิจคนต่างด้าว กฎหมายการถือครองที่ดิน มาตรการกันสำรองเงินทุนนำเข้าระยะสั้น 30% รวมถึงเสถียรภาพของรัฐบาล ปัญหาเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่สร้างความอ่อนไหวให้แก่ภาคเอกชนและนักลงทุนต่างประเทศ ทำให้แนวโน้มการลงทุนใหม่ๆ ""อ่อนแรงลง!!""

      

นายเชาวรัตน์ เชาวน์ชวานิล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนาสินทรัพย์ บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ทำให้บสท.ต้องมารื้อแผนธุรกิจใหม่ เพื่อรับมือกับผลกระทบที่อาจจะมา ซึ่งหากอาการต่างๆยังเป็นแบบนี้ โดยภาพรวมแล้วลำบาก เพราะ 1.การลงทุนใหม่ชะลอหรือที่ลงทุนแล้ว  อาจจะลดขนาดของโครงการลง และ 2. นักลงทุนต่างประเทศรอดูสถานการณ์ไปก่อน สิ่งสำคัญที่จะทำให้ทุกคนสบายใจ ต้องมีการเลือกตั้งใหม่และให้เสร็จ มีรัฐบาลใหม่ให้เสร็จ ไม่อย่างนั้นผลทางจิตวิทยามีหลายเรื่องทำให้ไม่สบายใจ เช่น การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เพราะเลือกตั้งใหม่ ผู้บริหารที่จะเข้ามาจะเป็นใครอีก

 

ในส่วนของบสท.คงจะพิจารณากลยุทธ์เป็นภาพใหญ่ ทั้งในเรื่องของกลุ่มเป้าหมาย มองหากำลังซื้อที่มีความต้องการซื้อจริง สิ่งสำคัญแล้ว บสท.ต้องหาวิธีกระตุ้นความอยากของลูกค้า โดยอาจจะลดราคาบ้านลง เพื่อให้ลูกค้าควักเงินซื้อบ้าน ซึ่งแพ็กเกจของบสท.ที่จะออกมาจะมีหลากหลาย เช่น กลุ่มผู้ซื้อรายย่อย บสท.จะมีการออกแพ็กเกจที่มากและเยอะ ยิ่งในภาวะเช่นนี้ คนซื้อบ้าน แต่เราต้องหาคนกลุ่มนี้ให้เจอ ขณะที่กลุ่มผู้ซื้อรายใหญ่ จะมีแพ็กเกจรูปแบบใหม่ออกมา นอกจากนี้ ทางบสท.ยังมีแนวคิดที่จะให้บริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์(บสก.)เข้ามาช่วยในการขายทรัพย์ เนื่องจากเครือข่ายทางด้านสาขาที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมา การขายอสังหาริมทรัพย์ของ บสท.ค่อนข้างประสบความสำคัญ ซึ่งมีการจัดกลยุทธ์ที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย เช่น เปิดคลังสมบัติสุวรรณภูมิ , จัดพอร์ตทรัพย์ตามแนวรถไฟ และ ""เปิดคลังสมบัติ ทำเลยุทธศาสตร์อุตสาหกรรม"" เป็นต้น

      

นายเชาวรัตน์ กล่าวถึงแนวโน้มของทรัพย์ที่จะไหลเข้ามาอยู่ในพอร์ตบสท.ว่า ปัจจุบันมีทรัพย์อยู่ในมือประมาณ 60,000 ล้านบาท ซึ่งได้มาจากกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ (TDRI) และภายในปี 2550 จะไหลเข้ามาอีก 60,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนของการบังคับหลักประกัน โดยเหตุผลที่ต้องบังคับหลักประกันมาจากหลายสาเหตุ  คือ 1. ลูกหนี้ตายไป 2.เลิกกิจการไปแล้ว 3. เจ้าหนี้รายอื่นบังคับหลักประกัน เช่น เจ้าหนี้การค้าหรือเจ้าหนี้อื่นๆ หากมีการขาย บสท.ในฐานะเจ้าหนี้จำนอง จะซื้อเพื่อหักกลบลบหนี้ที่ค้างไว้ และ4.ลูกหนี้ที่ไม่ให้ความร่วมมือในการปรับโครงสร้างหนี้ บสท.จะเข้าไปจัดการบังคับหลักประกัน หรือลูกหนี้ที่ตกลงในแผนฟื้นฟูแล้วไม่ปฏิบัติตาม บสท.ก็จะเข้าไปดำเนินการเช่นกัน

      

ซึ่งโครงการอสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มยูนิเวสท์ แลนด์ ก็เป็นหนึ่งในกรณีที่มีการบังคับหลักประกัน โดยบสท.เตรียมที่จะนำโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่มาประกาศขาย ได้แก่ โครงการขนาดใหญ่ ที่ชื่อ บางกอกโดม มีที่ดินมากที่สุดประมาณ 27 ไร่ ที่ติดกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ตรงข้ามสวนสนุกแดนเนรมิตร ตามแผนจะพัฒนาเป็นโครงการห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ทั้งนี้ ราคาที่ดินในตลาดจะอย่างต่ำประมาณ 40 ล้านบาทต่อไร่, ที่ดินสนามกอล์ฟประมาณ 1,000 ไร่ ใกล้สุวรรณภูมิเส้นร่มเกล้า และอาคารก่อสร้างค้างที่อยู่ใจกลางเมือง ชื่อตึกเนเชอร์แพลน อยู่ด้านหลังของประตูน้ำคอมเพล็กซ์ (เดิมชื่อโกลด์เด้นเกตท์) ซึ่งตึกที่สร้างค้างอยู่ จะมี 2 ตึก สูงตึกละ 35 ชั้น รวมพื้นที่ประมาณ 1 แสนตารางเมตร

       

ในด้านของบสก.ที่มีนายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ กำลังเดินหน้าในการซื้อ NPA จากสถาบันการเงินมาบริหารจัดการตามนโยบายของธปท. ซึ่งในมุมมองของผู้บริหารแล้ว ในปี 50 ตลาดอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มทรงตัวอยู่ โดยทรัพย์ประเภทบ้านมือสอง คาดว่าจะมีการแข่งขันสูง ขณะที่ธนาคารพาณิชย์ต่างๆมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งตรงนี้ถือเป็นจุดอ่อน ทำให้บสก.ต้องจัดทำโครงการต่างๆ สำหรับลูกค้าที่ไม่สามารถกู้เงินกับธนาคารได้ เช่น โครงการคืนทรัพย์ให้คุณ ผ่อนระยะยาว 10 ปี อัตราดอกเบี้ยลูกค้าชั้นดี (MLR) ลบ 3% และขยายระยะโครงการคืนทรัพย์ให้คุณ การปรับปรุงสินทรัพย์ก่อนขาย เพื่อให้ขายได้ง่ายและราคาดีขึ้น ซึ่งจะมีทีมเฉพาะเข้ามาดูแล คือ ฝ่ายโครงการพิเศษ เพื่อการพัฒนาNPA

      

นอกจากนี้ การจะจูงใจหรือเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ลูกค้า ทางบสก.ได้เลือกแนวทางการขายสินทรัพย์แบบเงินผ่อน สำหรับบ้านราคาไม่เกิน 2 ล้านบาททุกประเภท ซึ่งจะมีวิธีการผ่อนในเวลาไม่เกิน 10 ปี อัตราดอกเบี้ย ลูกค้าชั้นดีรายใหญ่ (MLR ) ลบ 3% ต่อปีตลอดอายุสัญญา ทีสำคัญยังกำหนดอัตราการชำระขั้นต่ำต่อเดือน 0.20% ของราคาขายบวกดอกเบี้ย และปีถัดไปชำระเพิ่มขึ้นปีละ 5% ของยอดชำระขั้นต่ำในปีก่อน"" ที่ผ่านมาจากเหตุการณ์ระเบิด ทำให้บสก.ต้องเพิ่มกลยุทธ์ในการเพิ่มสภาพคล่องให้แก่ลูกค้ารายใหญ่ ให้สามารถผ่อนชำระได้ยาวขึ้น จาก 5 ปีเป็น 10 ปี "" กรรมการผู้จัดการใหญ่กล่าวและว่า ในปีนี้ บสก.เตรียมพัฒนาทรัพย์สิน 7 โครงการ ได้แก่ โครงการหมู่บ้านฉัตรไพลิน เฟส 2 และ 3 โครงการหมู่บ้านสิรธานี โครงการสินธร โครงการหมู่บ้านวโรชา โครงการธนิกา โครงการปัญญาอินทรา เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายในปีนี้ให้เพิ่มสูงขึ้นให้ยอดขายสินทรัพย์ดีขึ้น

      

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB กล่าวว่า ทางธนาคารยังคงเดินหน้าในการขายทรัพย์ให้แก่ลูกค้าที่สินใจ โดยทรัพย์ขนาดใหญ่ของธนาคาร ที่อยู่ในทำเลเด่นและมีศักยภาพในการลงทุนจะมีหลากทำเล อย่างเช่น ที่ดินตามแม่น้ำเจ้าพระยามีอยู่หลายแปลง เหมาะต่อการลงทุนเพื่อพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมระดับหรู หรือที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างตรงคลองสาน มูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท เป็นต้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ